31 C
Hanoi
16/07/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Phân tích các tình huống CPI tối nay và phản ứng của vàng

Tóm tắt

  • Các nhà đầu tư đang tìm kiếm bằng chứng rõ ràng cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh sau một số chỉ số quan trọng được coi là bắt đầu giảm nhẹ.
  • Các nhà kinh tế kỳ vọng CPI cơ bản của tháng 7 sẽ giảm vừa phải xuống 0,5% trong tháng 7.
  • Với việc Fed tập trung vào lạm phát, việc thay đổi tới từng 0,1% của chỉ số lạm phát sẽ cho thấy ngay lập tức các phản ứng của thị trường tài chính.

Phân tích

Lạm phát cần phải thể hiện rõ ràng qua chỉ số: Đó là thông điệp từ diều hâu gửi đến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, điều này khiến ông đã nhắc lại việc giám sát các đợt tăng lãi suất qua các số kinh tế được công bố.

Đó cũng là điều mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm từ báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 sắp tới. Cho đến nay, chỉ có dữ liệu khảo sát sơ bộ cho thấy kỳ vọng lạm phát đã giảm hơn.

Hầu hết nhà đầu tư đang quan tâm đến giá cả của tất cả hàng hóa – nhưng thực sự là giá cả đang bị thổi phồng, đầu cơ, đây là bằng chứng cho thấy ở đâu cũng có lạm phát.

Vì thế, không phải giá cả đang tăng như hiện tại đã phản ánh đúng lạm phát. Thực tế, giá dầu bắt đầu giảm vào tháng Sáu và dự kiến sẽ được ghi nhận trong dữ liệu CPI tháng Bảy này.

Các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ giảm tốc từ 9,1% xuống 8,7% YoY. Hàng tháng, mức tăng khiêm tốn 0,2% được dự đoán sau khi tăng 1,3% vào tháng Sáu. Như vậy, đây có thể là cơ sở để tin CPI có thể giảm so với dự kiến.

Theo dõi chỉ số CPI Lõi (Core CPI)

Giá xăng giảm sẽ là yếu tố chính và các chương trình tranh cử của các ứng viên đảng Dân chủ trong nhiệm kỳ giữa nhiệm kỳ sẽ tác động đến tâm lý thị trường với yếu tố chính trị.

Nhưng, điều quan trọng đối với các nhà đầu tư và cả đối với Fed là số liệu lạm phát lõi – giá của mọi thứ không bao gồm năng lượng và thực phẩm – sẽ là tiêu điểm chú ý.

Giá xăng đã tác động đến mọi mặt đời sống của người dân tiêu dùng Hoa Kỳ. FED không thể tăng sản lượng hay cấm đoán áp đặt giá xăng dầu như ở VN. Tuy nhiên, FED có thể hạn chế điều này bằng cách tăng lãi suất cơ bản ở mức cao hơn, khuyến khích tiết kiệm và không khuyến khích cho vay.

Các nhà kinh tế đã quá lạc quan trong ba tháng qua, trong đó tỷ lệ CPI cơ bản hàng năm ở mức khoảng 8%. Tuy nhiên, các nhà dự báo có lẽ đã dựa vào quá khứ để chỉ ra vẫn có chỗ cho sự lạc quan do giá năng lượng giảm – điều này có thể đã lan truyền đến chi phí của các mặt hàng khác.

Fed đang tập trung vào việc giảm lạm phát, sau khi báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp khả quan đã chỉ ra. Vì vậy, mỗi thay đổi chỉ cần 0,1% trong CPI lõi sẽ trở thành động lực tăng giảm thị trường.

Kịch bản 1

Điều này sẽ khiến USD tăng giá vì nhà đầu tư cho rằng FED sẽ vẫn phải đánh vật với lạm phát bằng cách nâng lãi suất và thắt chặt tiền tệ.

Nếu CPI lõi theo tháng ở mức 0,5% và theo năm ở mức 6,1% như dự đoán. Con số như vậy sẽ vẫn còn ở mức cao và sẽ khó để FED đạt được mục tiêu lạm phát là 2% như mong muốn.

Không nên mua vàng với kịch bản này.

Kịch bản 2

Nếu CPI lõi tăng theo tháng ở mức 0,6% cao hơn dự đoán thì rõ ràng lạm phát vẫn đang tồn tại. Lúc này cần xem thêm các động thái của cặp USD JPY để xem liệu USD có tăng hay không?

Nếu USD tăng thì không nên mua vàng với kịch bản này.

Kịch bản 3

Nếu Core CPI đạt 0,4%, có nghĩa là thấp hơn dự đoán. Chứng khoán có thể sẽ tăng cùng vàng và theo dõi USD qua cặp USD JPY để biết xu hướng.

Nên mua vàng khi USD sụt giảm qua động thái trên.

Kịch bản 4

Nếu Core CPI ở mức 0,3%, có nghĩa là lạm phát đã đạt đỉnh và xuống dần. Và nếu core CPI tính theo năm mà chỉ còn mức 4% thì toàn bộ thị trường vàng cùng chứng khoán sẽ tăng phi mã và đồng USD sẽ chứng kiến sự sụt giảm.

Kịch bản 5

Nếu lạm phát lõi tăng trên 0,7% – đây là dấu hiệu rất tệ của nền kinh tế. Lạm phát vẫn chưa hề đạt đỉnh và Fed sẽ buộc phải hành động mạnh mẽ để kiểm soát lạm phát. Trong kịch bản này, USD sẽ tăng nhanh và nhà đầu tư lên đặt lệnh bán vàng.

Lưu ý: Bảng lương Phi nông nghiệp cuối tuần trước đã đánh lừa chúng ta. Số liệu tốt, USD tăng. Vàng giảm mạnh nhưng cũng tăng mạnh trở lại bởi bản chất trong số liệu của bảng lương Phi nông nghiệp có chỉ số tiền lương biểu thị sự lạm phát đã ở mức cao hơn đự đoán.

Vì vậy giá vàng ban đầu bị bán nhưng sau đó nhanh tay mua trở lại trong phiên hôm sau.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....