Image default
Chứng khoán Đầu tư Tin mới nhất

Warren Buffett tiếp tục đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu khí

Báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 15/8 cho thấy tỷ phú Warren Buffett vẫn lạc quan về giá dầu và ngành công nghiệp năng lượng khi công ty đầu tư của ông – Berkshire Hathaway – tiếp tục mua cổ phiếu hãng dầu khí Chevron và hãng năng lượng Occidental Petroleum trong quý II.

Cụ thể, đế chế của Buffett đã mua thêm 2,4 triệu cổ phiếu Chevron, đưa tổng số cổ phiếu này lên hơn 161 triệu, tương đương 8,2%. Trước đó, Berkshire đã mua 120,9 triệu cổ phiếu của “gã khổng lồ” dầu khí này trong quý I. Giá cổ phiếu Chevron sau đó tăng mạnh do xung đột Nga – Ukraine làm gián đoạn nguồn cung.

Cũng trong quý II, Berkshire đã mua thêm 22 triệu cổ phiếu của hãng dầu khí Occidental Petroleum. Theo đó, công ty hiện nắm giữ 188 triệu cổ phiếu, tương đương 20% cổ phần Occidental.

Occidental Petroleum là doanh nghiệp có cổ phiếu diễn biến tốt nhất trong S&P 500 năm nay, đã tăng hơn gấp hai lần từ đầu năm tới nay do giá dầu thô tăng cao.

Dầu mỏ và năng lượng là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway. Cho tới nay, tập đoàn này đã nắm giữ gần 47 tỷ USD đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ.

Lý do cho động thái này là dự báo của ông Buffett về việc giá dầu, khí đốt tự nhiên, khí tự nhiên hóa lỏng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Theo ông, việc các hãng năng lượng lớn giảm đầu tư trong đại dịch, cộng với gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột ở Ukraine, có thể gây áp lực tăng giá lớn đối với các mặt hàng này trong dài hạn.

Bên cạnh đó, Berkshire Hathaway tiếp tục mua thêm 4 triệu cổ phiếu của Apple trong quý II. Hiện Berkshire sở hữu tổng cộng 894,8 triệu cổ phiếu của Apple và đây vẫn là mã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của công ty.

Trong quý, Berkshire đã chi 6 tỷ USD mua cổ phiếu, giảm đáng kể so với 51 tỷ USD phân bổ vào quý đầu năm.

Giới đầu tư thường theo dõi sát sao hoạt động của Berkshire vì danh tiếng của Warren Buffett. Ngoài ra, hàng chục công ty đang hoạt động thuộc sở hữu của đế chế đầu tư này thường phản ánh các xu hướng kinh tế.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies