31 C
Hanoi
30/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dữ liệu CPI sẽ tác động như thế nào đến Vàng, USD và Lợi suất tối nay?

(GVNET) Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 (CPI) vào sáng thứ Tư (giờ Mỹ). Đây là một báo cáo kinh tế quan trọng được những người tham gia thị trường theo dõi chặt chẽ, có thể gây ra biến động lớn đối với tất cả các tài sản do tầm quan trọng của nó đối với định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Sau tin tức Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 4 tăng cao được công bố ngày hôm qua 14/5, tồn tại rủi ro là các số liệu lạm phát sắp tới cũng có thể cao hơn dự báo khiến thị trường thất vọng. Nếu cả CPI và PPI cùng cao hơn dự báo sẽ làm suy yếu niềm tin vào xu hướng giảm phát xuất hiện từ cuối năm 2023 nhưng dường như đã bị đình trệ trong năm nay.

Dự báo chung của thị trường là CPI toàn diện đã tăng 0,4% hàng tháng trong tháng 4, khiến lạm phát hàng năm giảm nhẹ xuống 3,4% từ mức 3,5%. Trong khi đó, CPI cơ bản dự kiến ​​sẽ tăng 0,3% hàng tháng, dẫn đến chỉ số 12 tháng giảm xuống 3,6% từ mức 3,8% trong tháng 3.

Các dữ liệu kinh tế sắp được công bố

Nguồn: Lịch kinh tế DailyFX

Mặc dù Fed đã phát tín hiệu rằng họ có thể phải đợi lâu hơn dự kiến ban đầu để bắt đầu giảm bớt các biện pháp hạn chế chính sách, nhưng động thái này vẫn chưa trở nên diều hâu hoàn toàn và về cơ bản, ông Powell sẽ loại trừ khả năng tăng lãi suất. Tuy nhiên, nếu cả CPI và PPI cùng tăng vượt kì vọng, FOMC có thể phải suy nghĩ lại và dẫn đến lập trường diều hâu hơn.

Các kịch bản thị trường

Trong trường hợp lạm phát tăng cao, thị trường có thể nhận ra rằng chuỗi số liệu CPI mạnh gần đây không chỉ đơn thuần là những bất thường theo mùa hoặc sự thụt lùi tạm thời mà là một phần của xu hướng mới: chi phí sinh hoạt đang tăng tốc trở lại và ổn định ở mức cao hơn.

Lạm phát thực tế cao hơn kì vọng có thể khiến các nhà giao dịch giảm đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, chuyển trọng tâm sang động thái tiềm năng vào tháng 12 hoặc thậm chí dự đoán Fed không thực hiện nới lỏng tiền tệ trong năm 2024. Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn sẽ hỗ trợ đẩy lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao, thúc đẩy đồng đô la. Đây sẽ là yếu tố bất lợi cho giá vàng.

Mặt khác, một báo cáo lạm phát trung lập, và tốt nhất là thấp hơn dự báo sẽ khiến Lợi suất và USD đi xuống, tạo bối cảnh mang tính xây dựng cho kim loại quý. Lạm phát hạ nhiệt giúp thị trường có niềm tin hơn về việc Fed bắt đầu xoay trục chính sách tiền tệ vào mùa thu này.

Kết luận

Chỉ còn ít giờ nữa lạm phát Mỹ sẽ được công bố. Thông tin này có tầm ảnh hưởng lớn tới Vàng – USD và Lợi suất bởi CPI sẽ là manh mối chính cung cấp thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu hạ lãi suất trong năm 2024. Nhà đầu tư cần chú ý quan sát kĩ các thành phần dữ liệu, bám sát diễn biến tâm lí thị trường để đưa ra quyết định.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....