Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Fed đã sai lại càng sai, Vàng – USD – Lợi suất cùng đang phản ánh “GIẢM PHÁT”

Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của RK Invest, Cathie Wood cho rằng Cục Dự trữ Liên bang đã mắc sai lầm khi tăng lãi suất quá nhanh.

Theo bà Wood, lạm phát vẫn là một vấn đề ngắn hạn. Điều này trở nên rõ ràng khi các nhà đầu tư bắt đầu chú ý hơn đến cách thức giao dịch của vàng, đô la Mỹ và lợi suất, Wood cho biết trong hội thảo trên web hôm thứ Ba. Bà Wood nói:

Chúng tôi tin rằng Fed đã mắc sai lầm, một sai lầm về chính sách… Chúng ta đang nhận được tất cả các loại chất xúc tác… khiến Fed phải tạm dừng. Nếu không tạm dừng nâng lãi suất, Fed sẽ gây ra sự xoay chuyển và cuối cùng phải đảo ngược hoàn toàn trong chính sách. Họ đang mắc sai lầm. Thị trường đang nói với chúng tôi rằng họ đang mắc sai lầm. Tôi đang tự điều gì đó sẽ xảy ra với họ nếu họ tiếp tục theo dõi chỉ báo khá lỗi thời mang tên chỉ số giá tiêu dùng.

Vào tháng 6, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên phạm vi 1,5% -1,75%, đây là lần nâng lãi suất biên độ lớn nhất từ năm 1994. Và cuối tháng 7, Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, với CME FedWatch Tool định giá xác suất của kì vọng này xảy ra là 90,6%.

Cam kết của Fed đối với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn được đưa ra khi lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm. Và con số lạm phát hàng năm mới nhất của Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục tăng tốc lên 8,8% vào tháng 6 sau khi đạt ngưỡng 8,6% vào tháng 5, theo dự báo của thị trường. Dữ liệu chính thức sẽ được công bố vào sáng thứ Tư.

Tuy nhiên, Wood cho rằng Fed nên lo lắng về giảm phát nhiều hơn. CEO lưu ý:

Có tất cả các loại tín hiệu chỉ ra giảm phát, chúng tôi nghĩ rằng sẽ buộc Fed phải xoay trục và đảo ngược chính sách của mình.

Các tín hiệu giảm phát bao gồm các mô hình giao dịch vàng, đô la Mỹ, lợi suất, dầu và đồng.

Vàng, thường được coi là hàng rào chống lạm phát. Tuy nhiên, giá đã giảm xuống dưới mức $1723, tụt khoảng 12% trong 3 tháng qua. Mô hình giao dịch này không chỉ ra nguy cơ lạm phát.

Bà nói, vàng là “một trong những thước đo lạm phát đáng tin cậy nhất hiện có” và nó đã “giảm xuống mức thấp nhất của phạm vi”. “Điều đó sẽ khẳng định trong tâm trí tôi rằng giảm phát là rủi ro lớn hơn ở đây, chứ không phải lạm phát”, Wood chia sẻ quan điểm khi nói về giá vàng.

Bà nói thêm rằng sức mạnh đồng đô la thậm chí còn là một dấu hiệu lớn hơn của giảm phát, lưu ý rằng chỉ số đô la Mỹ đang giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm.

Đây là lực lượng chống lạm phát tổng thể.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm vẫn dưới 3% và dầu giảm hơn 20% trong tháng 7 này.

Ngay cả dầu cũng đang bắt đầu lao dốc bất chấp những gì đang diễn ra ở Nga vì nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái. Vì vậy, nhu cầu đã không tăng cao hơn mức năm 2019. Giá dầu có lúc rơi về 96 USD. Dầu giảm 22% trên cơ sở hàng tháng.

Đồng là một ví dụ khác, kim loại này hoạt động như một thước đo hoạt động thực tế và lạm phát.

Có một điều chỉnh rất lớn … Hiện tại, giá đồng đang ở mức 3,29USD, giảm 25% so với tháng trước và giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả những điều này chỉ ra vấn đề lạm phát là bị thổi phồng quá mức, Wood nói với các nhà đầu tư.

Nếu chúng tôi đúng và lạm phát sẽ giảm mạnh trong sáu tháng tới, điều đó sẽ giúp tăng trưởng.

Giám đốc điều hành của ARK Invest không đồng ý rằng lạm phát đang ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn và nhận thấy các vấn đề về hàng tồn kho giải quyết được trong vòng vài tháng tới.

Tôi thực sự nghĩ rằng đây là vấn đề hàng tồn kho nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thoát khỏi điều này khi các nhà kinh tế cuối cùng tuyên bố đó là một cuộc suy thoái.

Những lựa chọn công nghệ mang tính đột phá của Wood đã xác định một số khoản lỗ lớn nhất trong hai quý đầu năm khi các cổ phiếu bị bán tháo trên diện rộng. ARK Innovation ETF tính đến thời điểm hiện tại đã giảm 53%.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies