Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Làn sóng short EUR bùng nổ. Tỷ giá EUR/USD có thể về dưới mức 1?

Chỉ số đô la Mỹ là chỉ số phản ánh sức mạnh của đồng USD so với một giỏ gồm 6 loại tiền tệ chính trên toàn cầu.

USDX trong tuần này đã đạt mức cao nhất trong 20 năm, được hỗ trợ bởi động thái tăng lãi suất liên tục ở Mỹ và đồng bạc xanh là nơi trú ẩn mà hầu hết các nhà đầu tư mong muốn. Thêm vào đó, Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ được mua bằng đô la Mỹ cũng là nhân tố làm tăng chỉ số đô la.

Rõ ràng, nền kinh tế Hoa Kỳ đang mạnh hơn các nền kinh tế khác trên toàn cầu; tốc độ tăng lãi suất của Hoa Kỳ đang vượt quá tốc độ tăng lãi suất ở các nền kinh tế lớn khác.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn cả về sức mạnh của các đồng tiền khác nữa, để hiểu vì sao chỉ số USD lại leo dốc mà hầu như không có điểm nghỉ như vậy.

Hiện tại, khu vực đồng Euro đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát gia tăng. Chính câu chuyện không mấy sáng sủa này ảnh hưởng đến nền kinh tế các nước theo chiều hướng tiêu cực và kết quả cuối cùng là gây áp lực giảm giá đồng Euro so với đô la Mỹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là xu hướng giá trên thị trường tiền tệ có xu hướng mạnh hơn và lâu dài hơn so với xu hướng giá trên các thị trường khác, chẳng hạn như hàng hóa.

Xem trên biểu đồ hàng tháng của hợp đồng tương lai chỉ số đô la Mỹ, chúng ta thấy rằng USD đang có xu hướng tăng từ mức thấp nhất năm 2008. Không có một chỉ báo nào trên biểu đồ dài hạn cho thấy USDX gần với một đỉnh chính và đồng USD vẫn chưa gần với mức cao lịch sử đã thấy trong những thập kỷ qua. Đồng bạc xanh tiếp tục có khả năng tăng giá hơn trong những tuần và tháng tới.

Còn nếu chúng ta theo dõi biểu đồ hàng tháng cho hợp đồng tương lai đồng Euro thì là một câu chuyện hoàn toàn trái ngược. Đồng tiền này đang có xu hướng giảm từ mức cao nhất năm 2008 và tuần này chạm mức thấp nhất trong 20 năm. Tỷ lệ cược cao là đồng Euro sẽ giảm xuống mức ngang bằng với đô la Mỹ trong thời gian tới, thậm chí là 1EUR có thể sẽ không đổi được 1USD nữa. Trong những tuần và tháng tới, đồng Euro thậm chí có thể thách thức mức thấp kỷ lục của nó là 0,8245 được ghi nhận vào tháng 10/2000.

Giavang.net
Vàng, phân tích,

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies