12 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Quyết định của Fed hay NFP tháng 1 sẽ tạo cú hích cho vàng?

Tóm tắt

  • Vàng dao động trong một phạm vi tương đối hẹp trên mức $2000.
  • Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn cho thấy sự không quyết đoán của vàng (XAU/USD).
  • Quyết định chính sách của Fed và dữ liệu việc làm của Mỹ là các tin tức quan trọng của tuần sau

Giá vàng gặp khó khăn trong việc xác định hướng và kết thúc tuần gần như không thay đổi. Mặc dù Đô la Mỹ (USD) được hưởng lợi từ một số dữ liệu kinh tế tích cực, nhưng những căng thẳng địa chính trị đã kìm hãm sự sụt giảm của quý kim. Cuộc họp chính sách đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong năm 2024 và dữ liệu việc làm tháng 1 từ Mỹ có thể ảnh hưởng sâu sắc tới triển vọng giá vàng.

Giá vàng di chuyển ngang trong tuần này

Giá vàng tăng nhẹ vào đầu tuần do tâm lí ưa thích rủi ro khiến USD giảm. Một báo cáo từ Bloomberg cho biết Trung Quốc đang xem xét một gói cứu trợ thị trường cổ phiếu trị giá khoảng 27 tỷ USD đã kích hoạt xu hướng tăng của chứng khoán toàn cầu.

Vào ngày thứ Ba, giá vàng không thể tận dụng sự tăng trưởng vào ngày thứ Hai bởi lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm giữ vững trên mức trên 4%.

Sang ngày thứ Tư, Dữ liệu PMI của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân của Mỹ gia tăng nhanh vào tháng 1. PMI hỗ hợp của S&P Global đã cải thiện lên 52,3 từ 50,9 trong tháng 12, PMI Dịch vụ tăng lên 52,9 và PMI Sản xuất phục hồi trên mức 50, đánh dấu sự mở rộng trong lĩnh vực sản xuất lần đầu tiên kể từ tháng 4. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đã tăng nhẹ, làm cho vàng (XAU/USD) giảm xuống mức thấp nhất trong tuần dưới mức $2020.

Bình luận về báo cáo PMI, Chris Williamson, Giám đốc kinh doanh của S&P Global Market Intelligence, cho biết:

Dữ liệu PMI sơ bộ cho thấy một khởi đầu khích lệ cho năm mới của nền kinh tế Mỹ, với các công ty báo cáo sự gia tăng đáng kể trong tăng trưởng cùng với sự làm dịu đáng kể của áp lực lạm phát.

Trong lúc đó, những căng thẳng địa chính trị gia tăng đã giúp Vàng hạn chế thiệt hại của mình. Người Houthi được hậu thuẫn bởi Iran tại Yemen được cho là đã tấn công hai tàu thương mại thuộc sở hữu của Mỹ đi gần vùng Vịnh Aden vào cuối thứ Tư.

Sang ngày thứ Năm, dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đã mở rộng với tốc độ hàng năm là 3,3% trong quý IV, vượt xa kỳ vọng của thị trường về mức tăng trưởng 2%. Mặc dù phản ứng ngay lập tức của thị trường với dữ liệu GDP tích cực đã giúp USD tăng giá trị, nhưng lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm giảm, tạo động lực cho vàng. Dữ liệu khác của Mỹ cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng lên 214.000 trong tuần kết thúc vào ngày 20/1 từ 189.000 trong tuần trước và Đơn đặt hàng hàng hóa bền không thay đổi trong tháng 12, không đạt đúng kỳ vọng của thị trường về mức tăng trưởng 1,1%. Ngoài ra, Chỉ số giá GDP cho quý IV giảm xuống 1,5% từ 3,3% trong quý III và Chỉ số giá Tiêu dùng Cá nhân (PCE) tăng 2% theo cơ sở quý, khớp với sự tăng của quý III.

Vào thứ Sáu, BEA thông báo rằng lạm phát ở Mỹ, được đo bằng thay đổi của Chỉ số giá Tiêu dùng Cá nhân (PCE), duy trì ở mức 2,6% hàng năm vào tháng 12. Chỉ số Giá PCE lõi hàng năm, chỉ số yêu thích của Fed để đo lạm phát, đã giảm xuống 2,9% trong cùng kỳ từ 3,2% vào tháng 11, đến dưới dự báo của thị trường là 3%. Sau báo cáo này, USD gặp khó khăn trong việc tích lũy sức mạnh và cho phép Vàng ổn định ở trên mức $2020.

Tuần 29/1 – 2/2: Vàng đối diện với rất nhiều sự kiện quan trọng

Vào thứ Ba, dữ liệu về số việc làm JOLTS tháng 12 chỉ số niềm tin của người tiêu dùng CB tháng 1 Mỹ sẽ ảnh hưởng tới thị trường. Tuy nhiên, trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào ngày thứ Tư, khả năng lớn là các nhà đầu tư sẽ không mở vị thế lớn dựa trên các dữ liệu này.

Dự kiến ​​chung của thị trường là Fed sẽ để lãi suất chính sách không đổi ở mức 5,25% -5,5% sau cuộc họp đầu tiên trong năm. Theo công cụ CME FedWatch, thị trường đang định giá khả năng gần 50% sẽ có một đợt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3. Trước giai đoạn ‘im lặng’, một số nhà chức trách Fed đã phản đối quyết định này, giúp USD duy trì đà tăng so với các đối thủ của nó và lãi suất trái phiếu Mỹ 10 năm ổn định trên mức trên 4%.

Trong trường hợp tuyên bố chính sách hoặc Chủ tịch Jerome Powell trong cuộc họp báo bày tỏ một cách rõ ràng việc chưa giảm lãi suất vào tháng 3, thì đồng USD sẽ tăng mạnh và vàng giảm.

Ngược lại, nhà đầu tư bán tháo USD và mua vàng nếu Powell để ngỏ cho việc cắt lãi suất tại cuộc họp tới. Trong kịch bản này, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm sẽ mất ngưỡng 4%. Thị trường cũng sẽ chú ý đến nhận xét về triển vọng lạm phát trong bối cảnh lo ngại về việc giá năng lượng tăng do vấn đề cung cấp.

Vào cuối tuần, Cục Thống kê Lao động sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 1. Dự kiến, NFP sẽ tăng 162.000 theo sau sự tăng trưởng 216.000 ghi nhận trong tháng 12. Trong trường hợp NFP tương đối gần với dự báo, thị trường có thể phản ứng với Tỷ lệ Tham gia Lực lượng Lao động và các con số về lạm phát lương

Lạm phát lương, được đo bằng sự thay đổi trong Mức lương trung bình hàng giờ, dự kiến ​​tăng 0,3% hàng tháng trong tháng 1. Số liệu thấp hơn dự báo có thể khiến USD giảm và vàng tăng.

Triển vọng kỹ thuật của vàng

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn cho thấy sự thiếu động lực, với chỉ báo Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày di chuyển ngang gần mức 50.

Xét theo chiều giảm, mức $2000 (mức tâm lý, mức tĩnh) được xem xét là một mức hỗ trợ quan trọng. Nếu vàng (XAU/USD) rơi xuống dưới mức này và bắt đầu sử dụng nó như một mức kháng cự, phe bán kỹ thuật có thể hành động và tạo ra rủi ro giá giảm xuống $1980 và $1960 – tương ứng Đường trung bình động (SMA) 100 và 200 ngày.

Đối với kịch bản tăng, mức kháng cự đầu tiên dường như đã hình thành ở mức $2030 (SMA 20 ngày, SMA 50 ngày) trước mức $2040 (mức tĩnh). Khi vàng đóng phiên trên ngưỡng $2040 – cơ hội chinh phục mức $2060 là khá lớn.

Kết luận

Sau khi biến động đi ngang trong tuần này, khả năng vàng sẽ tạo sóng trong tuần sau khi loạt dữ liệu kinh tế Mỹ và cuộc họp FOMC tháng 1 diễn ra. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và phản ứng linh hoạt với thị trường theo các kịch bản có thể xảy ra mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....