24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng: PTKT khung ngày và 1h đều ủng hộ xu hướng tăng?

(GVNET) Vàng đã bứt phá khỏi phạm vi giao dịch giằng co gần đây sau số liệu Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ tăng vọt. Câu hỏi đặt ra bây giờ là đà tăng ấy có bền vững hay không?

Bối cảnh thị trường vàng

Thứ Năm tuần trước, vàng đã vượt ra khỏi phạm vi giao dịch hẹp gần đây sau số liệu về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tệ Mỹ tệ hơn nhiều dự báo. Số lượng đơn xin trợ cấp lần đầu tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2023 ở mức 231 nghìn – cao hơn nhiều dự báo là 212 nghìn.

Sang phiên thứ Sáu, các dữ liệu từ Đại học Michigan cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường, với Tâm lí Tiêu dùng và Kỳ vọng tiêu dùng thấp hơn dự báo, trong khi Kỳ vọng lạm phát cao hơn dự báo.

Vì tuần trước có rất ít các thông tin kinh tế nên vàng điều hướng theo thông tin nói trên. Tiêu điểm chú ý chuyển sang tuần này khi chúng ta biết được rõ bức tranh về lạm phát tại Mỹ với số liệu CPI vào thứ Tư.

Vàng dưới góc nhìn phân tích kĩ thuạt

Khung thời gian hàng ngày

Trên biểu đồ hàng ngày, chúng ta có thể thấy rằng vàng về cơ bản đang giao dịch quanh mức cao nhất của chu kỳ. Từ góc độ quản lý rủi ro, người mua sẽ có vị thế tốt hơn nhiều khi thiết lập vị thế ở mức $2150, nơi họ sẽ tìm thấy điểm giao nhau của đường xu hướng và mức thoái lui Fibonacci 61,8%. Mức đó có thể sẽ chỉ đạt được trong trường hợp lạm phát bất ngờ tăng trở lại.

Khung thời gian 1 giờ

Trên biểu đồ 1 giờ, chúng ta có thể thấy sự bứt phá của phạm vi $2280-2328 gần đây sau số liệu Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Hoa Kỳ. Sự phục hồi cuối cùng đã mở rộng trên đường màu đỏ, đánh dấu mức cao thấp hơn gần đây nhất và xác định xu hướng giảm. Sự thay đổi của vàng bây giờ mang tính ngắn hạn. Vì vậy, chất xúc tác tiếp theo có thể xác nhận hoặc phủ nhận sự thay đổi trong xu hướng sẽ là dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ.

Hiện tại, có thể thị trường vàng đang quay trở lại ngưỡng $2328 để kiểm tra lại mức kháng cự hiện đã chuyển sang hỗ trợ. $2328 cũng là điểm giao nhau của đường xu hướng và mức thoái lui Fibonacci 61,8%. Đó là nơi người mua có thể sẽ bước vào với rủi ro xác định bên dưới đường xu hướng và vị thế cho một đợt tăng giá lên mức cao mới. Mặt khác, phe bán sẽ muốn đẩy giá thủng $2328 để mở rộng phạm vi ảnh hưởng, đẩy giá về $2280.

Chất xúc tác sắp tới của thị trường vàng

Tuần này, tâm điểm thị trường sẽ đổ dồn vào báo cáo CPI của Mỹ vào thứ Tư. Tuy nhiên, đừng quên là thị trường vẫn sẽ đón nhận những số liệu đáng chú ý khác trong suốt cả tuần. Chúng ta bắt đầu vào ngày mai với bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell và tin Chỉ số giá sản xuất PPI. Vào thứ Tư, cần theo dõi báo cáo CPI Mỹ tháng 4 và dữ liệu Doanh số bán lẻ. Vào thứ Năm, trọng tâm sẽ là số liệu Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Hoa Kỳ để xem liệu con số của tuần trước là khởi đầu của một xu hướng hay chỉ là một sự đột biến mang tính nhất thời.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....