29 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Sắc xanh trở lại với phố Wall – Vàng sụt về đáy 1 tuần

(GVNET) – AUDIO

Các tin tức quan trọng công bố trong ngày 22/4

  • Châu Âu: Niềm tin tiêu dùng tháng 4 đạt -14,7; tệ hơn dự báo là -14.

Phố Wall hồi phục sau giai đoạn bán tháo

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận sắc xanh lan tỏa trong phiên đầu tuần, với các cổ phiếu tên tuổi như Nvidia hồi phục sau tuần giảm sốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai ngày 22/04, chỉ số Dow Jones tăng 253,58 điểm (tương đương 0,67%) lên 38.239,98 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0,87% lên 5.010,60 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.11% lên 15,451.31 điểm.

Cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều kết thúc chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip bán dẫn Nvidia phục hồi 4,4% sau đợt bán tháo khiến giá giảm gần 14% vào tuần trước. Cổ phiếu của Arm Holdings cũng phục hồi gần 7% trong phiên đầu tuần. 

Cả 11 nhóm ngành trên S&P 500 đều mang sắc xanh, dẫn đầu là cổ phiếu Công nghệ và Tài chính (cùng tăng hơn 1,2%).

Tỷ giá

Chỉ số đồng đô la DXY giảm xuống phạm vi 106 vào thứ Hai, nhưng vẫn giữ gần mức cao nhất trong sáu tháng do dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và bình luận diều hâu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết Fed nên tạm dừng việc giảm lãi suất vì tiến trình giảm lạm phát bị đình trệ trong năm nay.

Thị trường hiện kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ổn định cho đến tháng 9 và sẽ không giảm lãi suất nhiều hơn một lần trong năm nay.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu GDP của Mỹ vào thứ Năm và báo cáo chỉ số giá PCE ưa thích của Fed vào thứ Sáu để có thêm hướng dẫn.

Đồng đô la giữ mức cao gần nhiều tháng so với hầu hết các loại tiền tệ chính, và neo cao nhất trong 34 năm so với đồng yên Nhật.

Dầu thô giảm nhẹ

Giá dầu giảm, khi các thương nhân chuyển tập trung sang các yếu tố cơ bản của thị trường, rủi ro trong ngắn hạn ít và xung đột ở Trung Đông sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/04, hợp đồng dầu WTI lùi 29 xu xuống 82,85 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent mất 29 xu còn 87 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều sụt 3% trong tuần trước, nhưng lần lượt tăng gần 16% và 13% từ đầu năm đến nay.

Vàng rơi mạnh phiên đầu tuần

Giá vàng giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất 1 tuần, do lo ngại xung đột Trung Đông giảm, khiến các nhà đầu tư giảm bớt giao dịch tài sản trú ẩn an toàn sang tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/04, hợp đồng vàng giao ngay lùi 2,6% xuống $2328,63/oz, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm.

Hợp đồng vàng tương lai mất 2,9% còn $2343,00/oz.

Quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust duy trì lượng vàng nắm giữ ở mức 831,9 tấn.

Kết luận

Căng thẳng ở Trung Đông hạ nhiệt khiến cho nhà đầu tư có xu hướng chuyển tiền từ các tài sản an toàn như vàng, USD sang các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán. Đồng thời, bất ổn lắng dịu cũng khiến giá dầu đi xuống vì nguồn cung không còn quá căng thẳng. Thời gian này, nhà đầu tư đã bắt đầu chấp nhận kịch bản các Ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu, dẫn đầu là Fed, BOE, ECB chưa vội giảm lãi suất do lạm phát cao dai dẳng hơn dự báo trước đó. Nhà đầu tư cần thận trọng, tránh đặt cược quá lớn vào bất kì tài sản nào khi bất ổn địa chính trị và kinh tế có thể khiến thị trường đảo chiều bất cứ lúc nào.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....