24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Liệu cú tăng vượt $2300 của vàng có phải là ‘ánh sao băng’?

(GVNET) Tóm tắt

  • Giá vàng đạt mức cao kỷ lục mới, vượt $2300 trong phiên giao dịch châu Á sáng 4/4.
  • Kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 6 tăng lên đã làm suy yếu Đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vào thứ Tư.
  • Chỉ báo RSI quá mua sâu tiếp tục phát đi tín hiệu cảnh giác với nhà đầu tư vàng.
  • Các tuyên bố từ Fed và dữ liệu việc làm Mỹ tiếp theo sẽ là trọng tâm tiếp theo cho đà giao dịch mới.

Phân tích

Giá vàng đang “dao động lên xuống” quanh mức $2300 sau khi đạt ngưỡng cao kỷ lục mới $2305 vào sáng thứ Năm 4/4. Sự yếu của đồng Đô la Mỹ (USD) cùng đà giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục đẩy giá vàng lên cao.

Thị trường gia tăng kì vọng về việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất sau khi chỉ số PMI Dịch vụ ISM của Mỹ và chỉ số giá phải trả đã giảm xuống lần lượt là 51,4 và 53,4 vào tháng 3, khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm. Đồng thời, USD giảm sau tin tức càng thúc đẩy thêm động lực tăng cho vàng.

Đồng USD gặp thêm khó khăn sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay tại buổi diễn thuyết tại Trường kinh doanh Sau đại học Stanford vào thứ Tư. Ông Powell cho biết rằng “nếu nền kinh tế phát triển một cách rộng rãi như chúng tôi mong đợi,” ông và các đồng nghiệp của ông đều đồng ý rằng việc giảm lãi suất chính sách sẽ phù hợp “tại một số thời điểm trong năm nay”.

Theo đó, sáng nay, nhà đầu tư châu Á phản ứng tích cực với các nhận định lạc quan từ các nhà hoạch định chính sách của Fed, kích hoạt một đợt tăng mới trong giá vàng lên mức cao kỷ lục mới. Thống đốc Fed Adriana Kugler cho biết bà kỳ vọng xu hướng giảm lạm phát sẽ tiếp tục, điều này sẽ mở đường cho ngân hàng trung ương giảm lãi suất.

Tuy nhiên, vẫn cần xem xét liệu giá vàng có duy trì được đà tăng không, khi chỉ báo kỹ thuật cho thấy kim loại qúy rất quá mua. Các nhà giao dịch có thể thực hiện chốt lời sau khi mua vàng ở vùng thấp, điều chỉnh vị thế của họ trước khi dữ liệu việc làm Mỹ Nonfarm Payrolls được phát hành vào thứ Sáu.

Nếu căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tăng nhiệt, có thể một lần nữa thị trường vàng dậy sóng. Trong khi đó, giá vàng sẽ tiếp tục phụ thuộc vào những bình luận mới từ các quan chức của Fed và dữ liệu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Mỹ. Tin tức này có thể mang lại tín hiệu mới về việc thị trường vốn đang định giá Fed hạ lãi suất trong tháng 6 khoảng 60%.

Vàng – Góc nhìn kĩ thuật

Chỉ báo RSI trên biểu đồ ngày ở thế cực kì quá mua tiếp tục đòi hỏi sự cẩn trọng của những người mua vàng.

Nếu vàng đóng phiên hôm nay trên mốc $2300, chúng ta có thể kì vọng vào việc thị trường chạm ngưỡng kháng cự $2350.

Trong khi đó, hỗ trợ ban đầu của vàng nằm ở $2281 – mức đỉnh phiên 2/4 và sau đó là vùng $2250. Hỗ trợ mạnh bây giờ được định tại $2200.

Kết luận

Thị trường vàng đang ở vùng định giá kỉ lục $2300 nhưng rủi ro giá giảm là hoàn toàn có bởi RSI quá mua và nhà đầu tư có thể hiện thực hóa lợi nhuận lệnh mua trước tin NFP. Xu hướng của thị trường vẫn là tăng và bất kì nhịp chỉnh nào của vàng trong thời gian này đều khá nông và diễn ra trong thời gian rất ngắn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....