Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: SJC tiếp tục có dấu hiệu suy yếu, vàng thế giới giằng co dưới mốc 1930, chênh lệch giữa hai thị trường tăng vượt 12 triệu đồng

Tóm tắt

  • SJC tiếp tục mất giá, nhiều nơi giảm về gần mốc 69 triệu đồng.
  • Nhưng tại DOJI, vàng miếng hiện vẫn giữ mức giá cao ổn định sau nhịp giảm lúc mở cửa.
  • Vàng thế giới biến động dưới mốc 1.930, giá sau quy đổi lùi về mức 57,22 triệu đồng.
  • Tỷ giá giảm mạnh khiến vàng thế giới sau quy đổi càng thấp hơn vàng trong nước.

Nội dung

Cập nhật lúc 14h30, ngày 21/9, SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 68,40 – 69,12 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng giá mua và bán so với mở cửa sáng nay.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 68,42 – 69,08 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 68,40 – 69,30 triệu đồng/lượng, ngang giá chiều mua và bán so với thời điểm mở cửa.

Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 68,45 – 69,15 triệu đồng/lượng, mua vào và bán ra đi ngang so với giá mở cửa cùng ngày.

Giá vàng thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.927 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (24.350 VND/USD) giá vàng đứng tại 57,22 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn SJC 12,1 triệu đồng. Phiên chiều qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 57,53 triệu đồng/lượng với tỷ giá ở mức 24.430 VND/USD, thấp hơn SJC 11,9 triệu đồng. 

Đúng như thị trường kỳ vọng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tuyên bố sẽ tạm dừng không tăng lãi suất. Với quyết định này, mặt bằng lãi suất của Mỹ đang dao động từ 5,25-5,5%. Tuy nhiên đây vẫn là mức lãi suất cao nhất trong vòng 22 năm qua.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed cho biết: “Chúng tôi vẫn sẵn sàng tăng lãi suất cho đến khi tin rằng lạm phát đã đi theo đúng hướng mục tiêu đề ra”.

Các chuyên gia phân tích Ngân hàng Citi đã bình luận rằng, thông điệp Fed đưa ra rõ ràng là rất diều hâu. Điều này có nghĩa Fed sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ và sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài.

Các chuyên gia đánh giá, việc ngừng tăng lãi suất của Fed trong tháng 9 là quyết định phù hợp, nhằm giải quyết tình trạng khó khăn cho người lao động Mỹ vì đang vật lộn chi trả cho các khoản vay với lãi suất cao.

Tuy nhiên, ông Jerome Powell vẫn lưu ý, hoạt động kinh tế Mỹ vẫn đang tốt lên thì vẫn còn nhiều điều phải làm với lãi suất.

Các thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đã đưa ra dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong thời gian còn lại của năm 2023 để giải quyết tình trạng lạm phát.

Với thông điệp rõ ràng lãi suất sẽ duy trì mức cao và lâu, đồng thời mặt bằng lãi suất có khả năng còn đẩy lên 5,50-5,75% đã khiến giá vàng chao đảo.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định “khả năng tăng giá của vàng sẽ bị hạn chế trong ngắn hạn, và bất kỳ động lực tăng giá nào cũng khó duy trì cho tới khi thị trường có được niềm tin lớn hơn rằng lãi suất ở Mỹ nói riêng và trên toàn cầu nói chung sắp giảm, và đồng USD yếu đi”.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS thì cho rằng giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương để đa dạng hoá dự trữ ngoại hối.

Bên cạnh đó, sức cầu đối với vàng gần đây gia tăng và có thể lên cao hơn nữa trong mùa cao điểm tiêu thụ vàng sắp tới. Đây là dịp cuối năm tại phương Tây và dịp Tết Nguyên đán tại một số nước châu Á, trong đó có Trung Quốc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....