Chuyên gia dự báo đồng nhân dân tệ sẽ cán mức 7,350 CNY/USD

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc thuộc của Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo, đồng nhân dân tệ (CNY) có thể giảm giá xuống mức 7,350 CNY/USD vào cuối năm nay, so với hiện tại đang vào khoảng 7,156 CNY/USD.

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo Chiến tranh thương mại leo thang: Mừng, lo của doanh nghiệp Việt do Thời báo Kinh tế Sài gòn phối hợp với Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức sáng 6/9 tại TP.HCM.

Dự báo đồng CNY giảm giá so với USD được chuyên gia kinh tế của VEPR đưa ra dựa trên phân tích các số liệu kinh tế vĩ mô của Trung Quốc, trong đó đặc biệt là cán cân vốn, cán cân vãng lai và cán cân tổng thể của quốc gia này trong thời gian hơn một năm chiến tranh thương mại Mỹ – Trung xảy ra.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) cho rằng, nếu đồng CNY giảm giá thêm so với USD sẽ tạo lợi thế cho hàng hóa Trung Quốc, vì giá rẻ hơn tương đối so với hàng hóa của các quốc gia khác. Do Việt Nam nhập khẩu lớn nhất từ thị trường Trung Quốc nên việc hàng hóa Trung Quốc giá rẻ hơn sẽ tác động không nhỏ đến nền sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, trên nguyên lý Trung Quốc sẽ không muốn phá giá đồng CNY, bởi phá giá tiền tệ sẽ làm lạm phát tăng lên. Theo đó, làm phát tăng do tác động của phá giá đồng bản tệ sẽ làm hao mòn quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia của Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc sau nhiều năm sử dụng quá nhiều vốn tín dụng, nên tiền tệ là một trong những trụ cột dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra chiến tranh thương mại. Theo đó, mỗi khi diễn biến chiến tranh thương mại trở nên căng thẳng, tâm lý thị trường thường hay nghĩ đến yếu tố Mỹ sẽ phát triển chiến tranh thương mại thành chiến tranh tiền tệ. Trên thị trường, giới đầu cơ thường “đánh cược” tỷ giá CNY/USD sẽ sụt sâu, tạo tâm lý đè nặng lên thị trường tài chính Trung Quốc.

“Thông thường, mỗi khi thị trường đánh cược đồng CNY mất giá, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lại phải có động thái điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu một chút giữa CNY/USD như một giải pháp làm dịu bớt sức nóng trên thị trường ngoại tệ”, TS. Phạm Sỹ Thành nói thêm.

Diễn biến tỷ giá CNY/USD trong vòng 1 năm qua – Nguồn: XE.com

Theo Thời báo Ngân hàng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: