Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Chứng khoán Mỹ giảm mạnh, vàng lên 1.930 nhờ dữ liệu kinh tế đầy hứa hẹn của Trung Quốc

Niềm tin tiêu dùng đảo chiều

Đại học Michigan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với Hoa Kỳ đã giảm xuống 67,7 vào tháng 9 năm 2023 từ mức 69,5 của tháng trước, giảm xa hơn so với mức cao nhất gần hai năm là 71,6 vào tháng 7 và theo ước tính thị trường là 69,1. Con số này phù hợp với sự lạc quan đang chậm lại trong số các chỉ số hướng tới tương lai khác, nhất quán với chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang và thách thức sự tăng trưởng mạnh mẽ cũng như dữ liệu thị trường lao động yếu kém từ đầu quý 3.

Thước đo điều kiện kinh tế hiện tại đã giảm mạnh xuống 69,8 từ mức 75,7 của tháng trước, do giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng và làm xói mòn mức sống.

Tuy nhiên, kỳ vọng trong tương lai của người tiêu dùng đã tăng lên 66,3 từ 65,5, được hỗ trợ bởi kỳ vọng của người tiêu dùng rằng áp lực lạm phát gia tăng sẽ giảm bớt. Kỳ vọng lạm phát trong năm tới giảm xuống 3,1% từ mức 3,5% trong tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Sáu, với chỉ số Dow Jones mất khoảng 100 điểm, S&P 500 giảm 0,6% và Nasdaq giảm 0,9%. Các nhà giao dịch cũng để mắt đến lĩnh vực ô tô khi United Auto Workers bắt đầu đình công và tạm dừng sản xuất tại ba nhà máy ở Trung Tây thuộc sở hữu của Ford, General Motors và Stellantis, chủ sở hữu của Chrysler. Trong khi đó, Apply Materials giảm khoảng 3,3% sau khi Reuters đưa tin TSMC của Đài Loan đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của họ trì hoãn việc giao thiết bị sản xuất chip cao cấp trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu của khách hàng. Adobe Systems đã giảm gần 2,5%.

Mặt khác, Arm Holdings đã tăng khoảng 6%, kéo dài mức tăng gần 25% vào ngày hôm trước, ngày giao dịch đầu tiên trên Nasdaq. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Dow Jones đã tăng khoảng 1%, S&P 500 tăng 1,1% và Nasdaq tăng 1,2%.

Các nhà giao dịch hiện đang háo hức chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của FOMC vào tuần tới.

Giá vàng tăng

Giá vàng có lúc đã tăng lên khoảng 1.930 USD/ounce vào thứ Sáu, nhờ dữ liệu kinh tế đầy hứa hẹn của Trung Quốc và đồng đô la yếu hơn. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc tốt hơn mong đợi, báo hiệu tác động tích cực từ các biện pháp của chính phủ và nâng cao triển vọng nhu cầu đối với vàng thỏi.

Tuy nhiên, mức tăng vẫn còn hạn chế do các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về triển vọng lãi suất. Trước đó, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ đã củng cố đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong một thời gian. Mặt khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thực hiện đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản gần đây nhất trong chu kỳ thắt chặt hiện tại.

Ở những nơi khác, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống 25 điểm cơ bản đối với tất cả các ngân hàng có hiệu lực từ ngày 15 tháng 9 để duy trì thanh khoản dồi dào và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế non trẻ. Tính theo tuần, kim loại quý it thay đổi.

Giá nhập khẩu tăng mạnh nhất hơn 1 năm

Giá nhập khẩu ở Mỹ đã tăng 0,5% so với tháng trước vào tháng 8 năm 2023, tăng tốc từ mức tăng 0,1% trong tháng 7 và vượt dự báo thị trường là tăng 0,3%.

Nó đánh dấu mức tăng giá nhập khẩu lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2022, do giá nhiên liệu tăng 6,7%. Giá xăng dầu nhập khẩu tăng 6,5% và giá xăng dầu tự nhiên tăng 6,5%. Giá gas tăng 19,1%. Giá nhập khẩu phi nhiên liệu giảm 0,1% trong tháng thứ hai liên tiếp.

Tính theo năm, giá nhập khẩu của Mỹ đã giảm 3,0% trong tháng 8.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đã vượt mốc 4,3%, tiến gần mức cao nhất trong 15 năm là 4,34%. Lạm phát của nhà sản xuất tại Hoa Kỳ đã vượt quá kỳ vọng trong tháng 8, làm tăng thêm báo cáo CPI nóng hơn dự kiến.

Ngoài ra, doanh số bán lẻ mạnh mẽ đã nhấn mạnh khả năng phục hồi của người tiêu dùng và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được giữ gần mức thấp nhất trong nhiều tháng để củng cố sự thắt chặt trên thị trường lao động.

Do đó, các thị trường tài chính cho thấy sự đồng thuận rộng rãi rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ không kết thúc chu kỳ thắt chặt trong tháng này, vì dữ liệu nóng đã củng cố lập luận ủng hộ quan điểm diều hâu trong FOMC và gây áp lực lên chứng khoán kho bạc trên thị trường thứ cấp.

Kết luận

Các biến động thông tin hiện đang khá phức tạp. Chúng ta cần chờ đợi thông tin chính thức từ các bài phát biểu của Fed để đưa ra xu hướng tốt nhất cho giá vàng.

Chúng tôi có các bản tin VIP Chuyên sâu để phân tích biến động của các tin tức này tới giá vàng. Chúng tôi cũng có bản tin VIP Chiến lược để có các mốc cản, hỗ trợ nhằm vào lệnh tốt nhất cho thị trường.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....