32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dự báo giá vàng: XAU/USD có sóng hồi nhưng vẫn chưa thuyết phục khi nằm dưới mức $1,905

Giá vàng giữ vững đà tăng nhẹ tại mức thấp trong 5 tháng, trong khi cắt giảm lỗ hàng tuần trong thị trường thiếu sự sôi động.

Sau khi Lợi suất trái phiếu giảm, Đô la Mỹ đang di chuyển thận trọng trước các bài diễn thuyết tại Hội nghị Jackson Hole. Điều này có thể kích hoạt đợt hồi phục XAU/USD.

Sự nhầm lẫn giữa hy vọng về kích thích kinh tế Trung Quốc và vấn đề nợ nần cũng thúc đẩy những người bán vàng. Mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng, hy vọng mới về lãi suất ngân hàng trung ương cao hơn thúc đẩy đợt phục hồi của XAU/USD.

Tổng quan thị trường

Giá vàng đang có dấu hiệu hồi phục nhẹ từ mức thấp trong 5 tháng trở lại đây. Sự phục hồi vẫn ở dưới mức quan trọng của $1,905. Diễn biến thị trường vẫn tương đối quan ngại, chịu tác động từ nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển động của kim loại quý này.

Yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến của vàng

Một yếu tố góp phần giúp giá vàng phục hồi gần đây có thể liên quan đến việc lãi suất trái phiếu Ngân hàng Mỹ và Đô la Mỹ giảm trở lại.

Lợi suất trái phiếu Mỹ đang phải đối mặt với áp lực sau khi đạt mức cao mới trong nhiều năm tại phiên trước đó. Phải lâu lắm chúng ta mới thấy Lợi suất trái phiếu 10 năm đạt mức 4.3%

Trong khi Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) cũng ghi nhận 4 phiên tăng liên tiếp trong tuần khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho sự kiện hàng năm tại Hội nghị Jackson Hole vào tuần sau, nơi các ngân hàng trung ương hàng đầu sẽ trình bày triển vọng kinh tế.

Ảnh hưởng của trung quốc đến giá vàng

Việc Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai tại Trung Quốc và một trong những nhà phát triển bất động sản nặng nợ nhất thế giới, đã đệ đơn bảo vệ khỏi các chủ nợ tại một tòa án phá sản tại Mỹ vào thứ Năm, đang kích thích những lo ngại cho toàn thị trường.

Tuy nhiên, các chính trị gia Trung Quốc có vẻ đang quan tâm đến việc kích thích kinh tế hơn là để bảo vệ nền kinh tế khỏi vấn đề nợ nần. Điều này phần nào hạn chế các động thái bán ra của những nhà đầu tư.

Chiến lược và các mốc quan trọng (vẫn như bản tin trước):

Chiến lược chủ đạo hiện nay nên là canh mua ở các mức giá thấp trong những lần sụt giảm đối với vàng để chờ hồi phục.

Về các mốc cản: Mốc 1906 thuộc về đường SMA200 đang là cản lớn theo lý thuyết “trước là hỗ trợ, thủng là thành cản”.

Tính theo Fibo, chúng ta có 1 cản nhẹ ở 1896 (Fibo 38%) nhưng không chắc chắn lắm. Ngoài ra mốc 1892$ hỗ trợ nhẹ (Fibo 61%) nhưng cũng không chắc chắn lắm. Nên bỏ qua hai mốc này.

Tính theo Pivot, chúng ta có các mốc hỗ trợ khá tốt ở 1881 và tiếp đó là 1874. Hai mốc này có thể xuất hiện trong ngày nếu vàng biến động và sẽ là các mốc tốt để mua. Một mốc xa hơn nữa là 1863 nhưng khả năng rơi xuống mốc này là khá khó trong phiên cuối tuần này.

Ngoài ra, theo Pivot thì chúng ta cũng nên xem xét short ở các mốc 1900 (hơi mạo hiểm) và 1911 và 1918 thì hợp lý. Điều này cũng có thể cho thấy nếu các lệnh mua ở dưới 1900 mà có lời thì trader nên chốt trong phiên ở các mốc này.

Xem xét thêm động thái của vàng future

Lãi suất trái phiếu vàng trong thị trường tương lai đã giảm lần đầu tiên sau 6 ngày tăng liên tiếp vào thứ Năm, lần này giảm khoảng 1.2K hợp đồng theo số liệu dự báo từ CME Group.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch tăng hơn 26K hợp đồng trong bối cảnh biểu đồ biến động đang tiếp tục giảm.

Đường màu đỏ: Diễn biến của vàng giao ngay
Đường màu xanh: Vị thế của các hợp đồng được giao dịch
Cột màu vàng: Khối lượng giao dịch vốn đang yếu đi do giá xuống

Kết Luận

Giá vàng đã giảm trong 4 phiên liên tiếp, khi giảm lãi suất trái phiếu vàng và khối lượng giao dịch tăng cao cho thấy xu hướng giảm có thể đang mất dần đà. Trong khi đó, mức hỗ trợ ban đầu xung quanh 1880 đô la mỗi ounce, kim loại quý xuất hiện như một mức hỗ trợ sơ bộ trong thời điểm hiện tại. Trong môi trường phức tạp bởi nhiều yếu tố toàn cầu, sự biến đổi của giá vàng trong tương lai vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, cả về mặt cơ bản và kỹ thuật.

Để hỏi đáp trực tiếp với chúng tôi tại Zalo: https://zalo.me/g/hwkrog125

Để xem các bài viết phân tích tại: https://giavang.net

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....