20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Tuần 8-13/1: SJC liên tục “nhảy múa” nhưng cuối cùng “hào quang” lại là của vàng nhẫn

Tóm tắt

  • Không giữ được đỉnh, SJC vẫn tăng khoảng 2,5 triệu đồng trong cả tuần.
  • Vàng thế giới “tỏa sáng” trong phiên cuối tuần nhưng gần như đi ngang trong cả tuần.
  • Vàng nhẫn bám khá sát diễn biến của giá vàng thế giới và thiết lập cho mình một đỉnh lịch sử mới.
  • Cùng xem nội dung để biết chi tiết diễn biến của giá vàng trong tuần này.

Nội dung chi tiết

Chốt tuần, giá vàng thế giới dừng chân tại ngưỡng 2.049 USD/ounce, tăng nhẹ khoảng 0,2% trong cả tuần. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (24.850 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 62,09 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), tăng khoảng 250.000 đồng/lượng so với giá chốt cuối tuần trước.

Tâm điểm chú ý của giá vàng trong tuần này là phiên cuối tuần, giá vàng đã nhận được một cú huých quan trọng từ báo cáo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 12/2023 của Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 12/1, giá vàng giao ngay tăng khoảng 1% lên ngưỡng 2.049 USD, sau khi tăng tới 1,7% vào đầu phiên. Giá vàng hầu như đi ngang trong tuần này, nhưng nối dài mức giao dịch trên 2.000 USD/ounce lên gần 1 tháng.

Bộ Lao động Mỹ cho biết PPI bất ngờ giảm 0,1% trong tháng. Số liệu này được đưa ra sau một báo cáo lạm phát khác công bố hôm thứ Năm cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nóng hơn dự báo, với mức tăng 0,3% trong tháng 12 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

“Số liệu PPI xác nhận rằng việc CPI tăng trong tháng 12 có thể chỉ là nhất thời. Con đường để Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay vẫn đang trở nên thuận lợi hơn”, nhà kinh tế trưởng Bill Adams của Comerica Bank nhận định.

Đặt cược vào một động thái giảm lãi suất ít nhất 0,25% của fed trong tháng 3 đã tăng mạnh sau khi báo cáo PPI Mỹ được công bố. Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME, đặt cược vào khả năng này đã tăng lên mức 79,5%, từ mức dưới 70% của phiên trước.

Ngoài triển vọng Fed sớm hạ lãi suất, giá vàng còn đang được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Hôm thứ Năm, Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích và tấn công trên biển nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen. Các cuộc tấn công này là sự đáp trả đối với việc Houthi – lực lượng có sự hậu thuẫn của Iran – trong những tháng gần đây liên tục tấn công tàu chở hàng đi qua Biển Đỏ. Iran đã lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ-Anh, cảnh báo rằng hành động đó sẽ dẫn tới tình trạng “mất an ninh và bất ổn” trong khu vực.

Không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan rằng giá vàng có thể tăng cao hơn. Các nhà kinh tế tại Commerzbank cho biết họ vẫn kỳ vọng Fed sẽ chỉ cắt giảm lãi suất vào tháng 5.

Thời gian chờ đợi lâu hơn có thể dẫn đến sự thất vọng và trong ngắn hạn có thể khiến giá vàng giảm. Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Ngân hàng Đức, cho biết dòng vốn tiếp tục chảy ra khỏi các quỹ ETF vàng cũng ủng hộ điều này.

Trong thời gian tới, thị trường sẽ tiếp tục chú ý đến dữ liệu kinh tế và báo cáo chính vào tuần tới sẽ là doanh số bán lẻ của Mỹ. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập trung tại Davos, Thụy Sĩ, điều này có thể tạo ra căng thẳng địa chính trị hơn nữa, hỗ trợ sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

SJC tiếp tục “một mình một chợ”

Trong tuần này, giá vàng SJC đã ghi nhận những diễn biến điều chỉnh khá độc lập. Khác biệt rõ ràng khi so sánh với vàng nhẫn và vàng thế giới, vàng nhẫn và vàng thế giới có những bước tăng giá nổi bật vào cuối tuần. Ngược lại, SJC duy trì một đà tăng ổn định gần như trong suốt cả tuần, không chịu ảnh hưởng nhiều từ các biến động của thị trường vàng quốc tế.

Nhìn lại diễn biến các phiên giao dịch trong tuần này của giá vàng miếng SJC. Trong phiên giao dịch đầu tuần 8/1, vàng miếng giảm mạnh 1 triệu đồng/lượng và đưa giao dịch lùi về ngưỡng 71 triệu đồng/lượng chiều mua và 74 triệu đồng/lượng chiều bán.

Sau đà giảm mạnh trong phiên đầu tuần 8/1, giá vàng miếng bước sang phiên 9/1 với đà tăng khoảng 500.000 đồng/lượng, lấy lại một nửa mức giá đã mất ở phiên trước. Chốt phiên 9/1, SJC neo giá mua ở ngưỡng 71,5 triệu đồng và giá bán là 74,5 triệu đồng/lượng. Sang phiên 10/1, giá vàng miếng ghi nhận những nhịp điều chỉnh tăng giảm khá tương ứng nên cuối cùng giao dịch kết thúc ngày gần như đi ngang tại mốc 71,5 – 74,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Kết thúc 3 ngày đầu tuần, chênh lệch mua – bán của vàng miếng duy trì ngưỡng 3 triệu đồng/lượng. Phải đến phiên 11/1, mức chênh này mới có dấu hiệu hạ nhiệt khi các doanh nghiệp vàng điều chỉnh giá mở cửa tăng chiều mua vào và giảm chiều bán ra, đưa chênh lệch mua – bán hạ về ngưỡng 2,5 triệu đồng. Sau diễn biến tăng/giảm trái chiều, giá vàng đã ghi nhận bước tiến mạnh mẽ với đà tăng 1 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán và kết phiên có mức giá gần 73 triệu đồng chiều mua, trên 75 triệu đồng chiều bán.

Diễn biến tích cực tiếp tục được kéo sang phiên 12/1 khi giá vàng ghi nhận mức tăng gần triệu đồng/lượng, đưa giá mua lên 73,5 triệu đồng, giá bán đạt mốc 76 triệu đồng. Chênh lệch mua – bán duy trì ngưỡng 2,5 triệu đồng.

Phiên sáng cuối tuần 13/1, SJC “bùng nổ” với đà tăng lên tới 1,5 triệu đồng/lượng, đưa giá mua lên 74,5 triệu đồng và giá bán lên 77,5 triệu đồng – cao nhất từ đầu tháng tới nay. Biến động mạnh về giá cũng kéo theo xu hướng gia tăng khoảng cách mua – bán. Sau 2 ngày neo ở ngưỡng 2,5 triệu đồng, chênh lệch mua – bán đã tăng lên 3 triệu đồng trong phiên cuối tuần.

Suy yếu ngay sau đó, SJC quay đầu giảm 500.000 đồng/lượng và chốt phiên cuối tuần 13/1 quanh mốc 74 triệu đồng chiều mua và quanh 77 triệu đồng chiều bán, chênh lệch mua – bán neo mức 3 triệu đồng.

Mặc dù không giữ được mức giá cao nhất tuần, vàng miếng SJC vẫn ghi nhận đà tăng mạnh mẽ khoản 2,5 triệu đồng/lượng cả hai chiều mua – bán trong tuần này. Đây cũng là tuần tăng thứ 2 liên tiếp của vàng miếng trong năm 2024.

Chênh lệch mua – bán vẫn đang rất cao nên dù có đà tăng khủng 2,5 triệu đồng /lượng trong phạm vi tuần, đầu tư vàng miếng trong tuần này sẽ không có lãi, thậm chí còn lỗ khoảng 500.000 đồng mỗi lượng.

Vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới

Với diễn biến lình xình của giá vàng thế giới trong các phiên đầu tuần, vàng nhẫn cũng không ghi nhận một bước tiến đáng kể nào. Từ phiên đầu tuần 8/1 đến hết phiên sáng này 11/1, giá mua cao nhất của vàng nhẫn chỉ dao động trong khoảng 62,6-62,8 triệu đồng/lượng, giá bán cũng lình xình trong khoảng 63,7 đến gần 63,9 triệu đồng/lượng. Bước vào phiên chiều ngày 11/1, diễn biến tích cực bắt đầu được ghi nhận với các nhịp tăng tuy chưa mạnh mẽ nhưng liên tục đã đưa giao dịch vượt mốc 63,9 triệu đồng/lượng, và thành công vượt mốc 64 triệu đồng trong phiên 12/1.

Sang phiên cuối tuần 13/1, sau diễn biến đầy tích cực của giá vàng thế giới, vàng nhẫn đã vượt mốc 64,5 triệu đồng/lượng để thiết lập kỷ lục mới cao nhất từ trước tới nay.

Tính trong cả tuần, vàng nhẫn tăng khoảng 400-950.000 đồng/lượng tùy đơn vị. Với chênh lệch mua – bán phổ biến trên mốc 1 triệu đồng, đầu tư vàng nhẫn trong tuần này lỗ khoảng 350-650.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn hiện cao hơn giá vàng thế giới sau quy đổi 2,4 triệu đồng, tăng 600.000 đồng so với cuối tuần trước, nhưng nếu nhìn trong phạm vi tuần có thể thấy, diễn biến của vàng nhẫn luôn theo sát với giá vàng thế giới khi mức chênh giữa hai mặt hàng trong cả tuần chỉ dao động trong khoảng 2,1-2,4 triệu đồng/lượng.

Với mức giá 77 triệu đồng/lượng, SJC đang cao hơn giá vàng thế giới 14,9 triệu đồng, tăng 2,7 triệu đồng so với cuối tuần trước. Vàng miếng SJC hiện cao hơn vàng nhẫn SJC 13,5 triệu đồng, tăng 1,5 triệu đồng so với cuối tuần trước.

Giá vàng SJC trong tuần này cho thấy một đà tăng mạnh và ổn định, tạo nên xu hướng tích cực và bền vững. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá mua và bán vẫn ở mức cao, làm tăng nguy cơ và rủi ro cho những nhà đầu tư muốn tham gia thị trường.

Ngược lại, vàng nhẫn mặc dù tăng ít hơn so với vàng miếng, nhưng lại có mức chênh lệch mua – bán thấp hơn và diễn biến theo sát giá vàng thế giới. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư và tạo ra sự ổn định hơn trong chiến lược đầu tư.

Dù là vàng nhẫn hay vàng miếng, nhà đầu tư nên tránh lướt sóng và hướng đến chiến lược dài hạn. Việc theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường và các yếu tố tác động là quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....