13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

WB: Giá dầu có thể lên cao kỷ lục 150 USD nếu xung đột Israel – Hamas leo thang

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo, dù ảnh hưởng của xung đột Israel – Hamas với giá dầu tới nay vẫn còn hạn chế nhưng giá dầu có thể nhanh chóng tăng sốc hơn nếu xung đột leo thang.

Một kịch bản “gián đoạn lớn” về nguồn cung dầu thô có thể xảy ra nếu viễn cảnh này thành sự thật. Mức độ gián đoạn tương đương hậu quả của cuộc chiến tranh Yom Kippur giữa Israel và khối Ả Rập năm 1973.

WB ước tính nếu xung đột Israel – Hamas leo thang thành xung đột khu vực, giá dầu thô có thể tăng lên tới khoảng 140 USD đến 157 USD/thùng. Kỷ lục trước đó – chưa được điều chỉnh theo lạm phát – là 147 USD/thùng vào năm 2008.

Indermit Gill, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cho biết: “Cuộc xung đột mới nhất ở Trung Đông xảy ra ngay sau cú sốc lớn nhất đối với thị trường hàng hóa kể từ những năm 1970 là xung đột Nga – Ukraine. Điều đó đã gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và kéo dài cho đến ngày nay”.

“Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải cảnh giác. Nếu xung đột leo thang, nền kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với cú sốc năng lượng kép lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ – không chỉ từ cuộc chiến ở Ukraine mà còn từ Trung Đông”, ông cho biết.

Ông Ayhan Kose – nhà kinh tế tại WB, nhận định giá dầu tăng chắc chắn sẽ dẫn đến giá lương thực tăng.

“Nếu cú sốc giá dầu xảy ra, nó sẽ đẩy giá lương thực tăng – vốn đã tăng cao do xung đột Nga – Ukraine. Xung đột Israel – Hamas leo thang sẽ làm tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực, không chỉ trong khu vực Trung Đông mà còn trên toàn thế giới”, ông Kose dự báo.

Xung đột Israel – Hamas cho đến nay ít ảnh hưởng đến giá hàng hóa. Giá dầu đã tăng khoảng 6%, nhưng hàng nông sản, kim loại công nghiệp và các hàng hóa khác “hầu như không tăng”.

Ảnh minh họa

Theo dự báo cơ bản của Ngân hàng Thế giới, giá dầu sẽ đạt mức trung bình 90 USD/thùng trong quý hiện tại trước khi giảm xuống mức trung bình 81 USD/thùng vào năm tới do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Nhưng Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra ba kịch bản cho giá dầu.

Đối với kịch bản “gián đoạn nhỏ”, nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm từ 500.000 đến 2 triệu thùng mỗi ngày – gần tương đương với mức giảm trong cuộc nội chiến Libya năm 2011. Giá dầu theo đó sẽ tăng lên khoảng 93-102 USD/thùng.

Đối với kịch bản “gián đoạn trung bình” – gần tương đương với cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 – sẽ khiến nguồn cung dầu toàn cầu giảm từ 3 đến 5 triệu thùng mỗi ngày. Giá dầu ban đầu sẽ tăng từ 21% đến 35% và lên mức từ 109-121 USD/thùng.

Đối với kịch bản “gián đoạn lớn” – có thể so sánh với hành động được thực hiện trong cuộc chiến tranh Yom Kippur năm 1973 – trong đó nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm từ 6 triệu đến 8 triệu thùng mỗi ngày, dẫn đến giá dầu tăng 56% đến 75% lên khoảng 140 USD và 157 USD/thùng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....