33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tỷ phú Ray Dalio: Đừng tin USD; Vàng – loại ”tiền” số 1 chống rủi ro lạm phát, vỡ nợ

Nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio từng có góc nhìn không mấy tốt đẹp với đồng đô la Mỹ trong vài năm qua và có vẻ như ông một lần nữa dấy lên nghi ngờ về sức khỏe của đồng bạc xanh.

Trong một bài bình luận được đăng lên LinkedIn hôm thứ Năm, cựu Giám đốc điều hành của Bridgewater Associates cho biết ông đang nắm giữ vàng như một hàng rào chống lại cuộc khủng hoảng nợ tiềm ẩn và lạm phát cao hơn.

Những bình luận này được đưa ra khi khoản nợ ngày càng tăng của chính phủ Mỹ đang được chú ý nhiều hơn. Nợ quốc gia của Mỹ đã vượt quá 34,5 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, đây không chỉ là mối đe dọa từ Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp mùa xuân thường niên tại Washington, D.C., Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết trong chuyên đề Fiscal Monitor rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ thúc đẩy nợ công toàn cầu trong 5 năm tới.

IMF dự đoán nợ công ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tăng gấp đôi vào năm 2053. Họ cũng chỉ ra Anh và Ý là hai quốc gia phải đối mặt với rủi ro tài chính đáng kể khi nợ chính phủ của họ tăng lên. Dalio nói trong bài bình luận của mình:

Lịch sử và logic cho thấy rằng khi có rủi ro lớn thì các khoản nợ sẽ 1) không được trả hoặc 2) được trả bằng tiền có giá trị khấu hao, khoản nợ và số tiền đó trở nên kém hấp dẫn. Vì các khoản nợ là những lời hứa sẽ trả tiền, nên khi chính phủ có quá nhiều nợ phải trả, ngân hàng trung ương của nước đó có khả năng in tiền. Điều này ngăn chặn tình trạng siết nợ lớn xảy ra do mất giá tiền (tức là lạm phát).

Mặt khác, vàng là một dạng tiền không được đảm bảo bằng nợ. Nó giống như tiền mặt, ngoại trừ việc không giống như tiền mặt và trái phiếu, vốn bị mất giá do rủi ro vỡ nợ hoặc lạm phát, vàng được hỗ trợ bởi rủi ro vỡ nợ và lạm phát.

Dalio cho rằng nợ và các tài sản tài chính khác chỉ hấp dẫn khi hệ thống tài chính hoạt động tốt và chính phủ có thể đáp ứng nghĩa vụ nợ mà không cần phải in tiền.

Mặt khác, trong trường hợp ngược lại, vàng là một tài sản tốt để sở hữu. Đó là lý do chính khiến vàng có tính đa dạng hóa tốt và tại sao tôi có một ít vàng trong danh mục đầu tư của mình.

Đầu năm 2020, Dalio đã gây chú ý trên thị trường tài chính toàn cầu khi tuyên bố trong một bài đăng trên LinkedIn rằng “tiền mặt là rác rưởi” trong môi trường lãi suất thấp.

Tuy nhiên, vào tháng 9/2023, Dalio tuyên bố rằng “tiền mặt giờ đã tốt” khi Cục Dự trữ Liên bang đẩy lãi suất lên mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Trong bài đăng mới nhất của mình, ông nói rằng vàng là một trong số ít ví dụ về “đồng tiền tốt” trên thế giới.

Nó được các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư khác nắm giữ vì lý do này. Trên thực tế, vàng là loại tiền dự trữ được các ngân hàng trung ương nắm giữ nhiều thứ ba, nhiều hơn so với đồng yên hoặc đồng nhân dân tệ. Tiền điện tử cũng là loại tiền không phải nợ. Tuy nhiên, tôi không biết bất kỳ loại tiền không phải nợ nào khác. một số người có thể lập luận rằng đá quý và tác phẩm nghệ thuật hoạt động tương tự nhau vì chúng không mang tính nợ nần, có thể mang theo và được chấp nhận rộng rãi.

Mức nợ toàn cầu gia tăng là lý do chính khiến nhiều nhà phân tích hàng hóa chuyển sang xu hướng tăng giá vàng đáng kể, với một số người dự đoán giá sẽ chạm mốc $3000.

Thị trường vàng đã chứng kiến mức tăng trên diện rộng lên mức cao kỷ lục so với tất cả các loại tiền tệ chính trên toàn cầu trong vài tháng qua.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....