Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Gạt bỏ các vấn đề của tuần này, tập trung cho Non Farm vào tuần tới

Tiêu điểm

  • Vàng giảm mạnh trong tuần này khi USD tăng giá.
  • Trọng tâm thị trường có thể chuyển sang các dữ liệu của Mỹ sẽ công bố vào tuần tới.
  • Xu hướng giảm giá của XAU/USD có thể vẫn giữ nguyên nếu khu vực $1,890-$1,900 được giữ làm mức kháng cự.

Chi tiết

Dù duy trì khả năng phục hồi trong tuần trước, giá vàng (XAU/USD) vẫn đối mặt với áp lực trong bối cảnh đồng Đô la Mỹ (USD) mạnh lên và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ gia tăng.

XAU/USD đã phục hồi nhẹ nhưng cuối cùng lại giảm hơn 2% trong tuần. Những biến động chính trị ở Hoa Kỳ, dữ liệu PMI của ISM và báo cáo việc làm tháng 9 có thể ảnh hưởng đến biểu đồ của kim loại này trong tương lai.

Các sự kiện đã xảy ra vào tuần này

Đầu tuần, tâm lý thị trường đã giúp USD duy trì sức mạnh và làm cho XAU/USD gặp khó khăn trong việc tăng giá.

Tin tức về các vấn đề tài chính của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande vào Chủ nhật đã tạo ra sự bất ổn trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Dữ liệu từ Mỹ vào thứ Ba đã cho thấy tâm lý của người tiêu dùng tiếp tục suy giảm trong tháng 8, với Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng của Conference Board giảm xuống còn 103,00 trong tháng 9 từ mức 108,7 trong tháng 8. Chỉ số kỳ vọng của người tiêu dùng trong cuộc khảo sát cũng giảm từ 83,3 xuống 73,7.

Trong khi đó, những bế tắc trong cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ làm dấy lên lo ngại về việc chính phủ Mỹ đóng cửa và tác động tiêu cực tiềm tàng của nó đối với xếp hạng tín dụng của Mỹ.

Sau khi Thượng viện trình bày dự luật tài trợ tạm thời để ngăn chặn việc đóng cửa vào thứ Ba, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy nói rằng dự luật sẽ không được ủng hộ nếu nó không bao gồm các hạn chế về biên giới và nhập cư.

Việc bán tháo trái phiếu tiếp tục diễn ra khi các bên không đồng tình và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007, trên 4,6%.

Kết quả là giá vàng tiếp tục giảm sâu vào giữa tuần. Khi XAU/USD phá giá xuống dưới 1.900 USD, người bán kỹ thuật đã hành động và XAU/USD giảm xuống mức yếu nhất kể từ tháng 3 dưới 1.870 USD.

Tin tức GDP

Trong khi đó, Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) xác nhận rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,1%. Dữ liệu này phù hợp với ước tính trước đó và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Dữ liệu khác từ Mỹ tiết lộ rằng đã có 204.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 9.

Mặc dù đồng USD đã tiến hành điều chỉnh giảm và các chỉ số chính của Phố Wall đã xóa được một phần khoản lỗ hàng tuần vào thứ Năm, nhưng sự bế tắc về tài chính đã cho phép lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giữ gần mức cao nhất trong nhiều năm và buộc XAU/USD phải đứng vững.

Tin tức về PCE

BEA công bố hôm thứ Sáu rằng lạm phát ở Mỹ, được đo bằng sự thay đổi trong Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đã tăng lên 3,5% hàng năm trong tháng 8 từ mức 3,4% trong tháng 7. Quan trọng hơn, Chỉ số giá PCE lõi hàng năm, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, tăng 3,9%, giảm từ mức 4,3% trong tháng Bảy.

Những dữ liệu này đúng với mong đợi của các nhà phân tích nhưng không gây ra phản ứng hồi phục của thị trường.

Chuẩn bị tâm thế cho tuần tới

Các sự kiện chính trị cuối tuần từ Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến giá mở cửa tuần mới của XAU/USD.

Vấn đề đóng cửa chính phủ Hoa Kỳ

Nếu Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đạt được thỏa thuận và tránh việc đóng cửa trước thời hạn ngày Chủ nhật, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có thể giảm xuống vào đầu tuần và giúp XAU/USD có được động lực tăng giá vào thứ Hai.

Mặt khác, việc chính phủ đóng cửa có thể sẽ kích hoạt làn sóng bán tài sản và tiếp tục đà giảm lên giá Vàng.

Báo cáo kinh tế của Hoa Kỳ sẽ có chỉ số PMI Sản xuất ISM vào thứ Hai, được dự báo sẽ tăng cao lên 47,8 trong tháng 9, từ mức 47,6 trong tháng 8.

Trong trường hợp dữ liệu này đạt trên 50 và cho thấy hoạt động kinh doanh của lĩnh vực sản xuất sẽ mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 10, phản ứng ban đầu có thể tạo ra lực đẩy cho USD.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể vẫn tập trung vào diễn biến trên thị trường trái phiếu tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán ngân sách.

Trong khi đó, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ các chỉ số chứng khoán châu Á sau tin tức về việc chính quyền Trung Quốc điều tra giám đốc và chủ tịch điều hành của Evergrande, Hui Ka Yan, về những tội phạm bị nghi ngờ.

Chỉ số Quản lý mua bán PMI và Bản lương phi nông nghiệp NFP

Vào thứ Tư, chỉ số PMI Dịch vụ ISM tháng 9 dự kiến ​​sẽ ở mức 54. Mức thấp hơn hoặc gần bằng 50 có thể ảnh hưởng đến đồng USD. Nếu Chỉ số giá phải trả của cuộc khảo sát – có ghi nhận thành phần lạm phát – ở mức gần 60, thì đồng USD có thể sẽ lại tăng mạnh.

Cuối cùng, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 9 vào thứ Sáu. Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) được dự báo sẽ tăng 150.000, sau mức tăng 187.000 được ghi nhận vào tháng 8.

Mức NFP ở mức 200.000 trở lên có thể khiến các nhà đầu tư đánh giá lại khả năng Fed tăng lãi suất thêm một lần nữa và giúp USD tăng sức mạnh trước cuối tuần.

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy các thị trường vẫn thấy xác suất 66% ngân hàng trung ương Hoa Kỳ giữ nguyên lãi suất chính sách trong thời gian còn lại của năm. Tăng trưởng việc làm nhỏ hơn dự kiến ​​có thể nâng XAU/USD bằng cách cho phép các khoản đặt cược ôn hòa của Fed chi phối hành động thị trường.

Kết luận

Tuần mới sẽ là tuần giao dịch bận rộn của thị trường. Chúng ta cần dẹp bỏ các thông tin thua lỗ từ tuần trước để chuẩn bị cho tâm thế của tuần lễ này.

Xin lưu ý, các thông tin về NFP sẽ rất quan trọng và nó có thể ảnh hưởng mạnh đến giá vàng trong thời điểm này.

Chúng tôi sẽ có các thông tin từ bản tin 247 và Chiến lược để cung cấp các diễn biến mới nhất của giá vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....