37 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: PTKT vàng 9/5: Chờ chất xúc tác mới để phá thế giằng co, liệu có phải Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ?

(GVNET) Vàng bị mắc kẹt trong trạng thái tích lũy/lình xình do thiếu chất xúc tác dẫn đến diễn biến giá có phần chặt chẽ. Vậy, điều gì đang chờ đợi vàng

Chúng ta không thấy vàng có nhiều biến động trong tuần này do thiếu chất xúc tác khiến thị trường không ổn định. Trên thực tế, diễn biến giá vẫn còn mang tính dự kiến khi nhà đầu tư chờ tin về chỉ số CPI của Mỹ vào thứ Tư tới. Nhìn vào bức tranh lớn hơn, việc Fed ưu tiên đưa ra quan điểm dài hạn là không thắt chặt tiền tệ trong tương lai là trung lập – tích cực cho vàng. Tuy nhiên, nếu xét về đà tăng từ giá $2300 lên vùng hiện tại, không thể loại trừ kịch bản vàng điều chỉnh sâu hơn.

Để có một đợt tăng giá bền vững khác, vàng sẽ cần thị trường quay lại với dự đoán sẽ có nhiều lần cắt giảm lãi suất hơn. Và, điều đó chỉ xảy ra khi dữ liệu của Mỹ yếu hơn nhiều hoặc lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm sâu. Nếu số liệu kinh tế vẫn tốt, và đặc biệt là lạm phát không giảm, thậm chí còn tăng thì bán tháo vàng sẽ có khả năng xảy ra.

Phân tích kĩ thuật

Vàng dưới góc nhìn biểu đồ ngày

Trên biểu đồ hàng ngày, chúng ta có thể thấy rằng vàng củng cố quanh mức 2300 khi thị trường định giá theo kịch bản Fed không sẵn lòng thắt chặt chính sách hơn nữa nhưng cũng chưa vội hạ lãi suất.

Hiện tại vàng đang ở trong tình trạng lấp lửng, chờ đợi chất xúc tác để kích hoạt một động thái bền vững khác. Từ góc độ quản lý rủi ro, người mua chắc chắn sẽ có trạng thái tốt hơn nhiều khi thiết lập lệnh ở mức $2150, nơi chúng ta có thể tìm thấy điểm giao nhau của mức cao nhất mọi thời đại trước đó, đường xu hướng chính và mức thoái lui Fibonacci 61,8%.

Vàng theo góc nhìn biểu đồ 1 giờ

Trên biểu đồ 1 giờ, chúng ta có thể thấy rằng vàng được hỗ trợ ở mức $2280 và gặp khó tại kháng cự $2328. Về mặt kỹ thuật, những người tham gia thị trường có thể “giao dịch trong phạm vi” bằng cách mua ở mức hỗ trợ và bán ở mức kháng cự nhưng tránh giao dịch ở giữa phạm vi trừ khi có chất xúc tác có thể giao dịch. Đường màu đỏ xung quanh mức $2352 xác định xu hướng giảm kỹ thuật hiện tại. Do đó, việc vượt lên trên mức này sẽ xác nhận vàng vào pha tăng và có khả năng dẫn đến một đợt tăng giá lên mức cao mới mọi thời đại.

Chất xúc tác sắp tới

Phiên thứ Năm hôm nay 9/5, nhà đầu tư cần chú ý Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần. Ngày mai 10/5, giới thương nhân cần chú ý cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan. Tuy nhiên, khó có khả năng chúng ta sẽ thấy những thay đổi lớn đối với kỳ vọng của thị trường, vì vậy sự kiện lớn tiếp theo cần theo dõi sẽ là CPI của Mỹ vào tuần tới.

Theo Investing, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ lần đầu hàng tuần dự kiến ở mức 212 nghìn. Số liệu thực tế cao hơn dự báo sẽ giúp vàng tăng và ngược lại.

Kết luận

Thị trường vàng đang ở pha giằng co và các tin tức kinh tế được kì vọng sẽ tạo động lực cho kim loại quý. Tuy nhiên, sẽ cần chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ tuần sau bởi đây sẽ là thông tin có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới định hướng chính sách tiền tệ của Mỹ cũng như tương lai của vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....