36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Lạm phát phi mã, giá vàng nội địa cao hơn 7% và hệ lụy buôn lậu chưa từng thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

(GVNET) Trong bối cảnh nền kinh tế phải vật lộn với tình trạng mất giá tiền tệ và lạm phát khủng khiếp, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với mức độ buôn lậu vàng kỷ lục do nhu cầu của người dân khiến phí bảo hiểm kim loại quý địa phương tăng vọt.

Mackenzie Crow viết trong một bài báo xuất bản hôm thứ Năm:

Thổ Nhĩ Kỳ đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể nạn buôn lậu vàng, với lực lượng an ninh đã thu giữ khoảng 350 kg vàng nhập lậu tại các cửa khẩu biên giới trong năm nay. Con số này đã vượt quá 60% tổng số vàng bị thu giữ trong cả năm 2023. Một vụ việc đáng chú ý liên quan đến việc phát hiện 88 kg vàng miếng, trị giá hơn 6 triệu USD, giấu dưới ghế ô tô ở phía đông tỉnh Van, sát biên giới Iran.

Nhu cầu cực kì lớn đối với kim loại quý đã dẫn đến mức giá cao hơn 7% so với giá giao ngay trên thị trường quốc tế, tương đương 5.000 USD/kg, mà Crow cho biết đang thu hút các cá nhân muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng cũng như tội phạm có tổ chức.

Nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng buôn lậu gia tăng là do giá vàng tăng đáng kể ở Thổ Nhĩ Kỳ, dựa trên sự kết hợp giữa nhu cầu bán lẻ cao và giới hạn nhập khẩu vàng do nhà nước áp đặt. Trong khi người Thổ Nhĩ Kỳ, giống như công dân của hầu hết các quốc gia, luôn dựa vào vàng như một phương tiện lưu trữ giá trị ổn định trong thời kỳ kinh tế bất ổn, thì giai đoạn tiền tệ mất giá nhanh chóng và lạm phát giá ngày càng tăng hiện nay đã đẩy nhu cầu vàng vượt xa mọi thứ, lên cao nhất trong lịch sử.

Và giải pháp mà Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cố gắng nhắm vào thị trường vàng đã khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Crow viết:

Hệ thống hạn ngạch nhập khẩu vàng thỏi của chính phủ nhằm thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai đã làm trầm trọng thêm tình trạng thắt chặt nguồn cung, đẩy phí bảo hiểm địa phương lên cao hơn. Bất chấp những hạn chế này, nhu cầu vẫn mạnh, được thúc đẩy bởi lãi suất thực âm, lạm phát dai dẳng và bất ổn chính trị.

Để cố gắng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, xưởng đúc tiền của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm việc ngoài giờ để tăng cường sản xuất thường xuyên. Mehmet Hekim, Phó Tổng Giám đốc của Mint cho biết:

Sở đúc tiền Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ độc quyền sản xuất đồng xu ‘Vàng Cộng hòa’ tiêu chuẩn đang làm việc theo ca kép từ 1 giờ sáng 7 ngày một tuần để đáp ứng nhu cầu của người dân. Họ gần như tăng gấp đôi sản lượng hàng ngày trong những tuần gần đây lên 700-800 kg tính đến thứ Tư.

Nhưng theo Mehmet Ali Yildirimturk, Phó Chủ tịch Istanbul Jewelers, Goldsmiths, and Moneychangers Association, ngay cả hoạt động sản xuất trong nước tăng cường này cũng không thể đáp ứng nhu cầu nội địa. Yildirimturk nói với Crow:

Những ngày này hầu như không có người bán. Khi có nhiều người mua quy mô nhỏ, nó sẽ tạo ra nhu cầu và giá cả tăng cao.

Vấn đề là nhu cầu ngày càng tăng này không thể được đáp ứng khi chính phủ cũng đang hạn chế nhập khẩu. Bài báo lưu ý:

Nhập khẩu vàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm tháng thứ tư liên tiếp do các hạn chế của chính phủ, bất chấp nhu cầu trong nước tăng vọt, thể hiện qua sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ đang diễn ra và hạn ngạch nhập khẩu vàng do nhà nước áp đặt là những nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế, nhưng chúng cũng nêu bật những thách thức trong việc quản lý nhu cầu vàng như một tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

Khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ‘quản lý’ Lira và nền kinh tế rộng lớn hơn vào quên lãng, sẽ không có gì ngạc nhiên khi công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố gắng chống đối chính phủ đó để có được một tài sản vẫn còn giá trị vào tuần tới, tháng tới và năm tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....