29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Preview FOMC tháng 3: Lạm phát cao dai dẳng cản trở ông Powell hạ lãi suất – Top 3 điều cần theo dõi (Phần 1)

(GVNET) Tóm tắt

  • Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ giữ mức chi phí vay ở mức cao nhất trong 23 năm qua là 5,25-5,5%.
  • Lạm phát không giảm chậm như giai đoạn trước, với số liệu CPI và CPI lõi tháng 2 vừa công bố.
  • Người tiêu dùng nên tập trung vào việc trả nợ và cải thiện điểm tín dụng của mình, vì dự kiến lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong tương lai gần.

Thị trường đang tràn ngập trong sự hoài nghi về Fed. Người tiêu dùng và nhà đầu tư dường như gặp khó khăn hơn trong việc định hướng chính sách tiền tệ tương lai bởi các quan chức của Fed gần đây khá đồng thuận khi nói rằng họ sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất.

Lạm phát cao hơn dự kiến trong 2 tháng qua và dữ liệu kinh tế tích cực hơn dự báo đang ủng hộ góc nhìn diều hâu hơn của Fed.

Vào đầu tháng 1, thị trường đặt cược vào khả năng Fed hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 3 ở mức 77%, theo dữ liệu từ CME Group. Thế nhưng, ngay trong ngày báo cáo việc làm Mỹ tháng 1 được công bố, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra hơn 350.000 việc làm trong tháng 1 — gần gấp đôi so với dự kiến — đặt cược Fed hạ lãi suất rớt xuống chỉ còn 20%.

Và bây giờ, khi các nhà hoạch định chính sách Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sắp bước vào cuộc họp tháng 3 – cuộc họp từng được dự đoán sẽ là thời điểm “xoay trục” chính sách tiền tệ Mỹ, đặt cược Fed hạ lãi suất chỉ là 1%.

Thị trường đồng thuận dự báo Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm là 5,25-5,5%. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của cuộc thảo luận tháng 3 này sẽ là liệu dữ liệu kinh tế chỉ đơn giản là xác nhận rằng chưa đến lúc Fed giảm lãi suất chính thức hay liệu tình hình kinh tế đã thuyết phục họ cần xem xét lại kế hoạch cắt giảm lãi suất của họ một cách nghiêm túc.

“Federal Reserve sẽ hành động chậm hơn so với nhiều người nghĩ về việc hạ lãi suất. Họ thậm chí có thể chậm hơn so với chính những gì họ từng nghĩ về những gì họ sẽ làm để cắt giảm lãi suất. Lạm phát chứng minh là dai dẳng hơn nhiều dự báo”.

Greg McBride, CFA | Chuyên gia tài chính chính của Bankrate

Top 1: Lạm phát không giảm nhanh như năm 2023

Lạm phát giảm nhanh và sốc hơn tưởng tượng trong năm 2023 về chỉ còn 3% vào cuối năm. Việc cải thiện chuỗi cung ứng khiến giá hàng hóa đi xuống, được minh chứng bằng việc giảm giá xăng dầu, tiện ích hộ gia đình và giá xe ô tô đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, xu hướng tích cực đó có thể đang bị trì trệ.

Dữ liệu của Cục Thống kê Lao động cho thấy giá tiêu dùng vào tháng 2 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, bằng với mức tháng 10 năm ngoái và vượt dự báo lần thứ hai trong năm. Một đợt tăng giá xăng dầu đã đóng góp tạo nên mức cao lạm phát, trong khi các yếu tố thiết yếu quan trọng khác từ nhà ở, quần áo đến bảo hiểm xe và sửa chữa vẫn tiếp tục tăng với tốc độ lớn hơn so với trước đại dịch.

Loại bỏ thực phẩm và năng lượng, lạm phát lõi tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Các quan chức của Fed coi chỉ số đó là một chỉ số tốt hơn của lạm phát cơ bản — và nếu các xu hướng của 3 tháng gần đây tiếp tục CPI lõi sẽ tăng lên 4,1%.

Sự tiến triển đó bị gián đoạn bởi nhu cầu mạnh mẽ được ủng hộ bởi mức thất nghiệp lịch sử thấp. Dịch vụ — một phân loại ít liên quan đến chuỗi cung ứng và liên quan nhiều hơn đến chi tiêu của người tiêu dùng — tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Lindsey Piegza, giám đốc kinh tế chính của Stifel Financial đánh giá:

Thị trường có vẻ hơi tự mãn rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống một cách điều độ, sạch sẽ và dễ dàng. Đó không phải là bản chất của lạm phát. Họ cần phải làm chậm lại nền kinh tế nhiều hơn đáng kể so với họ đã làm để đưa lạm phát trở lại 2%.

Vậy, các quan chức của Fed đang nói về gì việc cắt giảm lãi suất

“Con đường đến sự ổn định giá không phải là một đường thẳng. Tôi cần phải thấy nhiều tiến bộ hơn để cảm thấy hoàn toàn tự tin rằng lạm phát đang chắc chắn tiến về mức trung bình 2% trong một khoảng thời gian.

— Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Atlanta

“Không có nguy cơ ngay lập tức rằng nền kinh tế suy yếu. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp và điều chỉnh khi dữ liệu yêu cầu chúng tôi làm điều đó.”

— Mary Daly, Chủ tịch Fed San Francisco

“Nếu nền kinh tế phát triển theo dự kiến, tôi nghĩ chúng ta sẽ có được niềm tin đó vào cuối năm nay, và sau đó chúng ta có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.”

— Loretta Mester, Chủ tịch Fed Cleveland

Còn tiếp…

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....