13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dự báo: Vàng (XAU/USD) phá đỉnh, $2150 đã xuất hiện. Tiếp theo vàng chạy về đâu?

Thị trường vàng đang giảm về dưới mức $2100, sau khi tăng vọt lên mức kỷ lục mới là $2144. Căng thẳng địa chính trị, đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed và thanh khoản thấp đã kích hoạt một đợt tăng giá mạnh mẽ. “Golden Cross” (chữ thập vàng) vẫn đang diễn ra trên biểu đồ hàng ngày với chỉ số RSI quá mua. Vậy tiếp theo, giá vàng sẽ di chuyển như thế nào?

Giá vàng đang trong trạng thái điều chỉnh rơi mạnh từ mức kỷ lục mới $2144 đạt được vào đầu phiên Á sớm nay. Giá vàng trở lại dưới mức $2100 khi thị trường ổn định sau biến động lớn tại phiên mở cửa tuần mới.

Rủi ro địa chính trị

Nhiều yếu tố đã được cho là nguyên nhân của đợt tăng giá mới nhất này. Vàng được hưởng lợi từ dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn mới, trước những rủi ro địa chính trị phát sinh giữa Yemen và Mỹ diễn ra vào cuối tuần trước. Quân đội Mỹ cho biết hôm Chủ nhật rằng phiến quân Houthi của Yemen đã phóng tên lửa đạn đạo và tấn công ba tàu thương mại ở Biển Đỏ. Là một tài sản trú ẩn truyền thống, vàng thường được hưởng lợi từ tình hình địa chính trị leo thang.

Tuy nhiên, đồng USD, một đồng tiền trú ẩn an toàn khác, không tìm thấy bất kỳ cảm hứng nào từ những rủi ro địa chính trị mới này, khi nhà đầu tư đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 3 tăng lên, với thị trường định giá khoảng 60% khả năng cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 3. Nỗ lực của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu để đẩy lùi kỳ vọng về một sự chuyển hướng chính sách vào năm tới đã không thành công, khi thị trường phớt lờ quan điểm cứng rắn của ông trước tình hình lạm phát đang hạ nhiệt ở Mỹ.

Thanh khoản thấp, NHTW mua vàng

Điều kiện thanh khoản mỏng thời điểm đầu phiên châu Á cũng đóng góp vào sự tăng giá mạnh của giá vàng, khi thị trường cũng tin rằng động thái như vậy cũng xuất hiện sau khi các điểm dừng được kích hoạt khi phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại trước đó là $2079 và mức tâm lý $2100.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tiết lộ rằng 24% ngân hàng trung ương dự định tăng dự trữ vàng của họ trong 12 tháng tới, khi họ ngày càng bi quan về USD như một tài sản dự trữ. Tin tức này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho giá vàng.

Nhìn về phía trước, liệu giá vàng có tìm được động lực mới để tiếp tục tăng giá không vẫn còn là một câu hỏi lớn, khi USD có thể được hỗ trợ từ những căng thẳng mới ở Trung Đông. Tuy nhiên, kỳ vọng quá khích về sự ôn hòa Fed có thể tiếp tục chi phối tâm lý rủi ro và giá trị của USD, khi nhà đầu tư chuẩn bị cho dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Vì vậy, giá vàng dự kiến sẽ phụ thuộc vào động thái của USD và kỳ vọng về Fed, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tạm dừng đợt bán tháo gần đây. Các diễn biến địa chính trị cũng sẽ đóng vai trò trong việc điều khiển hành động giá của giá vàng.

Phân tích kĩ thuật

Vàng – Biểu đồ ngày

Mức độ tiến triển của giá vàng vào sáng thứ Hai cho thấy khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh mạnh là khá cao, đặc biệt khi chỉ số Sức Mạnh Tương Đối (RSI) 14 vẫn nằm trong khu vực quá mua.

Sự điều chỉnh gần đây sẽ trở nên nghiêm trọng khi vàng thủng mốc $2072. Hỗ trợ mạnh tiếp theo được nhìn thấy ở mức tâm lý $2050, sau đó là vùng $2000.

Tuy nhiên, bất kỳ đợt giảm nào cũng được đánh giá là hạn chế và có thể được xem như một cơ hội mua tốt trong bối cảnh Golden Cross vẫn diễn ra.

Đường SMA 50 ngày đã đóng tuần trước trên đường SMA 200 ngày, xác nhận một Golden Cross vào thứ Sáu. Chữ thập vàng luôn là chỉ báo kĩ thuật tin cậy cho thấy vàng tăng trong dài hạn.

Vàng đóng phiên trên mốc $2100 là cần thiết để khởi đầu một đợt tăng giá bền vững hướng tới mức $2200. Trước đó, mức cao kỷ lục $2144 sẽ đóng vai trò như một rào cản cứng.

Kết luận

Vàng tăng giá khá mạnh trong phiên Á đầu tuần dựa trên rất nhiều động lực đã được chúng tôi chia sẻ phía trên. Trong thời gian này, chúng tôi ưu tiên canh mua ở các nhịp chỉnh, mong đợi vàng đóng phiên trên mức $2100 để mở rộng đà tăng hiện có.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....