25 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 1/3

(GVNET) – Audio

Tiêu điểm phiên 1/3: Tin lạm phát châu Âu và PMI Mỹ

Đồng Đô la Mỹ (USD) thể hiện sức mạnh của mình so với các đối thủ của nó vào thứ Năm 29/2, với Chỉ số USD (DXY) đạt mức đóng cửa hàng ngày cao nhất trong hơn một tuần trên 104,00. DXY khá ổn định trong phiên thứ Sáu khi trọng tâm chuyển sang PMI sản xuất ISM cho tháng 2. Trong phiên giao dịch châu Âu, Eurostat sẽ công bố Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP) cho tháng 2. Một số nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng sẽ có bài phát biểu trước cuối tuần.

Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ hôm qua cho biết chỉ số lạm phát ưa thích của Fed, được đo bằng sự thay đổi trong Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đã giảm xuống 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1. Con số này theo sau mức tăng 2,6% được ghi nhận vào tháng 12 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Trên cơ sở hàng tháng, Chỉ số giá PCE tăng 0,3% như dự báo. Chỉ số giá PCE cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với ước tính của các nhà phân tích.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm xuống dưới 4,3% do phản ứng ban đầu với dữ liệu lạm phát PCE và hiện dao động quanh vùng 4,25%. Chứng khoán Mỹ đêm qua tăng điểm tốt, ghi nhận tháng 2 tích cực. Theo tâm lí lạc quan đó, chứng khoán châu Á hôm nay cũng khá tốt.

Cũng trong sáng nay 1/3, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy PMI Sản xuất của NBS giảm xuống mức 49,1 trong tháng 2 như dự kiến, trong khi PMI Phi sản xuất của NBS và PMI Sản xuất Caixin cải thiện lần lượt lên 51,4 và 50,9 trong cùng kỳ.

Tỷ giá

Bảng dưới đây cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi của Đô la Mỹ (USD) so với các loại tiền tệ chính được niêm yết trong tuần này. Đô la Mỹ mạnh nhất so với Đô la New Zealand.

AUD/USD đã phục hồi trong phiên giao dịch châu Á và neo trên 0,6500 một chút.

Sau khi giảm mạnh trước những bình luận diều hâu từ các quan chức Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) vào thứ Năm, USD/JPY đã đảo ngược hướng và leo lên trên 150,00 vào đầu ngày thứ Sáu. Dữ liệu từ Nhật Bản cho thấy Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 2,4% trong tháng 1 từ mức 2,5% trước đó.

EUR/USD mất 0,3% và ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ giữa tháng 2 vào thứ Năm. Tuy nhiên, cặp tiền này đã cố gắng ổn định trên mức 1,0800 vào đầu ngày thứ Sáu.

GBP/USD có 2 ngày thứ hai liên tiếp đi xuống vào thứ Năm. Cặp tiền này vẫn ở mức dưới 1,2650 vào buổi sáng thứ Sáu tại châu Âu.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Bất chấp sức mạnh của USD trên diện rộng, vàng đã tận dụng đà giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ và thu thập động lực tăng giá, tiến lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2 là $2050 vào thứ Năm. Vàng (XAU/USD) vẫn ở giai đoạn hợp nhất dưới mức này vào buổi sáng châu Âu.

Thị trường tiền kĩ thuật số có xu hướng tích lũy lại sau khi đạt đỉnh mới. Cặp BTC/USD ở mức 61 nghìn USD còn ETH/USD ở mức 3360USD.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....