36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: DXY sẽ ra sao khi mà Fed ít diều hâu hơn dự báo và NFP yếu?

(GVNET) Tóm tắt

  • Chỉ số USD (DXY) giao dịch trong trạng thái phòng thủ trong tuần 29/4 – 3/5.
  • Các nhà đầu tư hiện nghiêng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9.
  • FOMC tháng 1 phần nào làm thất vọng những nhà đầu tư USD.
  • Nền kinh tế Mỹ tạo ra175 nghìn việc làm trong tháng 4, thấp hơn ước tính.

Phân tích

Tuần trước, xu hướng giảm đã khiến Đô la Mỹ (USD) rớt về mức thấp nhất trong 3 tuần, với chỉ số DXY quanh 104,50 ngay sau khi NFP tháng 4 của Mỹ không như kì vọng.

Một lần nữa, hiệu suất hàng tuần của Đồng bạc xanh chủ yếu phản ánh tâm lí của các nhà đầu tư trước những thay đổi liên quan đến thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu thực hiện nới lỏng tiền tệ. Triển vọng điều chỉnh lãi suất tại cuộc họp ngày 18/9 dường như đã trở lại.

Số liệu lạm phát ổn định nhất quá của Hoa Kỳ được công bố gần đây thể hiện rõ trong cả dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 3. Tốc độ suy giảm của lạm phát đang chậm dần, cùng với sự thắt chặt liên tục của thị trường lao động, không chỉ nhấn mạnh sức bền nền kinh tế mà còn cho thấy Fed có thể duy trì các chính sách thắt chặt hơn trong thời gian dài.

Chủ tịch Jerome Powell, tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm niềm tin rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% của ngân hàng trước khi bắt đầu nghĩ đến việc giảm lãi suất. Tuy nhiên, Powell cho rằng việc cắt giảm lãi suất có thể là động thái tiếp theo của Fed về lãi suất.

Quay lại vấn đề lãi suất, theo Công cụ FedWatch của CME Group, xác suất giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9 lần lượt dao động khoảng 50% so với 36% và 40% tại các sự kiện tháng 7 và tháng 11.

Diễn biến gần đây của USD phù hợp với sự sụt giảm của lợi suất Mỹ từ mức cao nhất trong nhiều tháng tại các kỳ hạn khác nhau. Điều này xảy ra trong bối cảnh bối cảnh kinh tế vĩ mô không thay đổi, cho thấy khả năng chỉ có 1 hoặc có lẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào trong thời gian còn lại của năm.

Liên quan đến quỹ đạo lãi suất giữa các ngân hàng trung ương G10 và động lực lạm phát, người ta dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể giảm lãi suất trong mùa hè, có thể tiếp theo là Ngân hàng Anh (BoE). Tuy nhiên, cả Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) dự kiến sẽ bắt đầu nới lỏng vào cuối năm nay, có thể là trong quý IV. Bất chấp đợt tăng lãi suất chính sách gần đây, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) vẫn là một ngoại lệ.

Góc nhìn kỹ thuật

Trong tuần này 6 – 10/5, các quan chức Fed sẽ phát biểu và điều này sẽ làm rõ thêm quan điểm của FOMC sau cuộc họp ngày 1/5.

Chỉ số USD (DXY)

Nếu áp lực giảm ngày càng tăng, Chỉ số USD (DXY) dự kiến sẽ gặp hỗ trợ tạm thời tại Đường trung bình động đơn giản (SMA) 55 ngày ở mức 104,49, trước mức thấp ngày 9/4 ở mức 103,88. DXY thủng mốc 103,88 có thể tiếp cận SMA 100 ngày ở mức 103,81, đứng sau mức thấp nhất trong tháng 3 là 102,35 (ngày 8/3). Sự suy giảm hơn nữa có thể dẫn đến việc kiểm tra mức thấp nhất trong tháng 12 là 100,61 (28/12), trước rào cản tâm lý 100,00 và đáy năm 2023 ở mức 99,57 (14/7).

Ngược lại, đà tăng có thể thúc đẩy việc xem xét lại mức đỉnh năm 2024 ở mức 106,51 (16/4). Việc vượt qua mức này có thể khuyến khích những người tham gia thị trường dự tính chuyến thăm tới mức cao nhất tháng 11 là 107,11 (ngày 1/11), ngay trước đỉnh năm 2023 ở mức 107,34 (ngày 3/10).

Ở góc độ rộng hơn, xu hướng tăng phổ biến dự kiến sẽ tiếp tục miễn là DXY vẫn ở trên SMA 200 ngày.

Kết luận

Đồng USD vào pha giảm trong tuần trước khi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ không như dự báo và Chủ tịch Fed Powell ngụ ý hành động tiếp theo là giảm lãi suất chứ không phải tăng lãi suất. Trong ngắn hạn, DXY có thể sẽ đi ngang – giảm, tạo động lực tăng giá cho vàng tại vùng giá thấp. Nhà đầu tư cần bám sát các bình luận của quan chức Fed tuần này để tìm kiếm cơ hội đầu tư vàng – USD thích hợp.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....