TT tiền tệ 6/9: USD tăng so với các đồng tiền an toàn nhờ hy vọng dữ liệu việc làm mạnh mẽ

Trong những giờ đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường châu Âu, đồng đô la cao hơn so với các loại tiền tệ trú ẩn và thấp hơn so với những đồng tiền có lợi suất cao. Đồng USD duy trì xu hướng đi lên có được hôm thứ Năm trong sự tăng trưởng mạnh của tài sản rủi ro nhờ số liệu việc làm mạnh mẽ ở Hoa Kỳ vào tháng trước.

Báo cáo bảng lương của ADP đã vượt quá mong đợi, với mức tăng 195.000 việc làm tư nhân trong tháng 8, vượt xa dự báo tăng 148.000. Con số này được theo sau bởi một báo cáo PMI phi sản xuất mạnh hơn mong đợi từ Viện Quản lý cung ứng. Tin tức đã thúc đẩy sự lạc quan ở các thị trường cùng với thông tin rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 10.

Tổng hợp lại, chuỗi tin tức làm giảm lo ngại suy thoái kinh tế và theo đó chúng ta không đặt cược lớn trong việc cả Cục Dự trữ Liên bang Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố chính sách tiền tệ nới lỏng đáng kể vào cuối tháng này.

Tài sản rủi ro dường như được thiết lập để tăng thêm sau ngày hôm nay nếu báo cáo thị trường lao động chính thức, công bố lúc 8:30 SA ET (1230 GMT), xác nhận xu hướng đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều bị thuyết phục về độ bền của đà tăng giá đối với các tài sản rủi ro. Nhà phân tích Robert Carnell của ING đã phủ nhận việc các thị trường dùng “một viên thuốc hạnh phúc trước cuối tuần”. Ông giải thích trong ghi chú buổi sáng như sau:

Trong khi có các cuộc đàm phán sẽ là tốt hơn việc không có cuộc đàm phán nào, hãy tự hỏi mình câu hỏi này: ‘Mỹ có sắp sửa giảm bớt yêu cầu của mình đối với Trung Quốc để bảo đảm một thỏa thuận thương mại không?’ Nếu không, ‘Trung Quốc sẽ từ bỏ lập trường của mình đối với các doanh nghiệp nhà nước hay sở hữu trí tuệ?’. Nếu câu trả lời cho một trong những câu hỏi này là “Không”, thì đây không phải là một xu hướng tăng mà bạn có lẽ nên theo đuổi.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h30 giờ Việt Nam, tức 8h30 giờ GMT, chỉ số Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chính, lùi 0,05% về 98,36.

Đồng đô la tăng cao hơn so với cả đồng franc Thụy Sĩ và đồng yên Nhật. Cụ thể, USD/CHF cộng 0,22% chạm 0,9880; tỷ giá USD/JPY nhích 0,11% đạt 107,04.

Ngược lại, đồng tiền Mỹ mất giá so với đồng tiền Canada, Úc và New Zealand. Cụ thể, USD/CAD mất 0,19% còn 1,3202; cặp USD/AUD lùi 0,23% về 1,4626; USD/NZD sụt 0,47% giao dịch tại 1,5606; tương ứng.

Trong khi đó, đồng Bảng Anh đang ở giai đoạn điều chỉnh sau khi tăng mạnh tuần này nhờ kì vọng Anh rời EU với thỏa thuận. Tỷ giá GBP/USD lùi 0,3% về 1,2293.

Đồng tiền chung tăng nhẹ so với đồng tiền Mỹ, EUR/USD nhích 0,08% chạm 1,1042.

Đồng đô la cũng suy yếu so với nhiều loại tiền tệ thị trường mới nổi, đáng chú ý nhất là giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Tỷ giá USD/CNY sụt 0,33% còn 7,1231.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: