Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu đối với vàng

Đồng rupee liên tục tạo đáy mới khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định siết chặt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và nhập khẩu vàng nhằm ngăn chặn đà lao dốc của đồng rupee.

New Delhi hôm 30/6 quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng lên 12,5% từ mức 7,5%, đảo ngược việc cắt giảm vào năm ngoái. Trong khi đó, thuế xuất khẩu xăng và dầu diesel cũng tăng, khiến cổ phiếu của Reliance Industries, một nhà xuất khẩu chủ chốt, giảm tới 8,9%.

Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới và giá vàng giao sau tại đây đã tăng tới 3% ở Mumbai, mức tăng lớn nhất trong ngày trong gần 4 tháng, do chi phí nhập khẩu cao hơn.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh đồng rupee của Ấn Độ liên tục giảm trong thời gian qua. Trong phiên giao dịch sáng 1/7, đồng rupee đã giảm 0,2%, xuống mức 79,113 rupee/1 USD.

Đồng rupee liên tục tạo đáy mới, gây khó cho chính quyền Thủ tướng Narendra Modi trong cuộc chiến chống lạm phát khi tình hình tài chính toàn cầu xấu đi.

Theo một cuộc khảo sát vào cuối tháng 6, sự sụt giảm trong tài khoản vãng lai của Ấn Độ – thước đo hoạt động thương mại rộng nhất – có thể sẽ tăng lên mức tương đương 2,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2023, gần gấp đôi so với mức của năm trước đó.

Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết ngân hàng trung ương sử dụng phương pháp can thiệp đa hướng để giảm thiểu dòng tiền bằng USD chảy ra ngoài và chặn đà lao dốc của đồng rupee. Khoản dự trữ ngoại hối của ngân hàng này ở mức gần 600 tỷ USD và đang được sử dụng để kiềm chế sự biến động mạnh của đồng rupee.

Các biện pháp mới cho thấy RBI có một cuộc chiến khó khăn trên mặt trận đối ngoại trong những tháng tới. Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết ngân hàng trung ương sử dụng phương pháp can thiệp đa hướng để giảm thiểu thất thoát USD và sẽ không cho phép đồng rupee tiếp tục mất giá.

Dù vậy “các nhà đầu tư có thể chứng kiến rupee sẽ tiếp tục giảm giá”, theo Arvind Chari, Giám đốc đầu tư tại Quant Advisors ở Mumbai. “Liệu nhiều thuế hơn đối với hàng xuất khẩu có tác động đến hoạt động của doanh nghiệp? Có thể không phải trong ngắn hạn nhưng có thể trong trung và dài hạn”, vị chuyên gia nói thêm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies