13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: SJC “sao chép kịch bản” của ngày hôm qua, thế giới lình xình dưới 1.995 USD

Tóm tắt

  • Sáng giảm, chiều tăng, vàng miếng hiện đã trở lại mốc 71,8 triệu đồng sau 24 giờ biến động.
  • Diễn biến này của vàng miếng tương tự xu hướng biến động của ngày hôm qua.
  • Vàng thế giới giằng co dưới vùng 1.995 USD, giá sau quy đổi giao dịch ở ngưỡng 59,7 triệu đồng.
  • Trong 5 năm qua, vàng đã chứng kiến mức tăng trung bình 2,7% từ Lễ Tạ ơn đến ngày 31/12.

Nội dung

Trong phiên hôm qua 23/11, giá vàng miếng SJC có diễn biến giảm mạnh thời điểm đầu giờ sáng, nhưng dần hồi phục sau đó và đạt mức giá 71,8 triệu đồng trong phiên chiều, nhưng lại bắt đầu hạ nhiệt về cuối ngày. Tương tự, phiên hôm nay 24/11, giá vàng cũng giảm mạnh phiên sáng, tăng mạnh và trở lại mốc 71,8 triệu đồng trong phiên chiều. Chờ xem thời gian còn lại ngày hôm nay giá vàng liệu có quay đầu giảm như cuối ngày hôm qua?

Cập nhật lúc 15h, ngày 24/11, SJC tại Hà Nội niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 71,00 – 71,82 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với đầu giờ sáng nay.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 71,05 – 71,80 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng chiều mua và 350.000 đồng/lượng chiều bán so với thời điểm đầu giờ sáng.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 70,90 – 71,80 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với phiên sáng.

Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 71,05 – 71,85 triệu đồng/lượng, giá mua và bán cùng tăng 300.000 đồng/lượng so với phiên sáng cùng ngày.

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.993,5 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (24.560 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 59,71 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng SJC 12,1 triệu đồng. Phiên chiều qua, giá vàng thế giới sau quy đổi đứng tại 59,75 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng SJC 12 triệu đồng. 

Thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn vào ngày thứ Năm, nên thị trường vàng giao ngay dù hoạt động nhưng giao dịch diễn ra thưa thớt.

Giá vàng đã có lúc vượt mốc 2.000 USD/ounce trong tuần này nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đã dừng hẳn việc tăng lãi suất. Cơ sở của kỳ vọng này là các báo cáo thống kê công bố vào tuần trước cho thấy lạm phát ở Mỹ giảm nhanh hơn so với dự báo.

“Kỳ vọng lãi suất đạt đỉnh đang dẫn tới sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, qua đó hỗ trợ cho giá vàng, ít nhất là trong ngắn hạn”, nhà phân tích cấp cao Kelvin Wong của công ty phân tích và dữ liệu Oanda nhận định.

Theo dữ liệu từ trang MarketWatch, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã giảm hơn 2,6% trong vòng 1 tháng trở lại đây. Hôm thứ Tư, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc giảm dưới 4,4%, thấp nhất trong 2 tháng.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng triển vọng Fed giữ lãi suất ở mức đỉnh trong một khoảng thời gian nhất định là nhân tố hạn chế khả năng tăng giá của vàng. Mối lo này không phải không có cơ sở, khi một số dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn phản ánh khả năng lạm phát có thể sẽ không giảm nhanh và bền vững về mục tiêu 2% của Fed.

Thị trường lãi suất tương lai đang phản ánh khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12, nhưng đẩy lùi dự báo về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm 2024 – theo công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME.

Mặc dù vàng vẫn bị kẹt dưới mức 2.000 USD/ounce nhưng một số nhà phân tích vẫn lạc quan rằng mức cao nhất mọi thời đại là mục tiêu có thể đạt được vào cuối năm hoặc sang năm mới.

David Morrison, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Trade Nation cho biết: “Vàng đã có màn trình diễn khá tốt trong tuần này sau khi giao dịch xuống mức 1.965 USD vào thứ Hai đã vượt qua mức 2.000 USD/ounce. Dù hiện tại kim loại quý màu vàng đang giao dịch ngay bên dưới khu vực quan trọng này, nhưng có vẻ sẽ không mất nhiều thời gian để bứt phá theo hướng ngược lại”.

Trong đó, các nhà phân tích cho rằng các yếu tố mùa vụ có thể đóng vai trò lớn hơn trong hành động giá, điều này sẽ giúp vàng tăng giá.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Adam Button, người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết giao dịch theo mùa cuối năm của vàng là một trong những giao dịch đáng tin cậy nhất trên thị trường. “Bạn mua vàng trước Lễ tạ ơn và bán nó vào tháng Hai,” ông nói.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP cho biết, trong 5 năm qua, vàng đã chứng kiến mức tăng trung bình 2,7% từ Lễ Tạ ơn đến ngày 31/12.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....