15 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Cho vay không đi kèm tài sản đảm bảo, Trung Quốc quyết tâm vực dậy ngành bất động sản?

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cấp khoản vay ngắn hạn không có tài sản đảm bảo cho những nhà phát triển đủ điều kiện.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra biện pháp giải cứu như thế này và là bước đi táo bạo nhất để xoa dịu cuộc khủng hoảng bất động sản đã đeo bám nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nhiều năm qua.

Là một phần trong các chính sách mới nhằm hỗ trợ ngành địa ốc, các cơ quan quản lý đang cân nhắc cho phép các ngân hàng cấp khoản vay bổ sung vốn lưu động cho một số doanh nghiệp.

Theo nguồn tin, không giống với các khoản vay khác thường yêu cầu đất hoặc bất động sản làm tài sản thế chấp, hợp đồng cho vay này không có tài sản đảm bảo và chủ yếu phục vụ nhu cầu hoạt động ngắn hạn của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng sẽ miễn trách nhiệm cho các ngân hàng đối với những khoản nợ xấu có thể có do rủi ro liên quan. Tuy nhiên, cuộc thảo luận đang diễn ra và cũng có thể sẽ thay đổi.

Nguồn tin cũng cho hay, các quan chức nước này đang cân nhắc một cơ chế cho phép người cho vay sẽ chỉ đạo việc hỗ trợ cụ thể một công ty xây dựng đang gặp khó khăn, bằng cách phối hợp với các chủ nợ khác về việc lập kế hoạch tài chính.

Các tòa nhà do Tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Nếu các biện pháp hỗ trợ này được thông qua, đây sẽ là nỗ lực mạnh mẽ nhất của Trung Quốc nhằm bù đắp khoản vốn thiếu hụt lên đến 446 tỷ USD – vốn cần thiết để ổn định ngành này và giúp hoàn thiện hàng triệu ngôi nhà còn dang dở. Trong bối cảnh hiện tại, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đang đưa ra những biện pháp hỗ trợ nhiều hơn cho cả nền kinh tế.

Niu Chunbao, giám đốc quản lý quỹ tại Shanghai Wanji Asset Management, cho biết đây là cơ hội để xoa dịu nỗ lo của người mua nhà. Ông kỳ vọng sau khi nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, doanh số bán nhà tại Trung Quốc sẽ hồi phục sau 3 tháng.

Một chỉ số theo dõi các cổ phiếu bất động sản Trung Quốc của Bloomberg đã vọt 9% trong phiên 23/11, trong khi trái phiếu bằng đồng USD của một số doanh nghiệp nhảy vọt trong tuần này khi nhà đầu tư kỳ vọng Bắc Kinh sẽ ban hành nhiều chính sách hơn.

Các biện pháp trước đây của Trung Quốc phần lớn đều không thể ngăn chặn khủng hoảng bất động sản. Doanh nghiệp vẫn “khát” tiền mặt, trì hoãn việc xây dựng và bàn giao nhà và tước đi động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Trước đó, Bắc Kinh đã nới lỏng các điều kiện vay thế chấp mua nhà, giảm khoản yêu cầu trả trước và cam kết cấp khoản vay đặc biệt trị giá 200 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) để thúc đẩy việc bàn giao nhà.

Các nhà hoạch định chính sách đang gấp rút hoàn thiện danh sách 50 doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện để được hỗ trợ tài chính, bao gồm Country Garden, Sino-Ocen Group và Cifi Holdings. Động thái này cho thấy Bắc Kinh sẵn lòng hỗ trợ một số doanh nghiệp khủng hoảng trầm trọng nhất.

Trong khi đó, cơ quan làm luật hàng đầu Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng tăng tài trợ cho các doanh nghiệp bất động sản để giảm thiểu nguy cơ vỡ nợ, đồng thời đảm bảo các dự án được hoàn tất.

Sau các động thái trên, cổ phiếu Country Garden tăng 24% trong ngày 23/11, còn Sino-Ocean tiến 31% và Cifi Holdings Group vọt 48%.

Bên cạnh khó khăn của bất động sản, ngành ngân hàng cũng đang chật vật với biên lợi nhuận ngày càng co hẹp, trong khi nợ xấu ngày càng tăng vì họ được Chính phủ chỉ đạo hỗ trợ cho nền kinh tế và ngăn chặn rủi ro lan truyền từ lĩnh vực bất động sản.

Biên lãi ròng của các ngân hàng quốc doanh lớn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,74% vào cuối tháng 6/2023, thấp hơn ngưỡng được cho là mức biên lợi nhuận cần thiết để duy trì khả năng sinh lãi hợp lý của ngành (1,8%).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....