23 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Liệu đợt tăng lãi suất rạng sáng mai của Fed có chính thức chấm dứt chu kì thắt chặt tiền tệ quyết liệt nhất lịch sử?

Lúc này, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã trải qua ngày đầu tiên của cuộc họp tháng 7 và chuẩn bị bước vào ngày họp thứ hai. Dù chưa hề có tin tức nào rò rỉ từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC, thị trường gần như chắc chắn rằng Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản vào lúc 18h GMT (tức 1h sáng mai theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà phân tích hàng hóa, câu hỏi quan trọng nhất lúc này là liệu đây có phải là lần tăng lãi suất cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang trong chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong hơn 40 năm qua hay không. Theo CME FedWatch Tool, thị trường chỉ thấy 20% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm vào tháng 9.

Đồng thời, các thị trường nhận thấy gần 56% khả năng lãi suất sẽ giữ nguyên trong phạm vi 5,25% – 5,50% trong thời gian còn lại của năm.

Một số nhà kinh tế và nhà phân tích chỉ ra rằng áp lực lạm phát giảm tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất. Tuần trước, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 chỉ tăng 3,0% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất trong 2 năm qua. Đồng thời, lạm phát lõi cũng hạ nhiệt hơn dự kiến, tăng 4,8% hàng năm vào tháng 6. Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics cho biết:

Bất chấp câu từ hoa mỹ ‘lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn’ từ các quan chức, lạm phát cơ bản giảm rõ rệt hơn và điều kiện thị trường lao động bớt thắt chặt trong nửa cuối năm nay cuối cùng sẽ thuyết phục Fed xoay trục và cắt giảm lãi suất mạnh mẽ vào năm tới.

Kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt đang trái ngược với dự đoán của chính ngân hàng trung ương Mỹ. Tháng trước, các dự báo kinh tế cho thấy ủy ban có thể nâng lãi suất 2 lần trong năm nay.

Một số nhà phân tích cho rằng khoảng cách giữa dự báo của Fed và kỳ vọng của thị trường có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong thời gian tới do chu kỳ thắt chặt vẫn chưa kết thúc.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, cảnh báo:

Có khả năng lớn là Fed sẽ làm bạn thất vọng nếu bạn nằm trong số những người nghĩ rằng đợt tăng lãi suất trong tuần này sẽ là đợt cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt này ở Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng mặc dù ngân hàng trung ương có thể ăn nói cứng rắn hơn dự kiến nhưng hành động của họ thế nào thì chúng ta chưa thể biết được.

Nhiều nhà phân tích đã nói rằng mặc dù lãi suất có thể tăng cao hơn, nhưng có giới hạn về mức độ có thể tăng cao khi hoạt động kinh tế bắt đầu dịu đi. Theo nhóm nhà phân tích thị trường tại TD Securities:

Mặc dù chúng tôi dự đoán rằng tháng 7 sẽ xác nhận đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong chu kỳ này, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng Fed sẵn sàng báo hiệu sự thay đổi đó ngay bây giờ. Các nhà hoạch định chính sách có vẻ thoải mái hơn khi duy trì lập trường diều hâu vào lúc này.

Các nhà phân tích khác nhìn thấy một lập trường mang tính sắc thái hơn trên thị trường và nghĩ rằng vàng có thể là một cuộc chơi tiền tệ hấp dẫn. Một số chuyên gia lưu ý rằng lạm phát ở Hoa Kỳ đã giảm nhiều hơn so với các khu vực khác như Vương quốc Anh và Châu Âu. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang có khả năng thay đổi quan điểm diều hâu về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu thì rất khó.

Jonathan Butler, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của Mitsubishi chia sẻ quan điểm:

Nếu các nền kinh tế khác tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ của họ – Ngân hàng Trung ương châu Âu dường như chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong tuần này, còn chúng ta cũng chưa dám chắc liệu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thắt chặt chính sách của mình trong bối cảnh lạm phát tương đối cao gần đây hay không – kịch bản đó có thể làm giảm sức hấp dẫn tương đối của đồng đô la Mỹ. Điều này cuối cùng có thể mang lại lợi ích vàng – tài sản được định giá bằng đồng USD.

Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại tại MKS PAMP, cho biết bà nhìn thấy tiềm năng của vàng vì chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang không có khả năng hỗ trợ đồng đô la Mỹ.

Chúng tôi nghĩ rằng thị trường đang tìm kiếm lý do để bán USD và dù cho Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ chỉ ra rằng cuộc chiến lạm phát vẫn chưa kết thúc, thị trường sẽ xem xét bất kỳ bình luận ôn hòa nào và hiểu rõ rằng Fed đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất. Quỹ đạo tăng lãi suất của ECB tương đối mờ mịt hơn – lạm phát đã bắt đầu giảm, nhưng liệu điều đó có đủ để thuyết phục Lagarde tạm dừng (hoặc dừng lại) sau tuần này hay không thì vẫn chưa chắc chắn.

Lukman Otunuga, nhà phân tích thị trường cao cấp tại FXTM, nói rằng bất kể Fed làm gì, các nhà đầu tư sẽ thấy một số biến động đáng kể vào thứ Tư.

Một đột phá tăng vững chắc trên $1970 có thể kích hoạt lực đẩy vàng lên tới $1985 và $2000 tương ứng. Nếu giá giảm trở lại dưới Đường trung bình động đơn giản 50 ngày vào khoảng $1947, phe gấu có thể nhắm mục tiêu $1940 và $1932.

Đồng thời, nhiều nhà phân tích cũng khuyến nghị giới đầu tư bỏ qua sự biến động ngắn hạn của vàng và tập trung vào bối cảnh dài hạn rộng lớn hơn.

Nhiều nhà phân tích đã nói rằng mặc dù lạm phát đã giảm mạnh so với mức cao nhất trong 40 năm của năm ngoái, nhưng vẫn không có khả năng Fed có thể đưa nó trở lại mức mục tiêu 2%. Các nhà phân tích đã lưu ý rằng vàng vẫn là một công cụ phòng ngừa lạm phát hấp dẫn với lãi suất gần với mức cao nhất và giá tiêu dùng tăng cao.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói rằng ông coi vàng là tài sản đáng mua khi giá giảm.

Vâng, giá vàng có thể giảm 50 USD trong tuần 24 – 28/7 nếu Cục Dự trữ Liên bang duy trì quan điểm diều hâu sau đợt tăng lãi suất. Nhưng họ có thể làm rất ít đối với lạm phát. Bạn thấy được một loạt hàng hóa chẳng có xu hướng nào khác ngoài tăng giá vì vấn đề nguồn cung. Có đủ loại khan hiếm trong nhiều loại hàng hóa.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....