33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Các ETF vàng toàn cầu mua ròng 2 tháng liên tiếp; NĐT Bắc Mỹ đang bị ”bỏ lại phía sau”

(GVNET) Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới, thị trường vàng đang bắt đầu có chuyển biến tích cực khi nhu cầu đầu tư tăng lên trong tháng 6.

Hôm thứ Ba, các nhà phân tích từ Hội đồng Vàng Thế giới báo cáo rằng các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng toàn cầu đã chứng kiến ​​dòng vốn vào tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 6. Theo báo cáo, lượng nắm giữ toàn cầu đã tăng 17,5 tấn, trị giá 1,4 tỷ USD vào tháng trước.

Các nhà phân tích cho hay:

Dòng vốn vào lan rộng, với tất cả các khu vực đều có mức tăng tích cực, ngoại trừ Bắc Mỹ, nơi ghi nhận xu hướng bán nhẹ trong tháng thứ hai. Nhìn chung, lợi suất thấp hơn ở các khu vực trọng điểm và sự yếu kém của đồng tiền không phải đô la đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư địa phương.

Tuy nhiên, ngay cả sau 2 tháng mua ròng, các quỹ ở trạng thái bán thâm hụt sâu. WGC cho biết tính đến thời điểm hiện tại, các quỹ ETF vàng toàn cầu đã bán 6,7 tỷ USD, nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ năm 2013.

Các nhà đầu tư châu Âu tiếp tục dẫn đầu trên thị trường vàng. Giới phân tích lưu ý rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi nhu cầu trong khu vực tăng lên khi các ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, bắt đầu nới lỏng lãi suất. Ngay cả Ngân hàng Anh cũng có quan điểm ôn hòa khi các nhà kinh tế đang mong đợi một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 8.

Lợi suất giảm là nguyên nhân chính góp phần tạo nên trạng thái mua ròng của khu vực. Ngoài ra, chứng khoán sụt giảm và những bất ổn chính trị liên quan đến cuộc bầu cử ở Anh và Pháp, vốn đã khơi dậy dòng vốn đáng chú ý ở đó, cũng thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng.

Các quỹ niêm yết ở châu Âu chứng kiến ​​dòng tiền đổ vào 17,9 tấn, trị giá 1,42 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhu cầu ở Bắc Mỹ tiếp tục kéo thị trường đi xuống. Báo cáo cho biết các quỹ ETF ở Bắc Mỹ đã chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra là 8,2 tấn, trị giá 573 triệu USD. Các nhà phân tích cho biết:

Sức mạnh của đồng đô la và sự phục hồi liên tục của chứng khoán có thể đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khỏi vàng mặc dù lãi suất trái phiếu kho bạc giảm. Tuy nhiên, sự gia tăng rủi ro địa chính trị đã thúc đẩy các dòng vốn chảy vào lẻ ​​tẻ, bù đắp một phần cho dòng vốn chảy ra lớn hơn trong tháng.

Mặc dù nhu cầu vàng ở Bắc Mỹ vẫn mờ nhạt nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng nó có thể dễ dàng thay đổi nếu Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu giảm lãi suất. Thị trường nhìn thấy khoảng 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Nhìn sang các khu vực khác, nhu cầu châu Á vẫn là trụ cột vững chắc trên thị trường vàng. Các quỹ niêm yết ở châu Á đã chứng kiến ​​dòng vốn đổ vào trong 16 tháng liên tiếp vừa qua. Khu vực này chứng kiến ​​dòng vốn vào là 7,2 tấn, trị giá 560 triệu USD.

Tương tự như những tháng trước, dòng vốn châu Á chủ yếu được thúc đẩy bởi Trung Quốc, quốc gia đã bổ sung thêm 429 triệu USD trong tháng. Trong số các yếu tố khiến nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến vàng tăng cao, chúng tôi tin rằng sự yếu kém dai dẳng của chứng khoán và lĩnh vực bất động sản, cũng như việc đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá, có liên quan rất lớn. Nhật Bản cũng chứng kiến ​​dòng vốn đổ vào hàng tháng thứ 16 liên tiếp trong tháng 6, chủ yếu được hỗ trợ bởi đồng yên suy yếu.

Các khu vực khác chứng kiến ​​dòng vốn vào là 0,7 tấn, trị giá 37,4 triệu USD.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....