13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tín hiệu hồi phục khá yếu, động lực nào cho vàng trong ngắn hạn?

(GVN) – Tóm tắt

  • Nhiều yếu tố cản trở, đà hồi phục của vàng không thuyết phục.
  • Rủi ro địa chính trị hỗ trợ vàng.
  • Ít thông tin tác động, vàng phản ứng theo tâm lí né tránh/ưa thích rủi ro.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) đang dao động trong một biên độ hẹp trong phiên Á vào ngày thứ Ba. Thị trường đang nỗ lực hồi phục phần nào đà giảm trước đó, từng đẩy giá về vùng thấp $2015.

Vàng chịu áp lực lớn từ USD và Lợi suất, với chỉ số DXY quanh vùng 104,5 và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở ngưỡng 4,13%.

Đồng Đô la Mỹ (USD) duy trì gần mức đỉnh 3 tháng và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài. Sau báo cáo thị trường lao động tháng 1 công bố hôm 2/2, vàng tiếp tục đón động lực tăng từ số liệu PMI hôm qua.

  • Chỉ số việc làm phi sản xuất của ISM tháng 1 đạt 50,5 – cao hơn nhiều dự báo là 49,3.
  • Chỉ số PMI phi sản xuất của ISM tháng 1 đạt 53,4 – cao hơn dự báo là 52.
  • Chỉ số giá phi sản xất của ISM tháng 1 đạt 64 – cao hơn nhiều dự báo là 56,5.

Thêm vào đó, phát biểu từ các quan chức Fed đa số là diều hâu, khiến nhà đầu tư đánh giá lại kì vọng, dự đoán Fed khó giảm sâu lãi suất trong năm 2024.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “60 Phút” của CBS News được phát sóng vào Chủ Nhật, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương có thể kiên nhẫn trong việc quyết định khi nào cắt lãi suất.

Trong ngày hôm qua, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Minneapolis Neel Kashkari cho biết các quan chức có thời gian để đánh giá dữ liệu mới trước khi đưa ra quyết định cắt lãi suất, trong khi Thống đốc Fed Chicago Austan Goolsbee đã lặp lại rằng ông muốn thấy thêm dữ liệu về lạm phát giảm ổn định hơn.

Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn có những hỗ trợ nhất định. Quan điểm rằng Fed chưa sẵn sàng tuyên bố chiến thắng trước lạm phát, cùng với nguy cơ leo thang tiếp tục của căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và tình hình kinh tế khó khăn của Trung Quốc, làm giảm sự thèm khát của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn.

Trong phiên hôm nay, thị trường không đón nhận bất kì tin tức quan trọng nào, ngoài thông tin Ngân hàng dự trữ Úc giữ nguyên lãi suất ở mức 4,35%.

Kết luận

Thị trường vàng trong trạng thái hồi phục yếu, tích lũy dưới vùng $2030 sau cú sụt giảm mạnh vì sự thay đổi đặt cược chính sách tiền tệ Mỹ. Trong thời gian này, khá ít các số liệu kinh tế có tầm ảnh hưởng được công bố, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao bình luận của các quan chức Fed, tâm lí thị trường chứng khoán, đồng USD và Lợi suất để đưa ra những chiến lược đầu tư hợp lí.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....