12 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tin PCE – lạm phát ưa thích của Fed sẽ ra sao sau GDP quý IV cao hơn dự báo

Bối cảnh thị trường

Trong đầu phiên Á ngày 26/1, giá vàng (XAU/USD) dao động quanh vùng $2020 sau sự biến động giá của hôm qua. Các số liệu kinh tế Mỹ trái chiều khiến cho vàng không bị bán quá mạnh

  • Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở mức 214 nghìn – vượt dự báo 200 nghìn.
  • Mỹ: GDP quý IV năm 2023 tăng trưởng 3,3% – vượt xa dự báo là 2%.
  • Mỹ: Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền lõi tháng 12 tăng 0,6% hàng tháng – vượt dự báo là 0,2%.

Sức mạnh của đồng USD (thông qua chỉ số DXY) và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm chịu ảnh hưởng bởi dữ liệu tăng trưởng quý IV vượt xa dự báo. Chỉ số DXY hưởng lợi vì kịch bản Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài, neo quanh 103,5. Ngược lại, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm về 4,1% – tạo động lực cho vàng.

Sau tin GDP, các nhà đầu tư càng trở nên thận trọng hơn trong việc định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Trước đây thị trường dự báo Fed hạ lãi suất ngay trong tháng 3 tới nhưng hiện tại sự thay đổi chuyển sang tháng 5. Với dự báo Fed thực hiện nhiều lần hạ lãi suất 0,25%, lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang (FFR) dự kiến ​​sẽ kết thúc ở mức 4%, so với mức 5,25%-5,50% hiện tại.

Đối với triển vọng chính sách tiền tệ Mỹ, công cụ Fedwatch CME cho thấy nhà đầu tư tăng đặt cược Fed hạ lãi suất trong tháng 3 so với ngày hôm qua.

Việc ECB duy trì lãi suất sau cuộc họp chính sách tháng 1 cho thấy các Ngân hàng trung ương lớn vẫn đang thận trọng đối với việc xoay trục chính sách tiền tệ. Như vậy, nhà đầu tư vàng cần kiên nhẫn chờ đợi một môi trường tiền tệ ‘nới lỏng hơn’.

Ngoài ra, các sự kiện địa chính mới nhất tại Trung Đông đã kích thích việc hồi phục của giá vàng sau khi Houthi tấn công hai tàu Maersk có quốc tịch Mỹ, được Hải quân Mỹ hộ tống.

Các số liệu kinh tế cần chú ý trong phiên 26/1

Nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý tới dữ liệu kinh tế về số liệu lạm phát ưa thích của Fed – PCE. Số liệu này có tầm ảnh hưởng rất quan trọng do Fed coi đây là thông tin định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai.

Theo dự báo từ Investing, PCE lõi tháng 12 tăng 0,2% hàng tháng và tăng 3% hàng năm – so với mức 0,1% và 3,2% của tháng 11 tương ứng.

Chỉ số PCE khả năng tăng 0,2% hàng tháng và tăng 2,6% hàng năm.

Nếu số liệu PCE, đặc biệt là PCE lõi cao hơn dự báo – Fed có khả năng giữ lãi suất cao lâu hơn, gây áp lực lên vàng.

Ngoài ra, số liệu về Thu nhập cá nhân và Chi tiêu cá nhân tháng 12 cũng rất đáng được chú ý, các số liệu này cao hơn dự báo gây áp lực lên vàng và ngược lại.

Kết luận

Các số liệu kinh tế Mỹ trái chiều đã khiến cho lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm – động lực cho vàng không sụt mạnh. Tuy nhiên, khả năng vàng tăng mạnh trong ngắn hạn là thấp bởi với số liệu GDP quý IV và Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền cao, Fed có khả năng duy trì lãi suất thêm một thời gian nữa. Số liệu PCE tối nay hết sức quan trọng và nhà đầu tư cần bám sát tình hình lạm phát để có thể đưa ra định hướng cho mình.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....