Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

WHO cảnh báo bắt buộc tiêm vaccine có thể phản tác dụng; TT Trump sẵn sàng cho việc tiêm chủng

Theo WHO để có hiệu quả tốt nhất, các quốc gia cần chủ động tuyên truyền để người dân hiểu và tin tưởng lợi ích của vaccine, thay vì bắt buộc người dân phải thực hiện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 7.12 khẳng định việc bắt buộc phải tiêm chủng vaccine Covid-19 là cách làm sai lầm. Những ví dụ trước đây về việc bắt buộc sử dụng vaccine chỉ mang lại phản tác dụng khi gặp phản đối nhiều hơn là đồng tình.

“Tôi không nghĩ nên coi chủng ngừa là nghĩa vụ, đặc biệt đối với loại vaccine này. Các nước nên khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để người dân làm điều đó, thay vì yêu cầu. Tôi không ủng hộ bất cứ quốc gia nào đề ra quy định bắt buộc tiêm chủng”, Kate O’Brien, giám đốc bộ phận tiêm phòng của WHO, nhận định.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, ủng hộ việc giới thiệu các dữ liệu khoa học, giúp người dân biết được lợi ích của vaccine trong cuộc chiến chống virus và để họ tự quyết định có nên tham gia tiêm phòng hay không. Ông nói: “Câu chuyện về vaccine là một tin tức tốt. Đó là khả năng chiến thắng của nỗ lực của con người trước kẻ thù là vi sinh vật”. Đối với việc bắt buộc phải tiêm vaccine, ông Ryan cho biết: “Chúng ta nên làm tốt việc giới thiệu những lợi ích của vaccine để mọi người tự quyết định”.

Tuy nhiên, các chuyên gia của WHO thừa nhận sẽ rất khó để thuyết phục toàn bộ người dân trên thế giới tự nguyện sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Theo WHO, hiện thế giới có 51 loại vaccine được thử nghiệm trên người, 13 trong số đó đã tiến đến giai đoạn cuối cùng. 163 “ứng viên khác” được phát triển trong phòng thí nghiệm.

Ông Trump sẵn lòng tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên truyền hình

“Ông ấy rất sẵn lòng. Tổng thống sẵn sàng làm bất cứ điều gì mà các chuyên gia cho là tốt nhất để tạo niềm tin về vaccine, quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết.

“Nhưng như bạn biết, Tổng thống đã mắc Covid-19. Vì vậy, tôi cho rằng cần phải thảo luận về việc liệu một người đã khỏi bệnh và có kháng thể có nhất thiết phải được ưu tiên để tiêm vaccine chỉ vì muốn tạo niềm tin hay không.”

Quan chức Nhà Trắng cũng cho biết đã có một số người nổi tiếng tình nguyện tiêm vaccine Covid-19, nhưng không tiết lộ danh tính.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh hành pháp vào hôm 8/12, khẳng định người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trước khi chúng được phân phối cho các quốc gia khác. “Sắc lệnh tái khẳng định với người Mỹ rằng chúng tôi sẽ đặt nước Mỹ lên trên hết, đảm bảo người Mỹ sẽ được tiếp cận với vaccine”, The Hill trích dẫn lời quan chức chính quyền cấp hôm 7/12.

Theo quan chức này, sắc lệnh hành pháp cũng đưa ra khuôn khổ để các cơ quan chính phủ Mỹ phối hợp nhằm hỗ trợ các nước khác tiêm chủng vaccine sau khi người dân Mỹ được tiêm chủng. “Một khi chúng tôi đã đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ thì Washington sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận của quốc tế với vaccine Covid-19”, quan chức chính quyền Mỹ cho hay.

Ông Trump thường xuyên hạ thấp sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19 và tuần trước vẫn tuyên bố chính quyền Mỹ đang “làm tròn vai” đối với đại dịch này. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo về khả năng tăng đột biến các trường hợp nhiễm bệnh mới trong kỳ nghỉ lễ.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....