28 C
Hanoi
18/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Nới rộng đà tăng, SJC lên 79,8 triệu đồng, vàng nhẫn vượt 66,8 triệu đồng mặc thế giới giảm

(GVNET) –  Audio

Tóm tắt

  • Tăng thêm 200-300.000 đồng sau nhịp tăng khiêm tốn lúc mở cửa, vàng miếng lên 78 triệu đồng/lượng chiều mua và 79,8 triệu đồng/lượng chiều bán.
  • Tình trạng khan hiếm tiếp tục thúc đẩy giá vàng nhẫn gia tăng, hiện giá vàng đã vượt 66,8 triệu đồng/lượng.
  • Vàng thế giới lùi về ngưỡng 2040 USD, giá sau quy đổi giao dịch ở mức 63,18 triệu đồng/lượng.

Nội dung

Cập nhật lúc 16h, ngày 1/3, SJC Hà Nội niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 77,80 – 79,82 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và bán so với thời điểm mở cửa.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 77,75 – 79,75 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng mua vào – bán ra so với mở cửa sáng nay.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 78,00 – 79,75 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng giá mua, 250.000 đồng/lượng giá bán so với giá mở cửa.

Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 77,90 – 79,75 triệu đồng/lượng, mua vào tăng 200.000 đồng/lượng, bán ra tăng 150.000 đồng/lượng so với giá mở cửa cùng ngày.

Vàng nhẫn trơn BTMC ghi nhận nhịp tăng nhẹ sau khi đạt mức giá 66,79 triệu đồng trong phiên sáng, đưa giao dịch mua – bán hiện tại lên mức 65,73 – 66,83 triệu đồng/lượng, đã rất gần với mốc 67 triệu đồng, khi tình trạng khan hiếm vàng đang phổ biến trong thời gian gần đây.

Giá vàng, đặc biệt là loại nhẫn tròn trơn, đã liên tục lập kỷ lục mới trong thời gian gần đây, trong khi sức mua thời điểm này không lớn như ngày vía Thần Tài cách đây 10 ngày. Nhiều cửa hàng đã thông báo hết vàng nhẫn.

  • Tình trạng thiếu nguồn cung vàng nguyên liệu: Hiệp hội Kinh doanh vàng đã cảnh báo về tình trạng thiếu nguồn cung vàng nguyên liệu từ nửa cuối năm trước, gây ra bởi việc siết chặt các quy định về nhập khẩu vàng nguyên liệu.
  • Tác động của việc cấm nhập khẩu vàng nguyên liệu: Doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn với việc không được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, dẫn đến việc phải sử dụng nguồn vàng ngoại nhập không rõ nguồn gốc để chế tác vàng nữ trang, tạo ra tình trạng buôn lậu vàng.
  • Tăng cường kiểm soát vàng lậu: Các cuộc điều tra và phá vụ buôn lậu vàng của Bộ Công an gần đây đã khiến nhiều doanh nghiệp e ngại và tăng cường yêu cầu về nguồn gốc của hàng hóa từ các ngân hàng.
  • Thay đổi trong nhu cầu mua sắm: Nhu cầu mua vàng nhẫn tròn trơn đang tăng lên, một phần là do các biện pháp can thiệp của chính phủ để giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, cũng như sự chuyển đổi từ việc đầu tư vàng miếng sang vàng nhẫn.

Giá vàng thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 2.040 USD/ounce, giảm khoảng 6 USD mỗi ounce so với chốt phiên thứ Năm. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (25.400 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 63,18 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng 16,6 triệu đồng và thấp hơn vàng nhẫn 3,6 triệu đồng.

Thị trường vàng vẫn đang đương đầu với kỳ vọng khả năng Fed sẽ giữ lãi suất cao lâu hơn. Dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME cho thấy khả năng 62% Fed giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 6.

Một số quan chức Fed phát biểu trong tuần này đều để ngỏ khả năng giảm lãi suất trong năm nay, nhưng phát tín hiệu không giảm lãi suất trong nửa đầu năm.

Các phát biểu của giới chức Fed đều cho thấy họ không vội hạ lãi suất, và điều này đã được phản ánh vào giá tài sản trên thị trường. Nếu bây giờ có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy Fed sẽ giảm lãi suất sớm hơn kỳ vọng hiện tại, giá vàng sẽ có cơ hội để bứt phá”, ông David Meger, Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại quý của công ty High Ridge Futures phát biểu.

Ở diễn biến khác, trong cuộc phỏng vấn gần đây với chuyên trang về giá vàng Kitco News, nhà chiến lược thị trường cấp cao tại Hội đồng vàng thế giới Joe Cavatoni cho biết, trong thời đại mà nền kinh tế toàn cầu đang trải qua nhiều biến động và bất ổn, sức hấp dẫn của vàng dường như tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Chuyên gia Joe Cavatoni nhấn mạnh nhu cầu vàng gia tăng đáng kể tại Trung Quốc cũng như việc tích lũy vàng mang tính chiến lược của các ngân hàng Trung ương trên thế giới cũng sẽ có lợi cho đà tăng của kim loại quý này trong năm 2024.

Tính đến hết tháng 12/2023, dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 14 liên tiếp. Tương tự, các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi đã tăng đáng kể lượng vàng dự trữ trong hơn một thập kỷ trở lại đây. Trong nửa đầu năm 2023, Trung Quốc và Nga là hai nước dẫn đầu về số lượng vàng mua vào ở mức cao kỷ lục, tăng 800 tấn (tương ứng tỷ lệ tăng 14%) so với cùng kỳ năm trước.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....