“Đã đến lúc để đầu tư”: Vàng cần 41 tỷ USD cho tới năm 2028 – Wood Mackenzie

Theo Mike Sinden, giám đốc nghiên cứu của Wood Mackenzie, cho biết, với việc ngành công nghiệp khai thác cuối cùng đã bước vào giai đoạn tốt nhất, thì vấn đề lớn tiếp theo xảy ra là sự thiếu hụt kim loại ngày càng tăng.

Ông Sinden nói với Kitco News bên lề Hiệp hội các nhà thăm dò và phát triển Canada (PDAC) được tổ chức hàng năm tại Toronto như sau:

Tình hình của ngành công nghiệp khai thác khá nghiêm trọng. Trong vài năm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​kỷ luật tài chính, trả lại cổ tức, mua lại cổ đông và xem xét kỹ lưỡng hơn rất nhiều về việc duy trì CapEx. Hôm nay, chúng ta trở lại thời điểm tốt. Chúng ta đã trở lại với lợi nhuận cao trong ngành.

Nhưng, nhìn về phía trước, mối quan tâm lớn tiếp theo là thiếu đầu tư vào ngành khai thác do nhiều năm áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí, giám đốc nghiên cứu của Wood Mackenzie, chỉ ra. Ông chỉ ra:

Vì vì kỷ luật tài chính này, chúng ta đã thấy thiếu đầu tư. Chúng tôi không thấy đủ nguồn cung trên đường chân trời, chúng tôi thấy thâm hụt thị trường ngày càng tăng và chúng tôi nghĩ rằng có lẽ chúng ta sẽ bước vào giai đoạn mà chúng ta sẽ cần phải thấy nhiều nguồn cung hơn nữa xuất hiện trực tuyến.

Đối với kẽm, ngành công nghiệp đã nhìn thấy thâm hụt nghiêm trọng. Theo ông Sinden:

Chúng ta đang giảm tới 26 ngày tiêu thụ hàng tồn kho, mức cực kỳ thấp đối với một thị trường như kẽm.

Đồng đang trong năm thứ ba liên tiếp thâm hụt, dự kiến ​​kịch bản sẽ tiếp tục trừ phi có thêm nguồn cung mỏ. Niken cũng đang nhìn thấy thâm hụt trong năm năm liên tiếp, mặc dù hàng tồn kho đáng kể, giám đốc nghiên cứu cho biết thêm.

Về mặt hàng vàng, Sinden nhấn mạnh việc thiếu các dự án mới ở trên đường chân trời.

Chúng tôi sẽ thấy nguồn cung của tôi phù hợp với vàng. Chúng ta cần phải thấy nhiều nguồn cung hơn đến chỉ để duy trì vị trí của chúng ta ngày hôm nay.

Thâm hụt tất nhiên là tốt cho giá cả, Sinden bổ sung. Ông giải thích rằng giá có thể sẽ tăng lên nếu thâm hụt không được giải quyết kịp thời. Vị này nói:

Các dự báo giá của chúng tôi trên bảng là khá xây dựng và được hỗ trợ bởi những thiếu hụt này. Giá kẽm theo chúng tôi sẽ đạt 3.700 đô la một tấn vào cuối năm nay. Đồng cũng vậy, chúng tôi hy vọng giá sẽ đạt trên 3,30 đô la một pound trong năm nay. Đối với niken, các yếu tố cơ bản chỉ ra giá cũng tăng theo.

Số tiền đầu tư thực tế cần thiết chỉ để duy trì mức sản lượng khai thác hiện tại tương đương khoảng 200 tỷ đô la, với đồng cần 115 tỷ đô la, vàng cần 41 tỷ đô la, và niken thiếu 23 tỷ đô la. Sinden giải thích:

Nói chung, ngành công nghiệp sẽ cần khoảng 200 tỷ đô la CapEx hiện không được cam kết trong thập kỷ tới để đáp ứng thâm hụt.

Từ góc độ lịch sử, các cấp độ này không cao bất thường, nhưng ngành công nghiệp khai thác thực sự đứng sau về các dự án mới, Sinden cảnh báo. Ông chỉ rõ:

Sự khác biệt lần này là chúng ta không thấy đủ đầu tư cho nơi chúng ta đang trong chu kỳ. Chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều thâm hụt ngay bây giờ và không thấy gần như đủ dấu hiệu tích cực.

Là một lời khuyên cho các nhà đầu tư khai thác, Sinden đề nghị nên có một cái nhìn dài hạn và xem qua các chu kỳ. Giám đốc nghiên cứu bày tỏ:

Giờ đây là lúc đầu tư để đáp ứng tất cả những thiếu hụt mà chúng ta đang mong đợi. Vấn đề với các nhà đầu tư và thợ mỏ là họ đã xem qua các chu kỳ. Họ đã đầu tư sai thời điểm. Sai lầm chính ở đây là thời điểm thị trường và bị cuốn vào tình cảm ngắn hạn.

Điều này đặc biệt có liên quan hiện nay, khi các nhà đầu tư đang bị hoảng loạn bởi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng như những bất ổn địa chính trị khác, như Brexit. Ông nhận định:

Năm ngoái, chúng ta đã tham gia vào cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và điều đó làm suy yếu niềm tin vào lĩnh vực này nói chung. Chúng tôi cũng đã có Brexit, và các biện pháp trừng phạt đối với nhôm và thép. Xu hướng đó làm suy yếu niềm tin nói chung và mọi người bị cuốn vào những gì ngắn hạn.

Vấn đề không phải là thiếu dòng tiền mới, mà là có được loại tài trợ phù hợp, đó là lý do tại sao ngành khai thác đã chứng kiến ​​hoạt động M&A tăng lên, giám đốc nghiên cứu cho biết thêm.Ông chi ra:

Không quá thiếu thanh khoản, có rất nhiều vàng ngoài đó. Nhưng, vấn đề trong thế giới phương Tây đối với vàng là rất nhiều khoản tiền gửi này thường nằm trong tay các nhà sản xuất nhỏ. Và rất khó khăn cho các công ty khai thác nhỏ này để tăng vốn. Đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu thấy một số hoạt động M& để nâng cao các bảng cân đối kế toán và có được quy mô để bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới. Có lẽ nó sẽ đi xa hơn xuống chuỗi đến giữa tầng và thậm chí có thể là các mỏ nhỏ hơn.

Nhưng, vốn và cơ hội đang ở ngoài đó, theo Sinden.

Chúng tôi có tất cả các loại tiền ngoài kia – những người cho vay truyền thống, chẳng hạn như ngân hàng, nhà đầu tư phi truyền thống như công ty tài chính mỏ, nhà đầu tư tín dụng. Có tiền ngoài kia đang tìm kiếm một nơi để đầu tư.

Các khoáng chất để giữ trên radar của bạn trong năm nay là than niken và luyện kim, Sinden nói thêm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: