24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Nhịp chỉnh tuần này của vàng liệu có bẻ gẫy xu hướng tăng giá của kim loại quý?

(GVNET) Thị trường vàng đã nắm bắt thông tin và định hướng rõ rằng đà tăng sau khi Ngân hàng trung ương Mỹ phát tín hiệu rằng họ vẫn muốn cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, ngay cả khi lạm phát vẫn ở trên mục tiêu 2%. Mặc dù vậy, theo một số chuyên gia, nhip chỉnh của vàng tuần cuối cùng của tháng 3 sẽ là điều tốt cho xu hướng tăng giá dài hạn.

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư, giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục trên $2220 vào thứ Năm. Tuy nhiên, xung lực tăng giá chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và thị trường chốt tuần trong trạng thái đi ngang. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 chốt tuần ở ngưỡng $2164/oz, chỉ tăng vài USD so với giá đóng cửa tuần trước đó.

Trong tuần này, thị trường Mỹ giao dịch ngắn hơn thông lệ do nhà đầu tư nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh.

James Stanley, chiến lược gia cấp cao tại Forex.com, kỳ vọng giá vàng cuối cùng sẽ có xu hướng cao hơn trước cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 – thời điểm Cục Dự trữ Liên bang khi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng.

Ông lưu ý rằng vàng vẫn được hỗ trợ tốt khi Cục Dự trữ Liên bang phát tín hiệu rằng họ sẽ giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát vẫn tăng cao.

Fed đã có mọi cơ hội để đưa ra một chính sách cân bằng hơn, nhưng họ đã không làm vậy. Nếu bạn nhìn vào dữ liệu, không có lý do gì để Fed lên kế hoạch 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay. Họ không cần phải cắt giảm vì tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất. Việc Fed không đưa ra quan điểm ôn hòa hơn đặt ra rất nhiều câu hỏi cho tôi và là tín hiệu đỏ cho nền kinh tế mà tôi nghĩ sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Tuy nhiên, Stanley nói thêm rằng mặc dù ông thích vàng nhưng ông kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh trong thời gian tới. Ông nói rằng các nhà đầu tư nên thận trọng khi mua đuổi mức giá gần cao kỷ lục.

Vàng muốn tăng cao hơn, nhưng tôi nghĩ một đợt thoái lui sẽ là lành mạnh. Đối với các nhà đầu tư mua vàng vào đầu tháng, đây sẽ là thời điểm tốt để gom hàng vì chúng ta có thể thấy sự điều chỉnh ngắn hạn.

Đánh giá mức kỹ thuật, Stanley cho biết ông đang theo dõi hỗ trợ ban đầu ở mức $2146 vì đó là mức cao nhất trong tháng 12. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy mức hỗ trợ thử nghiệm của vàng ở mức $2075/oz, đại diện cho điểm kháng cự 3 năm trước khi vàng có đột phá vào đầu tháng 3.

Lukman Otunuga, giám đốc phân tích thị trường tại FXTM, cho biết mặc dù Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục phát tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng độ sâu của chu kỳ nới lỏng sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu. Ông giải thích rằng vàng cần có nhiều dữ liệu kinh tế đáng thất vọng hơn trong những tuần và tháng tới để hỗ trợ cho xu hướng tăng giá hiện tại.

Mặc dù Fed đã báo hiệu rằng họ sẽ hạ lãi suất 3 lần trong năm 2024, nhưng tất cả đều dựa trên dữ liệu kinh tế. Những nhà đầu tư vàng có thể quay trở lại hiện trường nếu dữ liệu đến của Mỹ vào tuần tới hỗ trợ cho khả năng lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, phe gấu cũng đang rình rập và chờ đợi cơ hội khác để giảm giá.

Bất chấp triển vọng tăng giá, Otunuga cho biết, trước tuần tới, thị trường vàng “có vẻ hơi mệt mỏi”.

Mặc dù giá vàng có thể điều chỉnh vào tuần tới nhưng các nhà phân tích khác cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung vào xu hướng tăng rộng hơn.

David Morrison, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Trade Nation, cho biết sức mạnh mới của đồng đô la Mỹ tạo ra lực cản cho vàng. Đồng bạc xanh kết thúc ngày thứ Sáu ở mức cao nhất trong 4 tuần trên 104 điểm.

Có phải sự trỗi dậy đột ngột của sức mạnh đồng đô la cho thấy các nhà đầu tư ít lạc quan về việc Fed sẽ hạ lãi suất? Có lẽ. Nhưng nó cũng phản ánh rằng vòng họp mới nhất của ngân hàng trung ương đã nói rõ rằng việc cắt giảm lãi suất đang đến từ hầu hết mọi người. Trên thực tế, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã có động thái. Trong trường hợp đó, đồng đô la Mỹ đã được ưa chuộng trở lại vì giờ đây nó là chiếc áo sơ mi sạch nhất trong giỏ giặt. Có thể việc loại bỏ những người nắm giữ vàng và bạc yếu hơn này có thể tạo tiền đề cho một đợt tăng giá lớn hơn. Nhưng đó có thể chỉ là mơ tưởng nếu đồng đô la tiếp tục mạnh lên.

Lịch kinh tế tuần 25 – 29/3

  • Thứ Hai: Doanh số bán nhà mới.
  • Thứ Ba: Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, niềm tin của người tiêu dùng.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, GDP của Mỹ, Doanh số bán nhà đang chờ xử lý
  • Thứ Sáu: Chỉ số giá PCE cốt lõi.

Kết luận

Thi trường vàng ghi nhận nhịp điều chỉnh vào cuối tuần trước và có thể mở rộng sang tuần này khi đồng USD hồi phục trở lại. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn của kim loại quý dài hạn là khá tốt và nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào trong nhịp giảm để không bỏ lỡ xu hướng tăng dài hạn của kim loại quý.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....