20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Liệu sự phân kì chính sách tiền tệ giữa ECB và Fed có phải là động lực chính của Vàng trong năm 2024?

Đồng đô la Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực tăng giá mới vì dường như có sự khác biệt ngày càng lớn trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu.

Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra tín hiệu về 3 đợt cắt giảm lãi suất tiềm năng trong năm nay; trong khi đó, các thành viên ủy ban của Ngân hàng Trung ương Châu Âu hiện vãn phản đối ý tưởng nới lỏng vào năm 2024.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai, Robert Holzmann, thống đốc ngân hàng trung ương Áo, nói rằng bất kỳ ai mong muốn lãi suất cắt giảm vào tháng 4 “sẽ vô cùng thất vọng”.

Bình luận của Holzmann được đưa ra trong bối cảnh lạm phát ở châu Âu vẫn tăng cao do giá năng lượng tăng cao. Tháng trước, Chỉ số giá tiêu dùng chung của khu vực đồng euro đã tăng 2,9% so với mức tăng 2,4% của tháng trước. Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ECB.

Holzmann nói với CNBC bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ rằng:

Trừ khi chúng tôi thấy mức lạm phát giảm rõ ràng xuống còn 2%, chúng tôi sẽ không thể đưa ra bất kỳ thông báo nào về việc cắt giảm.

Mặc dù Holzmann được đánh giá là một trong những thành viên diều hâu hơn của ECB, nhưng nhận xét của ông lại phù hợp với nhận xét của Chủ tịch ECB Christine Lagarde.

Sau thông báo chính sách tiền tệ tháng 12 của ECB, bà Lagarde cho biết ngân hàng trung ương nên “tuyệt đối không hạ thấp cảnh giác”. Bà cũng nhấn mạnh rằng ECB hoàn toàn không thảo luận về việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp.

Lập trường diều hâu của ECB trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang – ngân hàng dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa hề nói về thời điểm thay đổi lãi suất. Thị trường nhìn thấy hơn 70% cơ hội Fed bắt đầu nới lỏng tiền tệ vào tháng 3. Các thị trường đang định giá Fed hạ lãi suất 6 lần trong năm nay, gấp đôi những gì ngân hàng trung ương Mỹ chia sẻ trước đó.

Theo một số nhà phân tích, thoạt đầu, sự phân kì chính sách tiền tệ giữa Cục Dự trữ Liên bang và ECB sẽ có tác dụng tích cực đối với vàng bởi đồng euro mạnh hơn so với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng khó có khả năng ECB có thể duy trì lập trường diều hâu của mình. Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, không mong đợi sẽ thấy sự khác biệt lớn giữa chính sách tiền tệ của Mỹ và châu Âu.

Theo ông, lạm phát tương đối yếu và tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải cắt giảm lãi suất với tốc độ gần như tương tự trong năm nay.

ECB đang đẩy lùi kỳ vọng vì họ đang chờ đợi đến phút cuối cùng để cắt giảm lãi suất. Nói chung, các ngân hàng trung ương sẽ không chuyển hướng cho đến khi họ hoàn toàn tin tưởng rằng họ đã kiểm soát được lạm phát và quay trở lại mục tiêu 2%.

Erlam nói rằng mặc dù cả ECB và Cục Dự trữ Liên bang đều có thể muốn cắt giảm lãi suất vào tháng 6, nhưng kỳ vọng và thực tế thường không giống nhau.

Vì lãi suất quá hạn chế nên Cục Dự trữ Liên bang không quá nóng lòng chờ đợi lạm phát giảm xuống 2%. Nếu họ chờ đợi quá lâu, điều đó có thể buộc họ phải cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn vào cuối năm và tôi không nghĩ họ muốn làm điều đó. Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 sẽ giúp họ có thời gian để nới lỏng một cách có trật tự. Fed muốn cắt giảm lãi suất với tốc độ ổn định để cho thị trường thấy rằng họ hoàn toàn kiểm soát được.

Đồng thời, Erlam lưu ý rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng có đủ khả năng cắt giảm lãi suất hơn 3 lần mà không cần kích thích nền kinh tế quá mức.

Lãi suất thắt chặt đến mức lãi suất vẫn sẽ ở mức trung lập ngay cả khi có hơn 3 lần cắt giảm.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang có thể cắt giảm lãi suất nhiều hơn ECB trong năm nay, Erlam nói rằng ông không kỳ vọng điều đó sẽ dẫn đến sự suy yếu thực sự của đồng đô la Mỹ, tạo ra rất ít động lực mới cho vàng.

Tôi nghĩ hiện tại, vàng đang gặp khó khăn và đà tăng dường như đang bị đình trệ. Sau đợt tăng giá vàng năm ngoái, giá vàng đã được định giá bao nhiêu trên thị trường? Câu hỏi đặt ra là vàng đã phát huy hết tiềm năng trong thời gian ngắn và hiện đang cạn kiệt năng lượng?

Trong khi giá vàng giữ mức hỗ trợ quan trọng trên $2000/oz, mức tăng đã bị giới hạn ở mức gần $2050/oz vào đầu năm mới.

Kết luận

Hiện tại, Cục dự trữ Liêng bang Mỹ đã để ngỏ khả năng nới lỏng tiền tệ với 3 lần cắt giảm lãi suất. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương châu Âu vẫn khá diều hâu. Bối cảnh hiện tại tạo động lực cho đồng EUR, kìm hãm đà tăng của USD và hỗ trợ vàng. Tuy nhiên, có thể câu chuyện này không kéo dài lâu và nhà đầu tư cần bám sát định hướng chính sách tiền tệ của các Ngân hàng trung ương để có thể đánh giá triển vọng của vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....