13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Cuộc chạy đua gom vàng nóng lên từng phút: NHTW Trung Quốc mua 12 tháng không ngừng, Thổ Nhĩ Kỳ bám sát nút

Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương tiếp tục xu hướng gom vàng mạnh suốt từ mùa hè, bổ sung thêm 42 tấn vàng vào dự trữ chính thức của họ vào tháng 10. Dữ liệu được đưa ra và phân tích bởi chuyên gia Krishan Gopaul, Nhà phân tích cao cấp khu vực EMEA của WGC.

Trong báo cáo, chuyên gia chỉ ra:

Lực gom mua vàng của các ngân hàng trung ương có phần chậm lại trong tháng 10 nhưng không hề thay đổi xu hướng chung là tích lũy lớn. Điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vàng. Số lượng mua ròng toàn cầu đạt 42 tấn (t) trong tháng 10, thấp hơn 41% so với tổng lượng điều chỉnh của tháng 9 là 72 tấn, nhưng vẫn cao hơn 23% so với mức trung bình hàng tháng từ tháng 1 đến tháng 9 là 34 tấn.

Nhìn vào dữ liệu theo từng quốc gia, Gopaul lưu ý rằng một lần nữa, một số ít ngân hàng lại chiếm tỷ trọng cực kì lớn. Ông nói:

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vẫn là người mua lớn nhất, họ bổ sung thêm 23 tấn vàng vào kho dự trữ của mình – xác nhận mạch tăng dự trữ vàng tháng thứ 12 liên tiếp. Điều này đưa lượng mua ròng so với đầu năm lên 204 tấn và nâng dự trữ vàng lên 2.215 tấn. Bất chấp sự gia tăng đáng kể, dự trữ vàng của quốc gia này vẫn chỉ chiếm 4% tổng dự trữ ngoại hối.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận lực mua đáng kể trong tháng. Gopaul cho biết:

Họ đã mua 19 tấn để tăng dự trữ vàng chính thức (ngân hàng trung ương và kho bạc nắm giữ) lên 498 tấn. Tuy nhiên, nếu xét từ đầu năm, ngân hàng trung ương này vẫn là người bán ròng (44 tấn) do doanh số bán ròng lớn từ tháng 3 đến tháng 5.

Sau hai vị trí dẫn đầu, số lượng mua hàng của các ngân hàng trung ương khác khiêm tốn hơn. Ngân hàng Quốc gia Ba Lan đã bổ sung thêm 6 tấn vàng vào kho dự trữ của mình.

Trữ lượng vàng nắm giữ của họ hiện đã tăng hơn 100 tấn trong năm nay, lên 340 tấn.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (3 tấn), Ngân hàng Quốc gia Séc (2 tấn), Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Kyrgyzstan (1 tấn) và Ngân hàng Trung ương Qatar (1 tấn) là những người mua quan trọng khác trong tháng 10.

Gopaul cho biết, ngoài lượng mua mạnh mẽ, tháng 10 còn chứng kiến ​​khối lượng bán hàng cao hơn so với tháng 8 và tháng 9, bởi Ngân hàng Trung ương Uzbekistan xả 11 tấn và Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan bán 2 tấn.

Chúng tôi thường lưu ý rằng cả hai ngân hàng thường xuyên chuyển đổi giữa mua và bán ròng, điều này không có gì lạ đối với các ngân hàng mua vàng từ nguồn trong nước.

Gopaul đánh giá triển vọng mua vàng của các Ngân hàng trung ương như sau:

Ngay cả trước đợt mua ròng vào tháng 10, chúng tôi đã lưu ý rằng năm 2023 có thể sẽ là một năm mua vào khổng lồ khác của ngân hàng trung ương. Sau khi khởi động quý IV một cách tích cực, nhu cầu của ngân hàng trung ương năm nay có vẻ sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Theo nhà phân tích Jan Nieuwenhuijs tại Gainesville Coins, đợt mua sắm gần đây của Ba Lan đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn như một dấu hiệu cho thấy nước này đang cố gắng bình thường hóa tỷ lệ vàng trên GDP của mình với các thành viên khác trong khu vực đồng euro như một phần trong kế hoạch chưa được tiết lộ nhằm chuẩn bị cho chế độ bản vị vàng trong tương lai. Nieuwenhuijs viết:

Có những thỏa thuận bí mật giữa các quốc gia trong khu vực đồng euro nhằm điều chỉnh dự trữ vàng so với GDP nhằm chuẩn bị cho một tiêu chuẩn vàng mới. Không chỉ các ngân hàng trung ương châu Âu đang dần tiết lộ chiến lược vàng của họ một cách không chính thức, mà tất cả các hành động được thực hiện đều chứng minh chính sách này.

Ông nói rằng tốc độ mua vàng dồn dập của Ba Lan thực sự là một nỗ lực nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế này để được gia nhập khu vực đồng euro.

Trước năm 2017, Ba Lan nắm giữ 103 tấn vàng tiền tệ, chỉ bằng 1% GDP. Để ngang hàng với các đối tác châu Âu, Ba Lan cần tăng đáng kể dự trữ kim loại của mình và họ đã làm như vậy. Kể từ năm 2018, ngân hàng trung ương Ba Lan (NBP) bắt đầu mua vàng một cách đầy quyết liệt.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....