27 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Đầu tư vàng Tin mới nhất Vàng

NĐT bớt thận trọng – giá Vàng Miếng sôi động trở lại trong tuần này, Vàng Nhẫn “rực đỏ”

(GVNET) – Tóm tắt

  • Phiên đấu thầu đầu tiên trong tháng 5 bất thành, thị trường vàng miếng lên cao nhất mọi thời đại – sát mốc 86 triệu đồng.
  • Vàng thế giới giảm tuần thứ 2 liên tiếp, kéo giá vàng nhẫn xuống đáy gần 1 tháng sau khi “bốc hơi” cả triệu đồng trong tuần này.
  • Trong xu hướng tăng mạnh của giá, chênh lệch mua bán của vàng miếng gia tăng; khoảng cách với giá thế giới cũng tăng vọt.

Nội dung chi tiết

Tuần này, vàng thế giới dừng chân ở ngưỡng 2.302 USD/ounce, giảm khoảng 1,5% so với giá chốt cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá USD trên thị trường tự do (25.790 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại 72,38 triệu đồng/lượng, giảm 860.000 đồng/lượng so với giá quy đổi cuối tuần trước.

Nguồn: App Đầu Tư Vàng (Rồng Việt)
https://giavang.net/app-dau-tu-vang-rong-viet-cung-cap-thong-tin-chuyen-nghiep-cho-nha-dau-tu-vang/#gsc.tab=0

Cả tuần này, Dollar Index giảm hơn 0,8%, nhưng giá vàng vẫn giảm mạnh – đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp.

Việc chứng khoán Mỹ tăng điểm trong tuần này đã khiến sức hấp dẫn của vàng giảm sút. Nhà đầu tư chuyển vốn sang những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu, thay vì gom vàng như thời gian gần đây. Chủ tịch phụ trách thị trường toàn cầu Chris Gaffney của ngân hàng đầu tư Everbank cho rằng tâm lý ham thích rủi ro đồng nghĩa với nhu cầu vàng giảm sút.

Bên cạnh đó, vàng mất giá tuần này khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục lắng dịu. Liên quan tới cuộc chiến ở Gaza, Israel và lực lượng Hamas của Palestine đang cân nhắc một thoả thuận ngừng bắn tạm thời và duy trì đàm phán với các nhà hoà giải quốc tế.

Giá vàng hiện đã giảm khoảng 140 USD, tương đương giảm 5,7%, sau khi lập kỷ lục ở mức hơn 2.430 USD vào hôm 12/4 do sức nóng của xung đột Trung Đông và xu hướng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương.

Phiên thứ Sáu vừa qua, thị trường đón nhận những con số bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng. Theo Cục Thống kê Lao động, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 175.000 việc làm vào tháng trước, con số này cách xa mức kỳ vọng khi các nhà kinh tế dự đoán mức tăng việc làm là 238.000. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và tiền lương không tăng nhiều như mong đợi.

Đây ban đầu là tin tốt cho thị trường vàng và giá đã tăng vọt trong thời gian ngắn, tuy nhiên, trong một thị trường suy yếu, nhiều nhà giao dịch đã lợi dụng đà tăng để bán, đã khiến giá kim loại quý này quay đầu điều chỉnh.

Trọng tâm một lần nữa chuyển sang chính sách tiền tệ và lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, dữ liệu việc làm mới công bố sẽ mang lại cho Fed cảm giác rằng thị trường lao động đang hạ nhiệt, giảm bớt áp lực lạm phát, nhưng nó sẽ không thúc đẩy họ hành động sớm. Điều này sẽ hạn chế đà tăng của vàng trong thời gian tới.

Nhưng giai đoạn củng cố này không tệ, nó sẽ cho phép các nhà đầu tư thiết lập các vị thế chiến thuật mà không cần phải theo đuổi thị trường.

Mặt khác, những yếu tố đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục bất chấp lập trường hiện tại của Fed vẫn có tác dụng. Đặc biệt, các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ duy trì nhu cầu vàng của họ.

Hội đồng Vàng Thế giới đã công bố báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng quý đầu tiên và cho biết, ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn vàng trong 3 tháng đầu năm, mức khởi đầu mạnh nhất trong lịch sử.

Juan Carlos Artigas, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của WGC, nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn: “Vàng đã được chứng minh là một công cụ đa dạng hóa rất mạnh mẽ và đó là một trong những lý do chính mà các ngân hàng trung ương coi là lý do để nắm giữ nó”.

Nhiều ngân hàng lớn đã bác bỏ sự điều chỉnh hiện tại của vàng và tiếp tục nhận thấy giá vàng cao hơn trong năm nay. Goldman Sachs đã bác bỏ mức lãi suất cao hơn của Fed khi họ thấy giá vàng sẽ tăng lên 2.700 USD vào cuối năm nay.

Giá vàng miếng đắt đỏ nhất từ trước tới nay

Giảm mạnh theo giá thế giới sau khi kết thúc kỷ nghỉ lễ, thị trường vàng miếng tại phiên 2/5 đồng loạt mất mốc 85 triệu đồng ngay khi mở cửa. Tuy nhiên, diễn biến hồi phục đã xuất hiện ngay sau đó và giúp vàng miếng lấy lại mốc 85 triệu đồng và kết thúc phiên này với mức giá 85,1 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng vào ngày 3/5.

Sang phiên 3/5, đà tăng tiếp diễn, vàng miếng củng cố mốc 85 triệu đồng và kết phiên với mức giá kỷ lục 85,8 triệu đồng/lượng, sau thông báo Hủy đấu thầu của NHNN do chỉ có 1 đơn vị đăng ký dự thầu.

Bước vào phiên cuối tuần 4/5, thêm nhịp tăng dù không quá mạnh, thị trường vàng miếng vẫn tạo cho mình một kỷ lục mới với mức giá 85,9 triệu đồng/lượng. Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường vàng miếng có kỷ lục giá mua tại 83,6 triệu đồng và giá bán là 85,9 triệu đồng/lượng.

Nguồn: App Đầu Tư Vàng (Rồng Việt)

Nhình chung tại thị trường vàng miếng, giá mua vào tại các doanh nghiệp chốt phiên cuối tuần 4/5 khoảng 83,5-83,6 triệu đồng/lượng và giá bán là khoảng 85,7-85,9 triệu đồng/lượng. So với giá chốt cuối tuần trước, mua vào tăng khoảng 400.000-900.000 đồng mỗi lượng, bán ra tăng từ 700.000-900.000 đồng mỗi lượng. Chênh lệch mua bán hiện tại có mức 2,2-2,4 triệu đồng, tăng so với mức 1,9-2,2 triệu đồng cuối tuần trước.

Giá vàng tăng mạnh nhưng chênh lệch mua bán còn rất cao, nếu mua vàng miếng cuối tuần trước tới cuối tuần này, nhà đầu tư sẽ lỗ khoảng 1,3-1,7 triệu đồng mỗi lượng tùy đơn vị.

Với mức kỷ lục 85,9 triệu đồng, vàng miếng hiện tại đang cao hơn giá vàng thế giới sau quy đổi 13,5 triệu đồng, tăng 1,5 triệu đồng so với cuối tuần trước.

Vàng nhẫn biến động theo giá vàng thế giới

Vàng nhẫn – mặt hàng thường biến động theo diễn biến giá thế giới, trong tuần này cũng không ngoại lệ. Khi giá vàng thế giới giảm gần 900.000 đồng/lượng thì vàng nhẫn cũng ghi nhận đà giảm khoảng 700.000 đồng đến 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Cụ thể, chốt phiên cuối tuần 4/5, giá mua vào tại thị trường vàng nhẫn giao dịch ở ngưỡng 73,1-73,7 triệu đồng/lượng, giá bán neo trong khoảng 74,55-75,3 triệu đồng – Thấp nhất kể từ ngày 7/4/2024. So với giá đóng cửa cuối tuần trước, mua vào giảm khoảng 700.000 đến 1,1 triệu đồng mỗi lượng tùy đơn vị, giá bán giảm từ 700.000 đến 1,2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán hiện ở ngưỡng 1,5-1,7 triệu đồng, giảm không đáng kể so với cuối tuần trước.

Giá giảm trên dưới 1 triệu đồng cùng chênh lệch mua – bán gần 2 triệu đồng, mua vàng nhẫn cuối tuần trước đến cuối tuần này sẽ lỗ khoảng 2,4-2,8 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng nhẫn trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới sau quy đổi 2,9 triệu đồng, giảm 400.000 đồng so với cuối tuần trước.

Nguồn: App Đầu Tư Vàng (Rồng Việt)

Các phiên đấu thầu liên tục bị hủy, cung vàng ra thị trường bị “mắc kẹt”

Giá vàng miếng SJC tăng nhanh trở lại và lên đỉnh cao lịch sử mới, đồng thời kéo chênh lệch với thế giới quy đổi lên cao, diễn ra trong bối cảnh nguồn cung vàng miếng trong nước vẫn ở mức thấp. NHNN mới chỉ đấu thầu bán ra thành công trong một phiên với lượng bán ra khiêm tốn, chỉ 3.400 lượng.

Nguyên nhân các phiên đấu giá phần lớn không thành công được nhiều chuyên gia cũng như giới quan sát cho rằng do giá tham chiếu còn cao và doanh nghiệp kinh doanh vàng không mặn mà.

Như trong phiên 3/5, giá vàng tham chiếu được NHNN đưa ra ở mức 82,9 triệu đồng/lượng, tương đương với mức các doanh nghiệp kinh doanh vàng mua vào cuối giờ chiều 2/5. Trong khi đó, lượng vàng yêu cầu đặt mua tối thiểu lên tới 1.400 lượng, tương đương một lượng tiền lớn, khoảng 120 tỷ đồng.

Thị trường vàng thế giới gần đây biến động mạnh và theo hướng điều chỉnh giảm sau một đợt tăng mạnh, hơn 20% trong hơn 2 tháng trước đó.

Đây có thể là yếu tố khiến các doanh nghiệp kinh doanh vàng thận trọng khi tham gia vào các phiên đấu thầu. Chỉ cần thế giới giảm nhẹ, các doanh nghiệp có thể đã thua lỗ khi tham gia đấu thầu. Hơn thế, việc mua vàng qua đấu thầu từ NHNN là mua buôn, khối lượng vàng rất lớn.

Về phía NHNN, việc cung ứng vàng ra thị trường vào thời điểm này với mức giá thấp không hề dễ dàng khi nguồn vàng dự trữ rất thấp. Theo ước tính của CEIC Data thuộc Công ty Euromoney Institutional Investor, lượng vàng dự trữ chỉ khoảng 10 tấn. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng không dồi dào, chỉ khoảng trên dưới 100 tỷ USD trong khi tỷ giá USD/VND leo thang liên tục trong hơn 4 tháng đầu năm.

Trong khi doanh nghiệp kinh doanh vàng thận trọng chưa tham gia tích cực vào các phiên đấu thầu, nhu cầu mua vàng từ người dân có dấu hiệu gia tăng trở lại. Tại các đơn vị kinh doanh vàng, tình trạng người đến mua đã đông đúc hơn.

Người dân có dấu hiệu tăng cường mua vàng khi họ bớt thận trọng với khả năng giá vàng miếng SJC sẽ giảm mạnh theo một kịch bản giảm sâu trên thế giới và chênh lệch với vàng thế giới được kéo xuống thấp hơn nếu NHNN bán một lượng vàng lớn ra thị trường qua đấu thầu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....