13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Thế giới lình xình, SJC chững lại sau khi đạt 73,5 triệu đồng. Nguyên nhân khiến giá vàng miếng tăng vọt?

Tóm tắt

 • Giá vàng miếng chững lại tại 73,5 triệu đồng – vùng đỉnh của năm và sát đỉnh lịch sử 74 triệu đồng năm 2022.
 • Vàng thế giới giằng co tại vùng cao nhất kể từ giữa tháng 5, giá sau quy đổi đạt 60,59 triệu đồng.
 • Chênh lệch giữa hai thị trường tăng mạnh 1,2 triệu đồng lên sát 13 triệu đồng – cao nhất hơn 1 tháng.
 • Theo chuyên gia, SJC có thể trở lại vùng đỉnh năm ngoái là 74 triệu đồng, thậm chí lên 75 triệu đồng/lượng.

Nội dung

Giá vàng miếng tạm chững lại sau những nhịp điều chỉnh tăng mạnh trong phiên sáng. Cập nhật tại một số đơn vị lúc 15h, vàng miếng đang giữ mức giá quanh mốc 73,5 triệu đồng/lượng.

 • SJC tại Hà Nội niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 72,50 – 73,52 triệu đồng/lượng.
 • BTMC niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 72,67 – 73,48 triệu đồng/lượng.
 • Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 72,65 – 73,50 triệu đồng/lượng.
 • DOJI Hà Nội niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 72,60 – 73,50 triệu đồng/lượng.

Lý giải việc giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng mạnh từ chiều qua đến nay, theo ông Trần Duy Phương, chuyên gia ngành vàng cho biết có một số lý do sau đây:

 1. Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 12/2023 sửa đổi Thông tư 06/2013 hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước. Nhiều người lo lắng với quy định này việc mua bán vàng miếng SJC sẽ trở nên khó khăn hơn. Cụ thể, Thông tư 12 yêu cầu Cục Quản lý dự trữ ngoại hối cùng làm đầu mối, phối hợp với Sở Giao dịch thực hiện nghiệp vụ thanh toán mua, bán vàng miếng; thông báo và cập nhật cho Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Quản lý ngoại hối về danh sách tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước.
 2. Nguồn tiền gửi tiết kiệm từ năm ngoái đến năm nay đã đến kỳ đáo hạn nhưng hiện lãi suất tiết kiệm đã chạm đáy, nên người dân có xu hướng dịch chuyển một phần nguồn tiền vào vàng.
 3. Việc báo chí liên tục đưa thông tin dự báo về giá vàng thế giới có thể tăng cao trong thời gian sắp tới. Điều này cũng làm gia tăng động thái mua vàng nhằm mục đích đầu cơ để kiếm lời.

“Trong khi vàng nhẫn 9999 biến động bám sát theo giá vàng thế giới thì vàng miếng SJC lại biến động theo cung cầu. Khi cầu tăng đột biến, nhưng nguồn cung lại không có thì đương nhiên giá vàng miếng SJC sẽ tăng mạnh. Và nhiều khả năng vàng miếng SJC sẽ quay trở lại mốc 74 triệu đồng như hồi tháng 3/2022.

Thậm chí nó có thể “vọt” lên được mốc kỷ lục mới là 75 triệu đồng/lượng, bởi vàng miếng SJC từ lâu không hề được sản xuất thêm mà ngay cả dập mới từ vàng móp méo cũng vô cùng khan hiếm. Do nguồn cung bị hạn chế nên khi thị trường chỉ cần có lực mua lên đến 400-500 lượng thì cũng đủ để đẩy giá tăng cao. Trong khi nguyên tắc là tất cả các cửa hàng vàng bán ra bao nhiêu thì lại phải đi tìm hàng để mua vào bấy nhiêu. Chính vì vậy, vàng miếng SJC càng dễ bị “đẩy giá” lên”, ông Phương cho biết.

Giá vàng thế giới

Tính từ lúc 6h sáng đến thời điểm hiện tại (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới giằng co hẹp trong ngưỡng 2012-2018 USD/ounce. Hiện tại giá vàng giao dịch ở ngưỡng 2.014 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (24.670 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 60,59 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng SJC 12,9 triệu đồng.

Phiên chiều qua, giá vàng thế giới sau quy đổi cũng đứng tại 60,59 triệu đồng/lượng dù chỉ có mức giá khoảng 2010 USD do tỷ giá ở mức cao 24.720 VND/USD), thấp hơn vàng miếng SJC 11,7 triệu đồng. Như vậy chỉ sau khoảng 24 giờ, chênh lệch giữa hai thị trường đã ghi nhận mức tăng 1,2 triệu đồng, chủ yếu do đà tăng “phi mã” của giá vàng miếng và 1 phần do tỷ giá VND/USD giảm mạnh, khiến giá vàng thế giới sau quy đổi bị “co lại”.

Vàng thế giới giằng co quanh vùng giá cao nhất kể từ ngày 17/5/2023 khi USD giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng. Do vàng được định giá bằng USD nên việc USD giảm giá thường có lợi cho giá vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giao dịch ở mức 103,2 điểm, thấp nhất kể từ cuối tháng 8.

Chiến lược gia cấp cao Bob Haberkorn của công ty RJO Futures dự báo gái vàng có thể sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 2.000 USD cho tới khi có thêm những tín hiệu mới về đường đi lãi suất của Fed. “Giá vàng sẽ có cơ hội tăng thêm nếu Fed không tăng lãi suất thêm nữa”, ông Haberkorn nói. Nhưng ngược lại, bất kỳ một tín hiệu cứng rắn nào từ Fed hay dữ liệu cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế Mỹ đều có thể gây bất lợi đối với giá vàng.

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME, giới giao dịch đang đặt cược khả năng gần như 100% Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12 và khả năng 50-50 Fed bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 5/2024.

Các dữ liệu kinh tế Mỹ quan trọng của tuần này là báo cáo niềm tin tiêu dùng dự kiến công bố vào ngày thứ Ba, và tiếp đó là báo cáo GDP điều chỉnh vào ngày thứ Tư, và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – dự kiến công bố vào ngày thứ Năm.

“Các số liệu kinh tế từ Mỹ tuần này, cả về tăng trưởng và lạm phát, sẽ quyết định giá vàng có giữ được mốc 2.000 USD hay không”, nhà phân tích Kyle Rodda của Capital.com nhận định.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....