19 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Quyết sách của ECB, GDP Mỹ quý IV quyết định hướng đi của vàng ngày 25/1

Bối cảnh thị trường

Trong đầu phiên Á ngày 25/1, giá vàng (XAU/USD) dao động quanh vùng $2015 sau khi chịu áp lực bán vào hôm qua. Thông tin PMI Mỹ cao hơn dự báo ngày hôm qua đã khiến nhà đầu tư giảm đặt cược vào việc Fed hạ lãi suất trong tháng 3 và thúc đẩy lệnh bán đối với vàng.

  • Chỉ số PMI hỗn hợp của S&P Global đã tăng mạnh lên 52,3 vào tháng 1/2024 – sự tăng trưởng nhanh nhất trong hoạt động kinh doanh kể từ tháng 6/2023.
  • Chỉ số PMI sản xuất sơ bộ tháng 1 đạt 50,3 – vượt xa dự báo là 47,9 cũng là mức của tháng 12 năm ngoái.
  • Chỉ số PMI dịch vụ tháng 1 đạt 52,9 – cao hơn dự báo là 51 và mức 51,4 của tháng 12 năm ngoái.

Sức mạnh của đồng USD (thông qua chỉ số DXY) và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm biến động khá dữ dội. Chỉ số DXY có lúc thủng mốc 103 vào ngày hôm qua nhưng hiện đã tăng trở lại 103,3. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ giữ mốc 4,165% – thể hiện kì vọng của thị trường rằng lãi suất tại Mỹ chưa giảm sâu như kì vọng trước đó.

Đối với triển vọng chính sách tiền tệ Mỹ, công cụ Fedwatch CME cho thấy nhà đầu tư giảm đặt cược Fed hạ lãi suất trong tháng 3 so với ngày hôm qua.

Các số liệu kinh tế cần chú ý trong phiên 25/1

Nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý tới dữ liệu kinh tế về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tại Mỹ để đánh giá triển vọng thị trường lao động. Nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trên mốc 200 nghìn đơn, vàng sẽ tăng nhờ kì vọng Fed sớm nới lỏng. Nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp về dưới mốc 200 nghìn, hoặc tốt hơn là dưới 180 nghìn – vàng sẽ bị bán mạnh.

Bên cạnh đó, dữ liêu GDP quý IV của Mỹ, được kì vọng tăng trưởng 2% sau mức 4,9% cũng đáng được chú ý. GDP thấp hơn mức 2% là tốt cho vàng và ngược lại.

Ngoài ra dữ liệu đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 12 kì vọng sẽ tạo biến động thêm cho vàng.

Về chính sách tiền tệ, quyết định lãi suất của Ngân hàng trung ương châu Âu ECB dự kiến không thay đổi, tuy nhiên, điều mà chúng ta cần quan tâm là định hướng hạ lãi suất của ECB cũng như bài phát biểu của Chủ tịch Largarde. Gần đây các quan chức châu Âu đều cảnh báo chưa vội giảm lãi suất, điều này khiến cho chính sách tiền tệ châu Âu có phần thắt chặt hơn so với Mỹ (đã ngụ ý hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 12). Nếu thái độ của ECB vẫn diều hâu, khả năng cao là vàng sẽ được lợi do USD giảm so với EUR.

 Kết luận

Việc thị trường hạ thấp đặt cược Fed hạ lãi suất trong tháng 3 khiến cho vàng chịu áp lực bán mạnh. Tuy nhiên, các bất ổn địa chính trị và xu hướng tăng dài hạn đang ngụ ý cho một cơ hội mua khi giá giảm trong ngắn hạn. Quyết sách của ECB hôm nay cũng là tin tức có nhiều điểm nhấn vì sự phân kì trong chính sách giữa châu Âu và Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới USD và tác động lên vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....