25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng liệu có thể thay thế được USD?

(GVNET) Trong số các loại tiền tệ chính trên thế giới hiện nay, đồng đô la Mỹ được coi là “đồng tiền tốt nhất trong những đồng tiền tồi tệ”. Điều đó có nghĩa là không có sự lựa chọn tốt hơn đồng bạc xanh.

BRICS – Tham vọng và Âm mưu

Điều này đặc biệt đúng khi xem xét tất cả những lời nói vô lý và giả thuyết phát sinh từ những tuyên bố của các đại diện quốc gia thành viên BRICS. Cả Nga và Trung Quốc đang dẫn đầu xu hướng kìm hãm vị thế đồng USD. Tuy nhiên, động cơ của họ không liên quan đến việc cung cấp một lựa chọn (đồng tiền) tốt hơn. Họ tập trung vào việc nâng cao vai trò và kiểm soát của chính họ trên bình diện quốc tế; cả về mặt tiền tệ và kinh tế.

Những nỗ lực của họ được ủng hộ bởi các quốc gia khác, cũng bởi vì các lý do riêng. Các lý do đó đều dựa trên “Lợi ích của tôi là gì?”

Có lý do tinh tế hơn nữa đằng sau những nỗ lực để làm suy yếu đô la Mỹ. Khi không có sự lựa chọn nào tốt hơn, “làm suy yếu kẻ thù” là cách tốt nhất. Nếu thành công, các quốc gia có thể nâng cao vị thế của bản thân mình một cách tự nhiên.

Ý nghĩa của việc USD là tốt nhất trong nhóm các đồng tiền là gì?

Đối với đô la Mỹ, nó hiện diện trước khi bạn đạt đến phần dư thừa; tức là “phần vô giá trị nhất của một cái gì đó.” Trong thế giới tiền tệ, đô la Mỹ không có đối thủ. Việc nhận được lời khen “tốt nhất trong những thứ tệ nhất” giúp nhận biết được những lời tuyên bố trống rỗng của BRICS và các quốc gia khác. Tuy nhiên, USD đương nhiên vẫn không phải là lựa chọn tốt.

Trong suốt thế kỷ trước, đô la Mỹ đã mất 99% sức mua của nó. Điều này là kết quả của lạm phát do Cục Dự trữ Liên bang tạo ra. Nhưng, sau cùng, tất cả các chính phủ đều đã chấp nhận lạm phát và phá hủy tiền tệ của chính họ. Bạn có thể tin tưởng vào ai?

Cuộc chiến giữa Vàng và USD

Dường như chỉ một sự lựa chọn thay thế cho đô la Mỹ (hoặc bất kỳ loại tiền tệ giấy nào khác) được đông đảo thị trường chấp nhận: Vàng. Nhưng, rõ ràng đây là câu chuyện đi ngược quy luật. Vàng là tiền (phương thức trao đổi giá trị) trước khi có đô la Mỹ và tất cả các loại tiền giấy. Đô la và tất cả các loại tiền giấy khác chỉ là giải pháp thay thế cho vàng.

Tuy nhiên, để vàng là tiền bây giờ thì cần có sự chuyển đổi 100%. Trước đây câu chuyện đã từng như vậy, nhưng chính phủ Mỹ không giữ lời hứa của mình. Họ thu hồi quyền lợi chuyển đổi và làm mất giá trị tiền tệ của mình một cách vô ích.

Tại Hội nghị Bretton Woods sau Thế chiến II, các chính phủ khác đã tự nguyện trao cho đô la Mỹ tư cách dự trữ thay cho vàng. Họ làm như vậy vì mối liên kết với vàng hạn chế sự cố gắng của chính phủ trong việc lạm phát tiền tệ của họ.

Một hệ thống tiền tệ đảm bảo bằng vàng sẽ trở lại?

Tất nhiên, một hệ thống vàng có thể hoạt động. Vấn đề không phải là việc sử dụng thực tế của vàng như tiền. Vấn đề là liệu các chính phủ có cho phép nó hoạt động không. Chúng ta đều biết rằng tất cả các chính phủ đều chấp nhân lạm phát và phá hủy tiền tệ của chính họ. Lạm phát là hành động có chủ ý của các chính phủ và ngân hàng trung ương tạo ra tiền mãi mãi. Ngay cả khi sự chuyển đổi tồn tại, ‘giá trị’ của tiền tệ giấy luôn bị nghi ngờ.

Ngoài ra, bất kỳ sự trở lại thực tế nào đối với việc sử dụng vàng sẽ đi kèm với cuộc khủng hoảng tài chính và sự gián đoạn kinh tế. Quá trình hồi phục kinh tế lúc đó sẽ rất mất thời gian và phải trả cái giá rất đắt.

Kết luận

Cho dù tốt hay xấu, mọi thứ về tài chính và kinh tế ngày nay vẫn xoay quanh đô la Mỹ. Đó không phải là tốt, nhưng cũng không phải là xấu. Đó chỉ là một vấn đề thực tế. Nếu bạn đang mong đợi một giải pháp kỳ diệu cho các vấn đề hiện tại bằng cách tìm kiếm một lựa chọn khác thay cho đô la Mỹ, bạn sẽ không tìm thấy.

Vàng là lựa chọn ưu tiên làm tiền và đã được chứng minh trong lịch sử là “tốt nhất trong nhóm tốt nhất”. Thật không may, hơn một thế kỷ của lạm dụng tài chính đã tạo ra những vấn đề lớn cần phải giải quyết. Vâng, bạn phải trở nên linh hoạt hơn trước khi bạn có thể trở nên tốt hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....