Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Phiên Á 20/11: Chứng khoán biến động trái chiều, vàng giảm, dầu tăng cao

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều

Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều vào thứ Hai khi các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá triển vọng kinh tế và lãi suất trên toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giữ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 và 5 năm ổn định ở mức lần lượt là 3,45% và 4,2% như dự đoán rộng rãi.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi số liệu PMI sản xuất và dịch vụ sơ bộ, cũng như dữ liệu lạm phát ở các nền kinh tế lớn ở châu Á – Thái Bình Dương trong tuần này để có thêm hướng dẫn.

Cổ phiếu ở Úc, Hàn Quốc và Hồng Kông tăng giá, trong khi chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm nhẹ.

Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đạt mức cao mới trong 33 năm vào đầu ngày thứ Hai trước khi giảm mức tăng đó.

Vàng xu hướng giảm

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng giảm với vàng giao ngay giảm 2,1 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước xuống $1979/oz.

Trong tuần trước, vàng đã lấy lại được đà phục hồi và có được mức tăng 2,5% khi đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Vào thứ 3, vàng đã tăng 1% trong ngày khi báo cáo công bố cho thấy lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt.
Chỉ số giá tiêu dùng trong 12 tháng đã giảm từ mức 3,7% được ghi nhận trong tháng 9 xuống mức 3,2%.

Lạm phát cốt lõi (không bao gồm giá năng lượng và lương thực dễ biến động) cũng giảm nhẹ. Thông tin về lạm phát hạ nhiệt đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 3%, trong khi đồng USD chịu áp lực bán mạnh.

Các báo cáo tiếp theo, bao gồm doanh số bán lẻ tháng 10, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và chỉ số giá sản xuất, tiếp tục cung cấp lực kéo đưa vàng trở lại mức 1.980 USD/ounce, giúp kim loại quý này cắt đứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp.

Trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thị trường vàng không còn quan tâm nhiều đến biên bản này, bởi các nhà đầu tư đang chuyển sự quan tâm của họ sang thời điểm cắt giảm lãi suất.

Theo Công cụ FedWatch, thị trường dường như đã chắc chắn rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 12 và định giá có ít nhất 15% khả năng lãi suất sẽ duy trì ở mức 5,25% -5,5% cho đến tháng 6 năm sau.

Nhìn về vàng trong dài hạn, các nhà phân tích vẫn duy trì sự lạc quan về kim loại quý dù sức mua trú ẩn an toàn do lo ngại liên quan đến căng thẳng địa chính trị, vốn đã giúp đẩy vàng trở lại mức $2000/oz, đang dần cạn kiệt.

Nhiều ý kiến cho rằng, kỳ vọng lãi suất thay đổi khi lạm phát hạ nhiệt, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương cộng với lo ngại suy thoái kinh tế sẽ là yếu tố hỗ trợ vững chắc cho vàng trong thời gian tới.

Dầu tăng cao

Giá dầu thô WTI kỳ hạn tăng trên 76 USD/thùng vào thứ Hai, kéo dài mức tăng so với phiên trước khi các nhà đầu tư hướng tới cuộc họp OPEC+ vào cuối tuần, nơi nhóm này dự kiến ​​sẽ cắt giảm nguồn cung sâu hơn để hỗ trợ giá dầu.
Vào thứ Sáu, giá dầu thô đã tăng khoảng 4% sau khi OPEC+ nói với Reuters rằng họ đang xem xét liệu có nên cắt giảm nguồn cung bổ sung khi nhóm họp vào ngày 26 tháng 11 hay không.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng Ả Rập Saudi và Nga sẽ tiến hành cắt giảm tự nguyện bổ sung vào đầu năm tới.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn giảm khoảng 20% ​​so với mức cao nhất trong tháng 9 trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và do rủi ro chiến tranh do xung đột Israel-Hamas tạo ra giảm dần.

Dữ liệu mới nhất chỉ ra tồn kho dầu thô ở Mỹ tăng mạnh, trong khi Nga mới đây đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....