24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dự tin bom tấn tối nay: Lạm phát toàn diện tăng, CPI lõi giảm? USD – Vàng sẽ thế nào?

(GVNET) Tóm tắt

  • Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tháng 3 dự kiến sẽ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, sau mức tăng 3,2% trong tháng 2.
  • Lạm phát CPI cơ bản (lõi) hàng năm dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức 3,7% trong tháng 3.
  • Báo cáo lạm phát có thể tác động đến định giá thị trường về việc Fed hạ lãi suất trong tháng 6.

Phân tích

Dữ liệu lạm phát Mỹ Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 sẽ được Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố vào thứ Tư lúc 12:30 GMT. Dữ liệu lạm phát có thể làm thay đổi định giá của thị trường về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu ”xoay trục chính sách tiền tệ”. Bất kỳ sự bất ngờ nào về lạm phát dự kiến sẽ làm tăng sự biến động xung quanh đồng Đô la Mỹ (USD).

Dự báo dữ liệu lạm phát Mỹ tháng 3

Lạm phát ở Mỹ được dự báo sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 3,4% trong tháng 3, nhanh hơn mức tăng 3,2% được ghi nhận trong tháng 2. Tỷ lệ lạm phát CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dẽ biến động, được dự báo sẽ giảm xuống 3,7% từ mức 3,8% trong cùng kỳ.

CPI hàng tháng và CPI cơ bản được dự báo tăng 0,3% hàng tháng trong tháng 3.

Khi phát biểu tại một sự kiện do Trường Kinh doanh Stanford tổ chức, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã nói rằng lãi suất chính sách có thể đạt mức cao nhất trong chu kỳ này nhưng nói thêm rằng họ không vội giảm lãi suất. “Còn quá sớm để nói liệu các chỉ số lạm phát gần đây có phải chỉ là một đột biến ngắn hạn hay không”, Powell chia sẻ và nói thêm rằng Fed có thời gian để dữ liệu sắp tới hướng dẫn các quyết định chính sách.

Nhận định dữ liệu lạm phát 3, các nhà phân tích của TD Securities cho biết trong báo cáo hàng tuần:

Chúng tôi kỳ vọng báo cáo CPI sắp tới sẽ cho thấy lạm phát cơ bản giảm xuống mức ‘mềm’ 0,3%/tháng sau khi tăng tốc lên khoảng 0,4% trong tháng 1/tháng 2. Giá xe đã qua sử dụng có thể giảm trở lại mức giảm phát, trong khi lạm phát OER (Giá thuê tương đương của chủ sở hữu) có thể tăng. Lưu ý rằng dự báo CPI cốt lõi chưa được căn cứ của chúng tôi ở mức 0,26% so với tháng trước cho thấy rủi ro lớn hơn về sự bất ngờ ôn hòa đối với mức tăng tròn 0,2%.

Sau mức tăng 0,2% được ghi nhận vào tháng 12, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lần lượt tăng 0,3% và 0,4% trong tháng 1 và tháng 2, trong khi CPI cơ bản tăng 0,4% trong cả 2 tháng. Những thông tin này làm dấy lên mối lo ngại về sự chậm lại trong tiến trình giảm phát và khiến những người tham gia thị trường không thể dự báo việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng 6.

Trong khi đó, BLS đã báo cáo mức tăng 303.000 trong Bảng lương phi nông nghiệp vào tháng 3 vào thứ Sáu tuần trước. Số liệu này theo sau mức tăng trưởng 270.000 trong tháng 2 và vượt xa kỳ vọng của thị trường là 200.000, làm nổi bật các điều kiện thắt chặt trên thị trường lao động. Theo đó, xác suất giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của CME FedWatch Tool trong tháng 6 đã giảm xuống dưới 50% từ mức trên 60% trước khi công bố báo cáo việc làm.

Nhận định kịch bản đồng USD và phản ứng của vàng

Định vị thị trường cho thấy Đô la Mỹ phải đối mặt với rủi ro 2 chiều trước khi công bố dữ liệu lạm phát. Trong trường hợp CPI cơ bản hàng tháng tăng 0,4% trở lên, điều đó có thể khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng Fed sẽ giữ nguyên chính sách trong tháng 6, đặc biệt là sau dữ liệu thị trường lao động ấn tượng trong tháng 3. Trong kịch bản này, USD có thể tăng mạnh so với đối thủ chính của mình bằng phản ứng ngay lập tức. Theo đó, vàng gặp áp lực bán. Thị trường vàng có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất là $2330 và hỗ trợ tiếp theo là $2304 – $2300.

Trong khi đó, mức 0,2% hoặc thấp hơn có thể làm sống lại sự lạc quan về xu hướng giảm lạm phát và khiến các nhà đầu tư nghiêng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6, dẫn đến việc bán tháo USD. Trong kịch bản này, vàng sẽ tăng rất mạnh. Nhà đầu tư có thể kì vọng về mức giá vàng $2380 hoặc thậm chí là $2400.

Kết luận

Sau dữ liệu tăng trưởng việc làm tháng 3 cực kì ấn tượng, nhà đầu tư đang hết sức chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ tối nay để có thêm manh mối về triển vọng chính sách của Fed. Nếu CPI cao hơn dự báo, khả năng cao là USD tăng và vàng giảm do thị trường đẩy lùi kì vọng hạ lãi suất sang tháng 7, thậm chí là cuối năm. Nếu CPI thấp hơn dự báo, USD sẽ gặp áp lực bán, tạo động lực cho vàng tiến lên mức kỉ lục mới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....