31 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

“Phải có bàn tay quản lý của nhà nước để can thiệp vào thị trường vàng”

(GVNET) – Trình bày báo cáo thẩm tra về nội dung, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ hơn một số vấn đề, trong đó có quản lý thị trường vàng.

Trình bày báo cáo thẩm tra về nội dung, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ hơn một số vấn đề, trong đó có quản lý thị trường vàng.

“Quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, tình trạng buôn lậu vàng diễn biến phức tạp”, ông Vũ Hồng Thanh nêu rõ.

Phát biểu ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương nêu vấn đề, giá vàng “nhảy múa” vừa rồi thì công tác quản lý ra sao? “Không lẽ cứ để nhảy múa thế? Thị trường gì thì thị trường nhưng không thể có thị trường kiểu nhảy múa thế được. Tôi chưa bao giờ thấy một thị trường mà giá vàng tăng giảm rất đột biến như vậy”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói và lưu ý về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương 

Cũng băn khoăn về công tác quản lý thị trường vàng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng “chưa bao giờ giá vàng cao như hiện nay và chênh lệch với giá vàng thế giới quá cao”.

Cũng theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, dù Ngân hàng Nhà nước đưa ra đấu thầu được vài phiên, nhưng giá vàng tăng đến “đỉnh”.

“Chúng tôi thống nhất với Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cần phải quản lý chặt chẽ thị trường vàng, phải có bàn tay quản lý của nhà nước để can thiệp vào thị trường”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đề nghị.

Trước đó, trình bày báo cáo thẩm tra về tình hình KTXH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ hơn một số vấn đề, trong đó có quản lý thị trường vàng. Người đứng đầu Ủy ban Kinh tế nhận định: “Quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, tình trạng buôn lậu vàng diễn biến phức tạp”.

Theo Ủy ban Kinh tế, thị trường vàng có nhiều biến động, chỉ số giá vàng trong nước bình quân 4 tháng đầu năm tăng 20,8% so với cùng kỳ khi giá vàng thế giới tăng cao kỷ lục. Có ý kiến cho rằng, ngoài yếu tố biến động tình hình kinh tế thế giới và bất ổn địa chính trị, một số hạn chế trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ đã hình thành thị trường ngầm (giao dịch mà không có sự kiểm soát, thống kê của Nhà nước) về giao dịch vàng, ngoại tệ từ lâu với quy mô giao dịch lớn, phức tạp và khó kiểm soát.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, những ngày qua, giá vàng nhảy múa lên đỉnh, điều này làm tăng chi phí nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu… tác động đến lạm phát trong nước. Do đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo theo dõi sát sao diễn biến tình hình trong nước và thế giới; có phương án điều hành linh hoạt, kịp thời để cân bằng mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.

Đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo rà soát, đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng để khắc phục tình trạng vàng miếng trong nước cao hơn thị trường quốc tế”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Giải trình tại phiên họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết hay trước năm 2022, do bất cập của thị trường vàng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 với mục tiêu công nhận quyền sở hữu hợp pháp người dân, sắp xếp lại thị trường vàng miếng, nghiêm cấm dùng vàng làm cơ sở thanh toán. Sau giải pháp này, thị trường diễn biến ổn định.

Cũng theo ông Hà, những năm gần đây, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID và lạm phát tăng cao, giá vàng quốc tế tăng mạnh khiến trong nước tăng theo.

Ông Hà cũng thừa nhận từ năm 2022 trở lại đây, thị trường trong nước bộc lộ hạn chế, chênh lệch giá trong nước và quốc tế duy trì ở mức cao.

Lý giải nguyên nhân, Phó Thống đốc cho rằng chủ yếu do giá thế giới tăng, từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới tăng 14%. Trong khi đó, kim loại quý trong nước phụ thuộc thị trường quốc tế.

Cạnh đó, nguồn cung vàng trong nước hạn chế, nên chênh lệch giá trong nước cao so với quốc tế.

Về giải pháp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết trước mắt do thị trường thiếu nguồn cung nên cơ quan này sẽ tiếp tục đấu thầu với khối lượng phù hợp để tăng cung cho thị trường. Việc này nhằm ổn định giá, giảm chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ quản lý thị trường, tăng quản lý Nhà nước với thị trường vàng theo Nghị định 24.

Cùng với đó, cơ quan này tiếp tục thanh tra doanh nghiệp, tổ chức tín dụng kinh doanh, mua bán vàng miếng; chỉ đạo doanh nghiệp kinh doanh chấp hành nghiêm quy định về hoá đơn thanh toán, kiểm soát giao dịch mua bán.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp cùng các Bộ: Công an, Công Thương… kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, đẩy giá vàng lên cao.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....