36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Quyết sách từ BOE tuần tới sẽ phá thế bế tắc của vàng?

(GVNET) Thị trường vàng rơi vào tình trạng bế tắc trong những ngày đầu tháng 5 khi giá dao động lên xuống quanh vùng $2300. Sự thể hiện có phần buồn chán của vàng có thể khiến các nhà đầu tư thực hiện động thái chốt lời và gây áp lực lên giá trong thời gian tới.

Theo các nhà phân tích, giới thương nhân thừa hiểu rằng Cục Dự trữ Liên bang rất khó hạ lãi suất trong mùa hè năm nay.

Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets, cho biết:

Có vẻ như phe bò (đặt cược giá lên) vàng hiện hơi mệt mỏi và họ cần một thông điệp rõ ràng từ Fed liên quan đến chính sách tiền tệ.

Thị trường vàng đóng tuần giao dịch đầu tháng 5 quanh mức $2300. Kết thúc phiên giao dịch ngày 03/05, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,05% xuống $2302,09/oz, mất 1,8% từ đầu tuần – xác nhận 2 tuần giảm lên tục. Hợp đồng vàng tương lai nhích nhẹ lên $2311,10/oz.

Các nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang kể từ thứ Tư sau khi ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 5,25% đến 5,50%. Ngân hàng trung ương báo hiệu rằng họ chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất vì lạm phát vẫn ở mức cao.

Trong khi chu kỳ nới lỏng đã bị trì hoãn, Chủ tịch Fed Powell đã nói rõ rằng lãi suất sẽ không tăng thêm nữa. Nhà lãnh đạo Fed cho biết trong buổi họp báo:

Tôi nghĩ rằng khó có khả năng động thái chính sách tiếp theo sẽ là tăng lãi suất. Tôi có thể nói rằng điều đó khó có thể xảy ra.

Dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu đã làm tăng thêm sự biến động của vàng. Cụ thể, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 175.000 việc làm trong tháng 4, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9% và tiền lương tăng ít hơn dự kiến.

Mặc dù báo cáo việc làm Mỹ tháng 4 ủng hộ việc cắt giảm lãi suất của Fed và do đó khiến giá vàng tăng cao. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự không chắc chắn về thời điểm tiếp tục chi phối tâm lý thị trường và giới đầu tư đã chứng kiến mức tăng đáng kể trong những tuần gần đây có thể tận dụng các đợt phục hồi của kim loại quý để chốt lời.

Lukman Otunuga, Giám đốc Phân tích Thị trường tại FXTM, cho biết:

Sau thông tin nền kinh tế Mỹ tạo ra 175 nghìn việc làm trong tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9%, các thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 9. Sự suy yếu hiện tại của vàng có thể là do hoạt động chốt lời bất chấp các yếu tố cơ bản tăng giá hiện nay. Nhìn về phía trước, kim loại quý có thể vẫn nhạy cảm với các bài phát biểu của các quan chức và dữ liệu của Fed, điều này có thể cung cấp thêm manh mối về thời gian cắt giảm lãi suất của Fed vào năm 2024.

Theo dõi vùng tâm lí $2300

Mặc dù vàng vẫn có một số động lực tăng kỹ thuật nhưng Otunuga cho biết giới thương nhân phải để mắt tới mức $2300.

Việc vàng trượt dưới mốc $2300 có thể khiến thị trường kiểm tra mốc $2230. Nếu $2300 chứng tỏ là mức hỗ trợ đáng tin cậy, những nhà đầu cơ giá lên có thể đẩy giá lên mốc $2390.

Trong một ghi chú hôm thứ Sáu sau dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp, Bark Melek, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities, nói rằng ông nhận thấy khả năng tăng giá của vàng trong thời gian tới là hạn chế. Theo ông, bất chấp dữ liệu việc làm đáng thất vọng, Fed vẫn không vội cắt giảm lãi suất. Melek viết:

Chúng ta vẫn có lạm phát, mức này quá cao để FOMC có thể thoải mái thực hiện hạ lãi suất trong cuộc họp tiếp theo. Dữ liệu này khó có thể đủ để các nhà đầu tư ETF và các nhà quản lý tiền chính thống theo đuổi vàng. Do đó, mức tăng giá hiện tại bị hạn chế, với $2330 là mục tiêu tăng giá ngắn hạn hợp lý. Ngoài ra, chúng tôi thấy kim loại màu vàng đang nhắm mục tiêu $2500 một khi nền kinh tế suy yếu và thị trường chắc chắn hơn về thời gian cũng như mức độ cắt giảm.

Mặc dù thị trường vàng có thể chứng kiến một số biến động trong ngắn hạn và giá thấp hơn, Christopher Vecchio, Giám đốc Chiến lược mảng thị trường ngoại hôi tại Tastylive.com, cho biết đây vẫn là một khoản đầu tư dài hạn hấp dẫn.

Ông chỉ ra rằng những bình luận của Powell đã đặt ra một mức trần lãi suất vững chắc. Điều này sẽ tạo ra một dòng chảy vững chắc cho giá vàng.

Tôi nghĩ rằng rất hợp lí khi nói rằng mức giá sàn của vàng tiếp tục tăng cao hơn. Những đợt giảm giá này sẽ không sâu như những đợt giảm giá trước đây. Vàng đang ở trạng thái khám phá giá vì đây là lãnh thổ chưa được khám phá. Chúng tôi đang tìm kiếm vai trò của vàng và mối quan hệ của nó trong bất kỳ chế độ kinh tế tài chính mới nào mà chúng tôi đang tiến tới.

Mặc dù vàng đang giữ mức hỗ trợ ở mức $2300 nhưng Vecchio cho biết có một số mức hỗ trợ thú vị ở mức $2222,92 – một mức dao động trước đó.

Bất chấp tiềm năng giảm giá của kim loại quý, Vecchio hy vọng vàng sẽ vẫn ở trong thị trường tăng giá dài hạn khi hoạt động mua vàng của Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường và các nhà đầu tư nói chung tìm cách phòng ngừa nợ chính phủ ngày càng tăng.

Cuối cùng thì vàng là một hàng rào chống lại sự ngu ngốc về chủ quyền.

Triển vọng ngắn hạn của vàng phụ thuộc điều gì?

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng giá vàng sẽ ổn định trong tuần sau do lịch kinh tế tương đối nhẹ nhàng. Sau quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, tâm điểm sẽ tập trung vào Ngân hàng Anh.

Ngân hàng Anh dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới; tuy nhiên, khả năng cao BOE sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng trước Cục Dự trữ Liên bang. Quan điểm ôn hòa của BOE có thể khiến đồng USD tăng giá, tạo ra lực cản đối với vàng.

Tuần tới, thị trường cũng sẽ chứng kiến một số thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ chia sẻ quan điểm.

  • Neel Kashkari, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, sẽ phát biểu tại New York.
  • Thomas Barkin, Chủ tịch Fed Richmond, sẽ phát biểu tại một sự kiện ở Nam Carolina.
  • Chủ tịch Fed New York John Williams sẽ phát biểu tại một hội nghị ở California.
  • Thống đốc Fed Lisa Cook sẽ phát biểu tại Washington D.C.
  • Austan Goolsbee, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago sẽ phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Minnesota.

Đồng thời, với sự tập trung ngày càng tăng vào nợ của Mỹ, các nhà phân tích cho rằng vàng có thể nhạy cảm với các cuộc đấu giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 30 năm vào tuần tới. Những cuộc đấu giá này đã gây thất vọng vì sự tham gia đã giảm xuống.

Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến tâm lý người tiêu dùng và dữ liệu kỳ vọng lạm phát vào cuối tuần.

Lịch kinh tế tuần 6 – 10/5

  • Thứ Tư: Đấu giá trái phiếu Mỹ kì hạn 10 năm
  • Thứ Năm: Quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ, đấu giá trái phiếu Mỹ kỳ hạn 30 năm
  • Thứ Sáu: Tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan.

Kết luận

Thị trường vàng đang dao động quanh vùng $2300 cho thấy sự ngập ngừng của nhà đầu tư về triển vọng chính sách tiền tệ Mỹ. Tuần tới tiêu điểm chú ý sẽ là cuộc họp của Ngân hàng trung ương Anh và cuộc đấu giá Trái phiếu Mỹ. Ngoài ra, bình luận của các quan chức Fed rất đáng để lưu tâm vì họ có thể chia sẻ thái độ của Ngân hàng trung ương Mỹ sau khi đón nhận báo cáo việc làm tệ hơn dự báo đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....