24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tại sao Citi dám đưa ra dự báo $3000 cho vàng năm 2025?

(GVNET) Theo Aakash Doshi, Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Ngân hàng Citi Bắc Mỹ, mức giá $3000 không phải là điều khó với vàng trong năm 2025. Chỉ 2 tháng trước thôi, gã khổng lồ ngân hàng Citigroup coi đây là một kịch bản lạc quan khó xảy ra, nhưng giờ đây nó không chỉ có thể xảy ra mà còn hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Doshi chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Yahoo Finance hôm thứ Ba rằng:

Vào mùa hè năm 2019, tôi đã đến studio của bạn và dự đoán mức giá cơ bản là $2000 trong 12 tháng tới. Bây giờ chúng tôi nghĩ rằng mức giá $3000 sẽ có hiệu lực trong năm tới hoặc lâu hơn.

Doshi cho biết nhu cầu của nhà đầu tư là “động lực lớn” giúp điều này thành hiện thực. Đề cập đến các báo cáo về doanh số bán vàng miếng và tiền xu đang phát triển, ông cho biết:

Chúng tôi nghĩ rằng nhu cầu tài chính đối với vàng mới chỉ dần bắt kịp nhu cầu vật chất mạnh mẽ. Đó là xu hướng toàn cầu, chúng tôi đã thấy nhu cầu về vàng thanh và vàng xu tăng vọt kể từ đại dịch, hiện đã cao hơn xu hướng trước COVID và chúng tôi nghĩ rằng đó là một câu chuyện về nhu cầu tiền pháp định thay thế mạnh mẽ.

Riêng biệt, chúng tôi nhận thấy khu vực chính thức, đặc biệt là các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi, mua một lượng vàng kỷ lục trong vài năm qua, bao gồm hơn 1000 tấn vào năm 2024, mức cao thứ ba kể từ năm 1967. Chúng tôi nghĩ rằng nhu cầu vật chất này mang tính cơ cấu, mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố và nhu cầu tài chính đối với vàng chỉ đang bắt kịp nhu cầu đó.

Doshi chỉ ra rằng giá vàng đã tăng khoảng 20% kể từ mức thấp trong tháng 2.

Không phải đồng đô la yếu đi mà thậm chí là đồng đô la cao hơn. Không phải lãi suất danh nghĩa hoặc thực tế thấp hơn ở phần dưới của đường cong Kho bạc Hoa Kỳ, mà đang ở mức cao nhất từ đầu năm.

Chúng tôi nghĩ rằng rủi ro hiện tại vẫn là yếu tố thúc đẩy giá vàng. Trong trung hạn, các yếu tố vĩ mô tài chính sẽ bắt kịp những yếu tố vật chất mạnh mẽ đã hỗ trợ thị trường vàng trong năm qua.

Doshi cho biết hoạt động mua vào mạnh mẽ của ngân hàng trung ương trong 2 năm qua đã tác động đến thị trường theo 2 cách chính.

Họ đã nâng mức sàn của giá vàng lên và cũng làm giảm biến động giá giảm.

Nếu tôi ở Studio của bạn vài năm trước và nói với bạn rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên 5,5% lên 5,50%, thì lợi suất thực tế ở đáy đường cong Hoa Kỳ sẽ đi từ vùng âm đến +200 điểm cơ bản. Tôi không nghĩ nhiều người có thể mường tượng rằng vàng sẽ đạt mức trung bình từ $1800 đến $1900 trong vài năm qua và sau đó bứt phá lên mức cao danh nghĩa mọi thời đại vào năm 2024. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng câu chuyện về nhu cầu của ngân hàng trung ương là rất quan trọng, bởi vì họ hiện đang hấp thụ 25% đến 27% sản lượng khai thác vàng hàng năm.

Doshi cho biết câu chuyện về nhu cầu tiền pháp định thay thế cũng đang thu hút sự chú ý và càng thúc đẩy giá vàng hơn nữa.

Nếu tôi nhìn vào gánh nặng nợ toàn cầu, nợ công và tư nhân tồn đọng, kể từ đại dịch từ năm 2020 đến năm 2023, con số đó đã tăng 20% đến 25% lên 315 nghìn tỷ USD. Tôi nghĩ tại một thời điểm nào đó, nó chỉ là một bước đột phá đối với các nhà đầu tư vàng và những người đam mê vàng, và về mặt nào đó, chúng tôi nghĩ rằng sau cuộc khủng hoảng tài chính, nơi bạn chứng kiến mức $1000 chuyển từ mức trần giá vàng sang mức sàn. Hiện tại, chúng ta có thể đang ở trong giai đoạn mà vàng từ $1900 đến $2000 là vùng hỗ trợ và giá hiện sẽ giao dịch cao hơn trong thời gian dài hơn mức chuẩn đó.

Tôi nghĩ điều đáng ngạc nhiên là giá vàng tăng vọt mà chúng ta đã thấy trong 6 đến 8 tuần qua lại xảy ra khi Fed định hướng chính sách theo thiên hướng diều hâu hơn. Chúng tôi đã chấp nhận thu hẹ kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed từ 6- 7 lần vào đầu năm nay, xuống còn 3 – 4 lần vào tháng 2, và hiện tại chúng tôi chỉ đặt cược dưới 2 lần Fed hạ lãi suất sau doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Hoa Kỳ tháng 3.

Tôi nghĩ từ quan điểm đó, lợi nhuận/rủi ro nghiêng về vàng vì lập trường diều hâu có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Chúng tôi không nghĩ rằng việc tăng lãi suất thực sự được cân nhắc trong môi trường này, chúng tôi cho rằng Fed muốn giữ lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức dưới 5% hoặc 5% và các điều kiện tài chính đủ chặt chẽ đối với các cơ quan chính sách tiền tệ.

Tôi cho rằng nếu xảy ra một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ, điều mà thị trường không định giá ngay bây giờ, thì đó cũng có thể là động lực tiếp theo hướng vàng tới mức $3.000 trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....