34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt chân tới Israel

Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Israel, khi Washington nỗ lực ngăn chặn cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas lan rộng ra khu vực Trung Đông.

Đây là chuyến thăm Israel đầu tiên của Tổng tống Mỹ trong nhiều năm qua. Chuyến thăm nhằm thể hiện sự ủng hộ và tình đoàn kết với của chính quyền Mỹ với chính phủ Israel trong cuộc chiến chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Tổng thống Joe Biden dự kiến dành một phần thời gian trong ngày 18/10 ở Tel Aviv để hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chào đón khi vừa xuống Sân bay Quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv – Israel 

Theo kế hoạch ban đầu, sau đó ông Biden sẽ bay tới thủ đô Amman – Jordan để đàm phán về việc tăng tốc hỗ trợ nhân đạo cho Gaza với vua Jordan Abdullah, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Tuy nhiên, cuộc hội đàm ở Amman đã bị hoãn trong bối cảnh các cuộc biểu tình tự phát nổ ra trên khắp Jordan nhằm bày tỏ sự tức giận trước vụ tấn công vào Bệnh viện Al-Ahli ở Gaza, khiến khoảng 500 người thiệt mạng.

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby đã nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One chở ông Biden rằng “quyết định không tới Jordan là quyết định chung của hai bên”.

Bản thân Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự phẫn nộ về vụ nổ bệnh viện ở Gaza. “Tôi phẫn nộ và vô cùng đau buồn vì vụ nổ bệnh viện Ả Rập al-Ahli cũng như những mất mát to lớn kéo theo”, ông Biden nói khi đang trên đường đến Israel.

Tổng thống Mỹ cho hay ông đã chỉ đạo ê kíp an ninh quốc gia của mình thu thập thông tin và điều tra vụ việc.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có hai lần đến Israel vào các ngày 12 và 16/10 vừa qua, đồng thời có chuyến công du một loạt quốc gia khu vực, trong đó có Jordan, Saudi Arabia và Ai Cập, để thảo luận về tình hình chiến sự tại Gaza, bao gồm việc mở hàng lang nhân đạo và trả tự do cho các con tin người Mỹ bị Hamas bắt cóc trong cuộc tấn công vào miền Nam Israel sáng 7/10.

Người phát ngôn của quân đội Israel (IDF) Daniel Hagari ngày 16/10 tuyên bố chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel sẽ có “tầm quan trọng chiến lược”. Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nêu rõ: “Chuyến thăm này mang tầm quan trọng chiến lược đối với toàn bộ Trung Đông và tác động từ quan chức cao cấp nhất của Mỹ với Israel trong thời chiến”.

Ông Joe Biden từng tới thăm Israel 10 lần và lần đầu tiên với tư cách Thượng nghị sĩ Mỹ vào năm 1973. Một số tổng thống Mỹ cũng đã từng tới thăm Israel. Chuyến thăm của ông Biden đặt ra thách thức an ninh rất lớn với Israel trong bối cảnh xung đột của quân đội nước này với Hamas đang leo thang căng thẳng. Hôm 16/10, Ngoại trưởng Mỹ A.Blinken đã phải xuống hầm trú ẩn ở Tel Aviv, sau khi còi báo động phòng không làm gián đoạn cuộc họp của ông với Thủ tướng Israel B. Netanyahu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....