30 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng rộng cửa tăng, các NHTW sẵn sàng hạ lãi suất, chỉ chưa biết là khi nào?

(GVNET) Tóm tắt

  • Các ngân hàng trung ương vẫn để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất nhưng chưa rõ thời điểm
  • Các số liệu việc làm Mỹ ảm đạm gây áp lực lên Đô la Mỹ.
  • Vàng (XAU/USD) chuyển sang kịch bản tăng giá và có thể thách thức mức cao kỷ lục $2431,40/oz.

Phân tích

Giá Vàng giao ngay (XAU/USD) đóng tuần ở trên mức $2360/oz. Trong những ngày đầu tuần, vàng (XAU/USD) dành phần lớn thời gian dao động trong khoảng từ $2300 đến $2330. Kim loại quý đã bừng tỉnh giấc vào thứ Năm khi những người tham gia thị trường đặt cược Đô la Mỹ (USD) giảm dựa trên kì vọng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Ngân hàng trung ương, việc làm và hơn thế nữa

Ngày 7/5, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) họp và đưa ra quyết sách như dự báo, giữ nguyên lãi suất (OCR) ở mức 4,35%, cao nhất trong 12 năm. Điều đáng quan tâm nhất là Hội đồng quản trị không đưa ra những thay đổi liên quan nào trong tuyên bố dù các nhà đầu tư trước đó có lo ngại về sự thay đổi theo hướng diều hâu. Thống đốc RBA Michele Bullock nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng hành động nếu lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vẫn ở mức cao.

Sang phiên thứ Năm, Ngân hàng Anh (BoE) đã công bố quyết định chính sách tiền tệ và thông báo lãi suất chuẩn sẽ duy trì ổn định ở mức 5,25%. Cùng với thông báo, ngân hàng trung ương đã công bố Báo cáo chính sách tiền tệ, mang đến một số bất ngờ thú vị. Dự báo tăng trưởng đã được điều chỉnh cao hơn, trong khi lạm phát hiện được coi là thấp hơn.

GDP của Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ là 0,2% trong quý II, tăng lên 0,9% trong thời gian một năm, sau đó là 1,2% vào năm 2026 và 1,6% vào năm 2027. Các dự báo mới cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1,9% trong hai năm và 1,6% trong ba năm, dưới mức mục tiêu 2% của BoE. Thống đốc Andrew Bailey thậm chí còn cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể mạnh mẽ hơn những gì thị trường dự đoán.

Quyết sách của BOE và RBA đã khiến GBP và AUD mất giá so với USD, ngăn chặn đà giảm của chỉ số DXY.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào thứ Năm khi Hoa Kỳ công bố số Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cho tuần kết thúc vào ngày 3/5 đã tăng lên 231 nghìn – mức cao nhất kể từ tháng 11/2023. Do không có dữ liệu nào quan trọng hơn, các nhà đầu tư đánh giá thị trường lao động đang nới lỏng dần.

Ngay lập tức, thị trường bắt đầu đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed và đặt lệnh bán đồng bạc xanh, hỗ trợ vàng.

Tiêu điểm tuần 13 – 17/5: Lạm phát Mỹ

Trong ngắn hạn, trọng tâm theo dõi sẽ là lạm phát của Mỹ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4, dự kiến tăng 0,3% so với tháng trước, giảm so với mức 0,4% trước đó. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 được dự báo tăng 0,2% hàng tháng – bằng với mức của tháng 3.

Mặc dù quyết định của Fed dựa nhiều trên chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE nhưng những số liệu này có xu hướng tác động lớn đến đồng USD. Các tin tức về bán lẻ Mỹ cũng đáng được chú ý

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú ý rằng Trung Quốc sẽ công bố một loạt dữ liệu vào thứ Sáu tới, bao gồm Doanh số bán lẻ tháng 4, Sản xuất công nghiệp và Chỉ số giá nhà.

Dưới đây là lịch kinh tế của tuần, nhà đầu tư có thể theo dõi:

Kết luận

Về cơ bản, thị trường vàng đang được hưởng lợi khi nhà đầu tư quay trở lại với đặt cược Fed và các Ngân hàng trung ương sớm hạ lãi suất. Vàng là tài sản không mang lại bất kì khoản lãi nào nên nó thường được ưu ái trong môi trường lãi suất thấp hơn. Tiêu điểm của tuần là tin lạm phát, CPI và PPI tháng 4. Nếu lạm phát thấp hơn kì vọng, nhà đầu tư có thể kì vọng vàng tiếp tục đi lên và ngược lại.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....