Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường Tin tức thị trường 24/7

VIP Chuyên sâu: Dự báo tuần 4-8/7: Cuộc chiến cam go tại vùng $1800 liệu đã ngã ngũ?

Trong ngắn hạn, giá vàng rất có thể giảm xuống dưới $1800 một lần nữa do tâm lý nhà đầu tư chưa thể cải thiện. Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường không mong đợi vàng sẽ sớm có bước đột phá bởi thị trường vẫn còn đang phải đối mặt với quá nhiều yếu tố tác động đa chiều.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý tương đối trung lập giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Main Street.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, cho rằng $1800 có thể đại diện cho giá trị hợp lý của vàng trong ngắn hạn khi vàng tiếp tục bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng thúc đẩy đồng đô la Mỹ nhưng cũng tạo ra nhiều biến động hơn cho thị trường chứng khoán.

Tôi nghĩ rằng đồng đô la Mỹ có một chút lợi thế so với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Mặc dù vàng có vẻ thoải mái khi giao dịch quanh mức $1800, nhưng bức tranh kỹ thuật cho thấy giá có thể giảm xuống trong ngắn hạn.

Các bình luận được đưa ra khi thị trường vàng kết thúc tuần thứ ba trong vùng tiêu cực. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức $1800,80, giảm hơn 1,5% so với thứ Sáu tuần trước. Đồng thời, thị trường cũng đã giảm liên tiếp trong 3 tháng quý II.

Dù rằng vàng khởi động nửa cuối năm (phiên 1/7) chẳng mấy tích cực, vàng vẫn tiếp tục vượt trội so với thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 kết thúc nửa đầu năm giảm 20%, đây là hiệu suất nửa năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970. Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures nhấn mạnh:

Vàng vẫn đang làm những gì nó phải làm. Với tất cả các vấn đề về tăng lãi suất, vàng đang giữ vững vị trí của nó. Vàng di chuyển thấp hơn nhưng thực sự nó không bị khủng hoảng.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số đó, 5 nhà phân tích, chiếm 31%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới. 7 nhà phân tích, tương đương 44%, nhận định tiêu cực về thị trường vàng. 4 chuyên gia, đạt 25%, có góc nhìn trung lập về kim loại quý.

612 phiếu đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 253 người được hỏi, tương đương 41%, dự báo giá vàng tuần 4-8/7 đi lên. 233 người khác, tương đương 38%, có góc nhìn tiêu cực về thị trường. 126 phiếu, tương đương 21%, cho rằng thị trường đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần 4-8/7. Nguồn Kitco

Mặc dù tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ vở mức thấp trong nhiều năm, tỷ lệ tham gia cũng thấp nhất nhiều tháng. Các nhà phân tích cho rằng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng gần đây đã hạ nhiệt khi giá cả không có điểm nhấn.

Vàng: Nỗi ám ảnh tăng lãi suất còn kéo dài mãi

Theo một số nhà phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi Cục Dự trữ Liên bang dẫn đầu xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Nhưng, Cục Dự trữ Liên bang không phải là ngân hàng trung ương duy nhất muốn thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất trong tháng 7 khi lạm phát tiếp tục tăng. Hôm thứ sáu, dữ liệu sơ bộ cho thấy lạm phát ở châu Âu tháng 6 đã tăng 8,6% so với cùng kì năm ngoái, tăng từ mức tăng 8,1% của tháng 5.

Nhu cầu mua phòng hộ suy thoái sẽ giúp vàng

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đều phải đối mặt với tình thế khó xử giống nhau khi họ tìm cách tăng lãi suất và hệ quả là tăng trưởng chậm lại.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết trong môi trường hiện tại, vàng đang bị bán quá mức và có thể tăng trở lại.

Các ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn tiếp tục thắt chặt để giảm lạm phát, hoặc đẩy các nền kinh tế vào suy thoái. Hoa Kỳ có thể đã rơi vào tình thế như vậy. Tại thời điểm đó, hầu hết sẽ làm chậm quá trình thắt chặt của họ hoặc, nếu điều kiện kinh tế trở nên tồi tệ, thì họ buộc phải làm ngược lại. Nếu Fed và các ngân hàng khác từ bỏ nỗ lực kiểm soát lạm phát, điều này sẽ cực kỳ tích cực đối với vàng.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, cho biết rằng ông cũng đang tìm kiếm sự phục hồi của vàng. Tuy vậy, ông không lạc quan về kim loại quý này.

Tôi miễn cưỡng đuổi theo giá thấp hơn sau đợt giảm tuần này khi giá nhúng dưới $1800. Nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp tăng giá để bán do lo ngại suy thoái kinh tế đang làm lu mờ lạm phát.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies