19 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Matthew Piepenburg: Hạ cánh mềm chính là một trò hề – Hãy sẵn sàng cho một Siêu QE thế hệ mới

Trong bối cảnh các thị trường cố gắng đoán thời điểm và số lần cắt giảm lãi suất mà Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện trong năm nay, giới đầu tư nên chuẩn bị tinh thần đón nhận một gói nới lỏng định lượng quy mô lớn sẽ có tác động mạnh đến đồng đô la Mỹ. Đây là quan điểm của ông Matthew Piepenburg từ Matterhorn Asset Management.

Trong cuộc phỏng vấn với Michelle Makori, Trưởng nhóm và Tổng biên tập tại Kitco News hãng tin Kitco, ông Piepenburg thẳng thắn phủ nhận kịch bản nước Mỹ hạ cánh mềm.

Đối với tôi, ý tưởng hạ cánh nhẹ nhàng hay không hạ cánh thật lố bịch khi chúng ta rõ ràng có bằng chứng cho thấy thân máy bay bốc cháy, hành lý rơi trên đường băng và động cơ nằm đâu đó trên bãi cỏ phía sau máy bay còn hành khách thì đang la hét.

Nước Mỹ thực sự đang trong thời kỳ suy thoái, với các chỉ số từ Main Street và Wall Street đều ủng hộ luận điểm đó. Bạn vẫn có đường cong lợi suất đảo ngược và đang bắt đầu thẳng lại. Đó thực sự là một dấu hiệu tiêu cực.

Ngoài ra còn có nguồn cung tiền M2 đang giảm 4%.

Chỉ có 4 lần trong lịch sử nước ta chứng kiến nguồn cung tiền M2 sụt giảm. Thực tế là mỗi sự sụt giảm luôn cho thấy tình trạng giảm phát, điều này ngụ ý một cuộc suy thoái hoặc thậm chí là suy thoái sâu, như chúng ta đã thấy trong những năm 30.

Piepenburg cho biết thêm, sau khi tăng lãi suất 11 lần chỉ trong 1,5 năm và đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi mục tiêu 5,25-5,5%, Cục Dự trữ Liên bang không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xoay trục chính sách tiền tệ trong năm 2024. Theo ôoog:

Nếu Powell giữ lãi suất ở mức cao mà không cắt giảm, rất nhiều công ty trên S&P đang sống nhờ vào cơn lốc nợ giá rẻ sẽ bị nghiền nát. Và sau đó S&P đi xuống, doanh thu thuế giảm, và sau đó chúng ta có một cuộc suy thoái nhanh hơn được đo lường bởi thị trường chứng khoán.

Ông nhận định việc cắt giảm lãi suất sẽ là cần thiết vào năm 2024. Nếu không, sẽ có “một cuộc tắm máu trên thị trường”. Vị này giải thích:

Sẽ có thâm hụt sâu hơn và hiệu ứng lan tỏa từ nợ nần. Nó ảnh hưởng đến tiền tệ, thị trường trái phiếu, thị trường tỷ giá, địa chính trị, tiền điện tử và tài sản rủi ro.

Trên hết, mức nợ của Hoa Kỳ có tầm quan trọng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là khi nói đến nhu cầu đối với Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ. Ông đặt câu hỏi:

Thế giới đang rời xa Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Nếu nước Mỹ in ra 20 nghìn tỷ US Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ trong 10 năm tới và không có người mua nó bên ngoài Hoa Kỳ hoặc bên ngoài Fed, thì họ sẽ làm gì để giữ cho lợi suất không tăng quá cao đến mức chú Sam phải trả? Tại sao?.

Kết quả là như nhau – in nhiều tiền hơn. Họ sẽ phải có siêu QE để thanh toán cho những khoản IOU (I owe you – Tôi nợ bạn) đó. Điều đó cuối cùng làm giảm giá trị đồng đô la. Các IOU mà phần còn lại của thế giới không mong muốn sẽ phải được Fed mua và thanh toán, điều này sẽ yêu cầu một số loại cửa sau hoặc thanh khoản trực tiếp hoặc QE, điều này sẽ giết chết tiền tệ dưới danh nghĩa tiết kiệm hệ thống, điều mà tôi nghĩ là không thể tránh khỏi. Nhưng trong thời gian chờ đợi, trước khi tiến tới siêu QE, Fed sẽ dừng tăng lãi suất và sau đó cắt giảm.

Các thỏa thuận mua dầu không dùng USD của Saudi Arabia có tác động lớn đến giá vàng

Piepenburg dự báo, bất kỳ thay đổi nào về loại tiền tệ mà Ả Rập Saudi chấp nhận cho thanh toán dầu, đặc biệt là sự thay đổi đáng kể khỏi việc sử dụng đồng đô la, sẽ có tác động lớn đến giá vàng trong năm tới và hơn thế nữa.

Hệ thống petrodollar bắt nguồn từ giữa những năm 1970 khi Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi đạt được thỏa thuận đảm bảo rằng Riyadh sẽ chỉ bán dầu của mình bằng đô la Mỹ. Đổi lại, Mỹ sẽ cung cấp sự bảo vệ và hỗ trợ quân sự.

Điều này đã có tác động lớn đến đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu vì các quốc gia phải duy trì lượng dự trữ đô la Mỹ đáng kể để mua dầu. Piepenburg nhấn mạnh:

Ả Rập Saudi đang thực hiện nhiều giao dịch thương mại với Trung Quốc hơn là với Mỹ và Liên minh châu Âu cộng lại. Nếu vào một thời điểm nào đó trong năm 2024… chúng ta thấy một động thái triệt để trong cách Ả Rập Saudi bán dầu, điều đó sẽ có tác động đáng kể đến giá vàng. Tôi không nói rằng petrodollar sẽ kết thúc vào ngày mai, nhưng đây là những cơn địa chấn.

JPMorgan Chase ước tính rằng khoảng 20% lượng dầu trên thế giới đã được mua và bán bằng các loại tiền tệ khác vào năm 2023. Theo ngân hàng này, 12 hợp đồng hàng hóa lớn được thanh toán bằng các loại tiền không phải US đã được công bố vào năm ngoái, con số này cao so với 7 hợp đồng được công bố vào năm 2022 và chỉ 2 trong năm 2015 đến năm 2021.

Piepenburg nói thêm rằng một khi Ả Rập Saudi chuyển sang bán một lượng lớn dầu bằng các loại tiền tệ khác, điều đó sẽ có tác động tiêu cực đến đồng đô la và rất có lợi cho vàng.

Piepenburg cho biết sắp có một sự thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ toàn cầu, đồng thời lưu ý đến sự chuyển hướng không thể tránh khỏi khỏi đồng đô la Mỹ và hành trình đầy biến động phía trước.

Chúng ta đang bước vào một thế giới đa cực, đa rối loạn…Nó sẽ không suôn sẻ mà sẽ rất bất ổn. Chúng ta sẽ thấy sự tạm dừng, xoay trục, QE, lời bào chữa, Bretton Woods 2,0, sự thất bại lớn về trách nhiệm giải trình, sự thất bại lớn về trách nhiệm và sự đổ lỗi.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....